Phần mềm xúc tiến chuỗi nông sản an toàn trực tuyến

Đăng lúc: Thứ tư - 13/12/2017 10:07 - Người đăng bài viết: thanhtu

Phần mềm xúc tiến chuỗi nông sản an toàn trực tuyến

Hiện nay mỗi năm Việt Nam sản xuất trên 45 triệu tấn lúa gạo, trên 5 triệu tấn thịt lợn, trâu bò, 12 tỷ quả trứng, 795 ngàn tấn sữa, 3,3 triệu tấn thuỷ sản, 375 ngàn tấn rau quả các loại, không chỉ đáp ứng cho tiêu dùng của hơn 90 triệu dân trong nước mà còn xuất khẩu. Nông nghiệp đang được tái cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi liên kết doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân. Vấn đề an toàn thực phẩm đang được hết sức quan tâm vì đó là điều kiện bảo đảm cho phát triển sản xuất, phát triển kinh tế, sức khoẻ thể chất cuả nhân dân, bảo đảm cho môi trường sống trong lành, thu hút đầu tư, khách du lịch [1]. Từ năm 2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triền nông thôn đã ban hành quyết định xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc [2]. Đến năm 2016 Bộ ban hành tiếp hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn [3]. Danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn (danh sách), đã được ban hành lần đầu tiên vào ngày 10/3/2017 [4] và được cập nhật dần. Chuỗi nông sản an toàn là công cụ giúp nhà quản lý kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh nông sản theo nguyên tắc từ "trang trại tới bàn ăn", truy xuất được nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, tạo dựng văn hóa trách nhiệm trong các tổ chức sản xuất kinh doanh. Cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản an toàn được quảng cáo về sản phẩm và tổ chức, tăng sản lượng và giá trị, ổn định sản xuất và phát triển bền vững. Người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm có kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi với sản phẩm khác để quyết định lựa chọn sử dụng.Vì vậy việc tra cứu danh sách chuỗi nông sản an toàn điều cần thiết và rất thường xuyên.

1. Hiện trạng tra cứu danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn

Xong việc tra cứu thông tin trong danh sách công bố dưới dạng bản word là rất khó. Điều đó hạn chế hiệu quả quản lý nhà nước và hiệu quả marketing của các tổ chức được công nhận, gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tìm kiếm.

Tra cứu cơ sở sản xuất ban đầu. Đây là tiêu chí phân loại đầu tiên của danh sách. Nhưng người tìm tin không thể tìm thấy ngay cơ sở sản xuất ban đầu, vì nó nằm trong danh sách 64 địa bàn tỉnh được xếp theo thứ tự abc trong danh sách. Khi tìm được địa bàn tỉnh rồi thì người tìm tin lại phải dò tìm trong số các cơ sở được liệt kê không theo quy luật nào. Vậy là thông tin thì có, nhưng rất khó tìm, và có thể không tìm được. Đây là một sự thiệt thòi rất lớn cho cơ sở sản xuất ban đầu, vì để vào được danh sách này, cơ sở phải đạt được các tiêu chí nghiêm túc về điều kiện sản xuất kinh doanh và chất lượng sản phẩm. Đó là niềm tự hào và giá trị của một cơ sở sản xuất để họ có thể quảng cáo về sản phẩm và tổ chức của họ trong nước và quốc tế nhằm tăng sản lượng, giá trị sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững. Nhưng tiêu chí này đã không thực hiện được tại danh sách nông sản an toàn. Điều họ có thể làm là gắn logo chuỗi nông sản an toàn trên bảng hiệu cơ sở và trên nhãn sản phẩm của họ, và cố gắng khuếch trương giá trị đó trên các phương tiện truyền thông của mình, mà nhiều khi họ cũng không có. Đây cũng là một sự bất cập cho nhà quản lý trong việc tuyên truyền những điển hình sản xuất để lan tỏa phong trào và văn hóa sản xuất tốt, là việc mà nhà quản lý đã muốn làm, đã tạo ra được điển hình, và đã không tuyên truyền được. Điều này thể hiện rõ khoảng cách từ chính sách đến thực thi và tuyên truyền của nhà quản lý.

