Hiệu quả từ nuôi cá trê vàng lai

Đăng lúc: Thứ hai - 05/01/2015 22:10 - Người đăng bài viết: thanhtu

Hiệu quả từ nuôi cá trê vàng lai

Thứ năm, ngày 1 tháng 1 năm 2015 | 13:11

Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện U Minh (Cà Mau) đang phát triển nuôi cá trê vàng lai, bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Ca trê vàng lai mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân U Minh.

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Nhiệm ở ấp 11 (xã Khánh Thuận) được xem là một trong những hộ khó khăn, cuộc sống quanh năm chỉ biết trông chờ vào việc khai thác gỗ và các sản vật dưới tán rừng. Trong 1 lần tham quan mô hình nuôi cá trê vàng lai của người dân huyện Phước Long  (Bạc Liêu), anh  quyết định cải tạo ao đầm xung quanh nhà để nuôi thử nghiệm.

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh Nhiệm  nuôi thử 5kg cá giống. Sau hơn 2 tháng, đàn cá của anh đạt trọng lượng từ 4-5 con/kg và bắt đầu cho thu hoạch. Với giá bán 25.000-30.000 đồng/kg,  trừ chi phí, anh Nhiệm còn lãi hơn 5 triệu đồng.

Thấy mô hình hiệu quả, anh Nhiệm tiếp tục mở rộng ao nuôi.

Vụ thứ hai, anh thả hơn 20kg cá giống, nhờ siêng năng chăm sóc và tận dụng tốt các phụ phẩm dư thừa từ nông nghiệp làm thức ăn cho cá nên đàn cá phát triển tốt, trừ chi phí, anh lãi hơn 20 triệu đồng.

Sau đó, anh Nhiệm tiếp tục thả nuôi 20kg giống, hiện đàn cá  bắt đầu cho thu hoạch.

Anh Nhiệm chia sẻ: “Cá trê vàng lai dễ nuôi, lớn mau và ít bệnh, tốn ít chi phí. Chỉ cần đầu tư con giống, còn thức ăn cho cá chủ yếu tận dụng cá tạp, ốc bươu vàng, các loại rau vườn và bèo ở địa phương, ăn mồi này cá không chỉ mau lớn mà còn tốt cho đường ruột. Nhờ nuôi cá trê vàng lai mà 2 năm nay cuộc sống gia đình tôi khá ổn định”.

Với đặc tính dễ nuôi nên cá trê vàng lai có thể nuôi với bất kỳ hình thức nào, như: thả lan trong ao, nuôi trong màng lưới hay trong bể xi-măng. Chính vì thế mà diện tích nuôi cá trê vàng lai được người dân trên địa bàn huyện U Minh phát triển khá nhanh. Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở ấp 1 (xã Khánh Hội) cũng là một trong những hộ tận dụng tốt lợi thế này.

Do sống ven theo tuyến đê quốc phòng thường xuyên bị nước mặn tràn vào nên gia đình chị Hồng chỉ giữ lại được 2 ao nước ngọt hơn 200m2. Hơn năm nay, chị Hồng đã tận dụng diện tích này bao màng lưới để nuôi cá trê vàng lai. Nhờ thế, mỗi năm gia đình chị thu nhập hàng chục triệu đồng. Từ đó, điều kiện kinh tế gia đình chị cải thiện đáng kể.

Cũng là một trong những hộ nghèo ở ấp 12 (xã Khánh Thuận), gia đình chị Lê Thị Tuyết vươn lên từ nghề nuôi cá trê vàng lai. Do không có đất sản xuất nên chị tận dụng 1 ao duy nhất của gia đình để bao màng lưới nuôi cá. Với diện tích màng lưới ngang 3m, dài 5m, sâu 3m, chị Tuyết thả nuôi mỗi vụ từ 15-20kg cá giống. Tranh thủ thời gian nông nhàn, chị Tuyết đi bắt ốc, băm chuối cây nấu với cám cho cá ăn. Nhờ vậy, gia đình chị vụ nào cũng thu lợi nhuận khá.

Không chỉ có anh Nhiệm, chị Tuyết, chị Hồng, hiện nay nhiều hộ dân ở xã Khánh Lâm, Khánh Thuận, Khánh An và thị trấn U Minh cũng đang thực hiện tốt mô hình này. Bởi khi nguồn cá đồng khan hiếm thì việc nuôi cá trê vàng lai được xem là giải pháp tối ưu nhằm cung ứng nguồn thực phẩm phục vụ tốt bữa ăn hằng ngày của người dân trong và ngoài huyện. Chính vì thế, đầu ra của cá trê vàng lai khá ổn định.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 36
  • Hôm nay: 1051
  • Tháng hiện tại: 20638
  • Tổng lượt truy cập: 4211925