Xây Dựng Cộng Đồng Mentor

Đăng lúc: Thứ tư - 27/12/2017 13:48 - Người đăng bài viết: thanhtu

Xây Dựng Cộng Đồng Mentor

Sáu năm trước, tôi bắt đầu nhận thức một cách rõ ràng rằng nền tảng của bất kì hoạt động, chương trình hay tổ chức khởi nghiệp nào cũng là sự liên kết giữa những doanh nhân khởi nghiệp trẻ tuổi với những doanh nhân và nhà khởi nghiệp giàu kinh nghiệm hơn.

Mối quan hệ này tồn tại trong rất nhiều hoạt động khởi nghiệp từ những sự kiện pitching nơi các doanh nhân giàu kinh nghiệm phản biện kế hoạch kinh doanh của những startup trẻ trong vài phút, từ những vườn ươm khởi nghiệp kèm cặp các startup thường xuyên cho đến các khóa tăng tốc khởi nghiệp xây dựng mối quan hệ hỗ trợ dài lâu với các startup để thúc đẩy họ sớm tung ra các sản phẩm mới. Có nhiều cách để các chương trình khởi nghiệp thiết kế sự tương tác giữa các mentor và doanh nhân khởi nghiệp nhưng nếu không xây dựng được một cộng đồng những doanh nhân thành công, giàu kinh nghiệm thì những hoạt động này sẽ không mấy có giá trị. Các chương trình khởi nghiệp tôi hỗ trợ đều hiểu điều đó, nhưng lại không biết làm thế nào để xây dựng và duy trì một cộng đồng mentor. Đây là năm gợi ý mà tôi thường đưa ra:

Cứ làm đi: Rất nhiều người tôi gặp vật lộn với việc bước ra ngoài nhờ vả những doanh nhân hỗ trợ họ. Nói thẳng ra là họ sợ làm việc đó. Nhưng trên thực tế, điều đó không khó khăn như họ tưởng tượng, hỗ trợ và giúp đỡ người khác là mong muốn tự nhiên của con người và hầu hết các doanh nhân đều muốn làm nếu họ có thể, vậy nên cứ hỏi thôi.

Tận dụng mạng lưới quan hệ cá nhân của bạn: Xây dựng một mạng lưới mentor cũng giống như thực hiện một chiến dịch gọi vốn cộng đồng (crowdfunding). Nếu bạn muốn thành công thì bạn phải tìm đến những mối quan hệ trong mạng lưới cá nhân của bạn trước. Người quản lý hay người lãnh đạo các chương trình khởi nghiệp cần xem xét danh sách bạn bè, người quen trong mạng xã hội của họ và bắt đầu liên lạc với những doanh nhân thành công mà họ quen biết.

Tuyển những doanh nhân khởi nghiệp nghiêm túc vào chương trình của bạn.

Những mentor muốn làm việc với những doanh nhân khởi nghiệp thật sự nghiêm túc trong việc tạo lập công ty. Họ không hứng thú với việc phí hoài thời gian với những đứa trẻ đưa ra nhiều ý tưởng nhưng hóa ra mục tiêu thực sự mà chúng hướng đến là một công việc ổn định. Đảm bảo những người sáng lập trong chương trình của bạn sẵn sàng vượt qua rất nhiều chông gai để xây dựng công ty, những mentor sẽ có động lực để làm việc với những người như vậy.

Đối xử với những mentor như những anh hùng:Nếu những mentor tình nguyện dành thời gian của họ để hỗ trợ những doanh nhân khởi nghiệp của bạn, bạn cần thể hiện sự biết ơn và chia sẻ thành công với họ. Thi thoảng tôi lại gặp những chương trình khởi nghiệp tranh hết sự khen ngợi từ báo chí hay những lãnh đạo nhà nước cho những hoạt động hỗ trợ mà cả họ và các mentor cùng làm. Tôi cho rằng những chương trình khởi nghiệp thực sự thành công đảm bảo rằng những mentor nhận được sự ghi nhận xứng đáng.

Tạo mọi điều kiện cho mentor:Các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cần phải thiết kế quy trình đơn giản nhất có thể để những mentor có thể dễ dàng kết nối với các doanh nhân khởi nghiệp. Họ cũng cần phải thiết lập những yêu cầu, mục tiêu muốn đạt được đối với cả doanh nhân khởi nghiệp và mentor để hai bên biết rằng họ có thể giúp đỡ nhau như thế nào. Và cuối cùng là phải liên tục nhắc nhở và liên lạc với những mentor về các lịch hẹn bởi vì họ rất bận rộn.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 2052
  • Tháng hiện tại: 44691
  • Tổng lượt truy cập: 4329150