Thành triệu phú nhờ cây rễ hương

Đăng lúc: Thứ năm - 31/10/2013 22:33 - Người đăng bài viết: thanhtu
Thành triệu phú nhờ cây rễ hương

(11/1/2013 9:30:58 AM)

Gần đây, khi nhu cầu của thị trường tăng cao và giá rễ hương dần ổn định, người dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đổ xô trồng loại cây này.

 

Khôi phục trồng cây dược liệu quý

Năm 2006, một số hộ gia đình ở vùng Phong Sơn, gồm 4 xóm 7, 8, 9,10 thuộc xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương bắt đầu vực dậy phong trào trồng cây rễ hương - loại cây vốn đã đi xuống từ nhiều năm nay. Do đã trồng rễ hương rải rác từ hàng chục năm nay, nên người dân Thanh Nho nắm bắt khá rõ về loại cây này.

Trồng rễ hương hiệu quả gấp 20 lần trồng keo nguyên liệu.

Gần đây, với những điều kiện thuận lợi là giống rễ hương được ươm và cung cấp tại chỗ, đầu ra sản phẩm được tư thương săn đón, giá cả ổn định, nên từ một vài hộ tự phát trồng và sơ chế, phong trào trồng cây rễ hương đã lan dần ra 4 xóm của vùng Phong Sơn. Hiện nay ở 4 xóm có trên 300 hộ tham gia trồng, nâng tổng diện tích loại cây dược liệu này lên trên 20ha.

Ông Trần Văn Bình- Chủ tịch UBND xã Thanh Nho cho biết: “Toàn xã có hơn 1.700ha đất vườn và đất rừng, trong đó 850ha đã được trồng keo nguyên liệu, 20ha trồng rễ hương. Vài năm gần đây, nhờ trồng rễ hương, nhiều hộ trong xã đã có cuộc sống khá giả, có thu nhập tốt". Do có hiệu quả như vậy, nên năm 2010, UBND xã Thanh Nho đã đưa vào kế hoạch, chủ trương chỉ đạo chuyển toàn bộ diện tích trồng keo sau thu hoạch sang trồng rễ hương.

Để tăng hiệu quả kinh tế, bước đầu ở Thanh Nho đã hình thành 2 cơ sở sơ chế rễ hương để thu mua cho bà con nông dân, sau đó đưa đi tiêu thụ tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh với khối lượng hàng chục tấn rễ hương mỗi năm.

Đầu tư ít, thu lãi cao

Rễ hương có đặc tính kháng chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ sau 1 năm trồng là có thể thu hoạch), phù hợp với các loại đất mỡ gà và sỏi nhựa. Kỹ thuật trồng và chăm bón loại cây này khá đơn giản: Sau khi máy xới đất thành rãnh, chỉ cần bón lân (25kg/sào) rồi bỏ từng dảnh rễ hương xuống và lấp đất, khóm cách khóm 40-50cm, hàng cách hàng 60-70cm.

Sau 2-3 tháng bổ sung đạm urê, vun gốc. Sau 1 năm trồng, nếu chăm bón cây đúng kỹ thuật, nông dân có thể thu về 20 tấn/ha. Với giá tư thương thu mua tận vườn thời điểm hiện tại là 5.000-7.000 đồng/kg tươi, trừ các chi phí, cây rễ hương có thể đem về cho người nông dân nguồn thu trên 100 triệu đồng/ha lãi ròng.

Anh Nguyễn Sỹ Bá - người có thâm niên trồng rễ hương tại xóm 10 xã Thanh Nho cho biết: "Rễ hương có thể trồng gối vụ và thu hoạch quanh năm, không mất nhiều công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao. Nếu trồng 1ha keo nguyên liệu, sau 7 năm chỉ thu về trên dưới 40 triệu đồng thì trồng rễ hương sau một năm có thu hoạch trên 100 triệu đồng/ha, cao gấp 20 lần so với trồng keo".

Cùng xóm với anh Bá còn có gia đình anh Trần Văn Đương trồng 1ha rễ hương và đạt thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; gia đình anh Nguyễn Sỹ Sửu, Nguyễn Sỹ Tiến, Nguyễn Công Vũ... đều có thu nhập trên dưới 70 triệu đồng/năm từ trồng cây dược liệu này.

Theo danviet.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 686
  • Tháng hiện tại: 41066
  • Tổng lượt truy cập: 4274310