Nhang nến sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên: thơm, không độc, cháy lâu

Đăng lúc: Thứ tư - 30/10/2013 09:57 - Người đăng bài viết: thanhtu
Đã có nến, nhang thơm mà không độc

SGTT.VN - Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) với sự hỗ trợ của chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) đã thực hiện thành công tiểu dự án “Sản xuất nến và hương tự nhiên có lợi cho sức khoẻ, cho thị trường nội địa và thương mại bình đẳng”.

 

 
Nến được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên: sáp ong, sáp đậu tương, sợi bấc bằng lanh, tinh dầu… Ảnh: VIRI

 

Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, VIRI đã sản xuất thành công 48 loại sản phẩm, gồm: tinh dầu (18 loại), nhang (10 loại), nến (20 loại). Theo đó, nến được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên: sáp ong, sáp đậu tương, sợi bấc bằng lanh, tinh dầu… nên cháy lâu, cháy sạch và có mùi thơm tinh dầu quyện với hương mật ong. Nhang tự nhiên sử dụng 100% nguyên liệu từ cỏ cây trong tự nhiên như bời lời, quế, hồi, thảo quả, hương bài… nên không độc, ít khói, ít bụi, mùi thơm đặc biệt.

Khói sạch trong nhà

Bà Nguyễn Bảo Thoa, trưởng dự án cho biết nhang, nến là những đồ dùng thân thuộc trong mọi gia đình Việt Nam, nhưng lâu nay người tiêu dùng thường phải chấp nhận các sản phẩm nhang và nến sử dụng quá nhiều hoá chất, bởi không có sự lựa chọn nào khác. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã khuyến cáo việc dùng nhang và nến rẻ tiền, sử dụng nhiều hoá chất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Giống như khói thuốc lá và khói than, khói từ sản phẩm nhang rẻ tiền (chủ yếu được làm từ mùn cưa của gỗ tạp pha thêm hoá chất tạo mùi thơm, để đậu tàn…) đang bày bán phổ biến trên thị trường đều chứa các hoạt chất độc hại như benzen, toluene, xylenes… Còn nến rẻ tiền thường được sản xuất từ parafin nên khi cháy, tạo ra những chất hữu cơ bay hơi rất độc (VOC)...

Với mục tiêu nghiên cứu những sản phẩm thân thiện môi trường và sức khoẻ người sử dụng, góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng thông qua sử dụng sản phẩm sạch và có thể truy xuất nguồn gốc, mang lại nguồn thu ổn định cho một bộ phận đồng bào dân tộc vùng cao… tiểu dự án đã tạo ra những giá trị mang tính sáng tạo bền vững trong cả sản xuất và tiêu thụ như: nhang, nến cho môi trường làm việc; nhang và nến chống muỗi; nhang cho spa và thư giãn; nhang thuốc truyền thống. “Tiểu dự án còn tạo ra 200 việc làm mới, trong đó ưu tiên người nghèo đang sinh sống gần cửa rừng để cải thiện thu nhập của họ, thông qua khai thác bền vững và trồng các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ. Khu vực được chọn để triển khai là huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai”, bà Thoa cho biết.

Thơm cả vùng cao

Tại Sa Pa, tiểu dự án đã thành lập các nhóm trồng cây nguyên liệu, nhóm sản xuất nến, hương và tinh dầu cho bà con các dân tộc: Dao, H’mông và Dáy sinh sống trên địa bàn ba xã Hầu Thào, Tả Phìn, San Sả Hồ. Nhóm trồng cây nguyên liệu được hình thành tại xã Hầu Thào, tổng số thành viên là 106. Hiện diện tích thảo quả toàn huyện Sa Pa là 3.800ha, năng suất trung bình 210kg/ha. Bà Thoa kể: “Trước khi có tiểu dự án, thảo quả xuất khẩu dạng thô sang Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch, giá bán rất bấp bênh, phụ thuộc hoàn toàn vào lái buôn. Tiểu dự án đã hỗ trợ địa phương xây dựng quy trình thu hoạch thảo quả bền vững, tránh tình trạng thu gom, nâng cao giá trị thảo quả: khi được chiết xuất tinh dầu, thảo quả có giá gấp 3 – 4 lần so với xuất thô”.

Trước đây, bà con sinh sống chủ yếu bằng làm nương, VIRI đã chuyển giao công nghệ và đào tạo cho người dân tại Sa Pa quy trình sản xuất nến, nhang và tinh dầu. Hiện nhóm sản xuất nến có thể sản xuất được sáu loại: nến cuộn, nến nhúng, nến bát, nến nắp nhôm, nến nhỏ giọt, nến cột, với năng suất 5 tấn/tháng. Nhóm sản xuất tinh dầu đã chưng cất được các loại tinh dầu: ngồng lải, chùa rù, thảo quả, tờ cẳng đồng, màng tang, quế… có thể chưng cất được 1 lít tinh dầu/ngày. Nhóm sản xuất thảo mộc Tả Van sử dụng 100% nguyên liệu cỏ cây, kết hợp kỹ thuật sản xuất nhang truyền thống với kỹ thuật mới tạo nên sản phẩm nhang tháp độc đáo. Mỗi tháng nhóm sản xuất nhang thảo mộc Tả Van có thể sản xuất 3.500 – 4.000 hộp nhang tháp và 1.000 bó nhang que. Thu nhập của người tham gia tăng 50% so với thời điểm bắt đầu triển khai tiểu dự án. Thời gian tới, đây sẽ là nguồn thu nhập chính của các thành viên trong các nhóm chuyên sản xuất tinh dầu, nến và nhang.

Các kênh bán hàng và giới thiệu sản phẩm cũng đã được thiết lập thông qua các cửa hàng thủ công, mỹ nghệ tại Sa Pa; nhà hàng khách sạn; trung tâm xúc tiến thương mại; hội chợ (Lifestyle, OVOP, hội chợ tổ chức tại Đức, Mỹ)…; trang web (http://grassscent.vn); tờ rơi; hồ sơ sản phẩm được tiếp thị vào thị trường thương mại bình đẳng… Nhờ những đặc tính tốt của các sản phẩm nến, hương và tinh dầu tự nhiên cùng với quá trình marketing rộng rãi, các sản phẩm đã có mặt tại thị trường trong nước và ngoài nước, đem lại lợi nhuận cho người tham gia tiểu dự án. “Dự kiến kết thúc năm 2013, doanh thu ước đạt 530 triệu đồng và trong năm năm tới doanh thu ước đạt 2,5 tỉ đồng cho ba dòng sản phẩm nến, hương và tinh dầu”, bà Thoa chia sẻ.

LÊ TRỌNG KHIẾT

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 573
  • Tháng hiện tại: 12538
  • Tổng lượt truy cập: 4023160