Cuộc thi DAKN 2017: Cơ hội được quỹ đầu tư nước ngoài “dòm ngó”

Đăng lúc: Thứ hai - 30/10/2017 08:16 - Người đăng bài viết: thanhtu
Cuộc thi DAKN 2017: Cơ hội được quỹ đầu tư nước ngoài “dòm ngó”
 
 
Là cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia, cũng là giám khảo nhiều cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, tới đây sẽ là giám khảo cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần thứ 3/2017 của Trung tâm BSA, bà Nguyễn Phi Vân đã có những chia sẻ, động viên và khích lệ các bạn trẻ dự thi trước vòng bán kết và chung kết cuộc thi.
 Trong cuộc sinh hoạt với Câu lạc bộ phóng viên kinh tế mới đây, bà Nguyễn Phi Vân cho biết, vừa qua bà chấm 3 cuộc thi khởi nghiệp khác nhau tại Việt Nam, khi chia sẻ điều này với một giáo sư người Thụy Sĩ, ông nói, người Việt Nam khởi nghiệp, có đến 90% là làm app.  
Chuyên gia Nguyễn Phi Vân. Ảnh: Anh Tuấn
 
Hai điểm nổi trội từ cuộc thi DAKN
 
Khi đọc, tìm hiểu về cuộc thi Dự án khởi nghiệp của Trung tâm BSA, bà Phi Vân cho rằng, cuộc thi này có 2 sự khác biệt nổi trội.
 
Thứ nhất là tính bản địa rất cao, điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp ở những địa phương có thể phát triển được sản phẩm bản địa của mình, phát triển kinh tế địa phương. Đây là điều cần thiết cho Việt Nam lúc này.
 
Thứ hai, đó là tính nhân văn của cuộc thi, bởi cuộc thi này, với những dự án như thế sẽ mang lại tác động lớn cho địa phương về vấn đề xã hội, công ăn việc làm và sự phát triển bền vững…
 
Đi công tác nhiều nước, tiếp xúc với nhiều tổ chức khởi nghiệp, bà Phi Vân khẳng định, hiện nay, tính bản địa và tính nhân văn là một trong những yếu tố mà với bạn bè quốc tế coi là rất quan trọng.
 
“Tôi có làm việc với một số quỹ đầu tư, trong đó có quỹ họ chuyên đi tìm những dự án mang lại tác động xã hội và cộng đồng lớn để họ đầu tư vào.
 
Nên tôi nghĩ, với gần 100 dự án từ cuộc thi này, mang nhiều sắc thái khác nhau ở gần 30 địa phương như thế, tác động về vấn đề cộng đồng sẽ rất lớn”.
 
Cơ hội từ các quỹ đầu tư
 
Bên cạnh đó, chuyên gia Cố vấn cho Chính phủ Malaysia cũng cho biết thêm, do làm trong ngành nhượng quyền nên bà biết, có một góc của nhượng quyền, gọi là nhượng quyền vi mô, tức là cách nhượng quyền để xây dựng những mô hình nhỏ cho người nông dân, từ đó giúp họ có công ăn việc làm và tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, cung cấp cho các nhãn hiệu.
 
“Tôi lưu ý đến những vấn đề này, và trong cuộc thi dự án khởi nghiệp năm nay, nếu có những dự án nào hay, tôi sẽ đưa một số quỹ đầu tư chuyên về phát triển cộng đồng vào để giúp cho các bạn”, bà Phi Vân nói.
 
Từ kinh nghiệm của mình, theo bà Phi Vân, các dự án trong cuộc thi hiện nay mới đang ở mức nghĩ về sản phẩm là nhiều mà chưa có sự đầu tư, chăm chút cho nhiều khía cạnh khác nữa. Do đó, bà hy vọng, qua cuộc thi này, nhiều dự án sẽ được giúp đỡ, được nghe nhiều ý kiến, tư vấn từ ban giám khảo, và các chủ dự án sẽ nâng cao được mô hình kinh doanh, tạo ra được giá trị lớn hơn sau này.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 794
  • Tháng hiện tại: 22552
  • Tổng lượt truy cập: 4363820