Tra cứu cơ sở thu mua sơ chế, giết mổ, chế biến bảo quản, vận chuyển. Đây là tiêu chí phân loại thứ hai của danh sách, gắn với cơ sở sản xuất ban đầu. Nhưng người tìm tin không thể tìm thấy ngay với lý do nêu trên. Đó là một bất cập lớn giống như bất cập đã được nêu trên.

Tra cứu cơ sở kinh doanh sản phẩm. Đây là tiêu chí phân loại thứ ba của danh sách, gắn với cơ sở sản xuất ban đầu và cơ sở trung chuyển. Nhưng người tìm tin không thể tìm thấy ngay với các lý do đã nêu trên. Người tìm cơ sở kinh doanh sản phẩm an toàn quan trọng nhất là khách hàng, đối tượng mua sắm mục tiêu, là đối tượng khao khát của mọi hệ thống phân phối. Với tư duy marketing thông thường, đây là đối tượng được chào đón nhất để tiêu thụ sản phẩm, làm động lực thúc đẩy sản xuất và kinh doanh, vì vậy các cơ sở kinh doanh tìm mọi cách để tiếp cận đối tượng mua sắm mục tiêu bằng đủ loại chiêu thức quảng cáo làm tràn ngập đường phố, tràn ngập tivi, tràn ngập mạng xã hội. Trong khi tại đây, chiêu thức quảng cáo giá trị nhất là „nơi bán sản phẩm nông sản an toàn“ được công nhận thì lại chìm nghỉm, rất khó tìm.

Tra cứu loại sản phẩm. Đây là tiêu chí phân loại thứ tư của danh sách, gắn với cơ sở sản xuất ban đầu, hệ thống trung chuyển, hệ thống bán hàng. Nhưng người tìm tin tìm được gì? Do thông tin không được sắp xếp theo một quy luật nào, những người tiêu dùng phải lọ mọ tìm kiếm vất vả như đã nêu ở ba mục trên, và cũng chỉ tìm thấy những thứ rất chung chung như rau các loại, thịt heo, tôm đông lạnh, hải sản khô v.v... trong khi thứ họ cần hơn cả đó là chính xác tên sản phẩm là gì, đựng trong bao bì trông như thế nào, và thông tin sản phẩm ra sao. Tuy nhiên, những thông tin này lại không có ở đây, vậy thì giá trị xúc tiến thương mại cho sản phẩm cuối của danh sách nông sản an toàn là không có.

Chúng ta có nhìn thấy doanh nghiệp nào làm những thông điệp quảng cáo như vậy không? Để có được danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn được công nhận này, nhà nước phải chi ra từ 1,5 đến 2 tỷ đồng cho một chuỗi sản phẩm, kèm theo rất nhiều nhân lực tập trung vào đây [2]. Danh sách cung cấp thông tin và được tra cứu theo cách khó khăn như vậy là vì thiết kế của nó không được đặt dưới góc nhìn của người tìm tin, mà đơn giản là một bản báo cáo thống kê nghiệp vụ. Do đó lợi ích của danh sách chuỗi nông sản này không tới được những nhà sản xuất và người tiêu thụ. Đây thực sự là một thiếu xót về tư duy thương mại nông sản của nhà quản lý, như đã được chính các nhà quản lý thừa nhận như: „Chúng ta đã giải sai bài toán rau an toàn. Khi trước ta cứ tập trung vào kỹ thuật, hướng dẫn, xây dựng mô hình nhưng sản xuất ra không thể tiêu thụ được. Mấu chốt của rau an toàn không phải là vấn đề kỹ thuật mà là tổ chức sản xuất và tiêu thụ, nếu không có thị trường sẽ không có động lực để sản xuất” [5], và „Nhận thức và hiểu biết của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân về thương mại nông sản còn nhiều hạn chế; môi trường chính sách còn thiếu đồng bộ, thiếu hệ thống và chưa bắt kịp sự phát triển của nền kinh tế” [6].

2. Giải pháp tra cứu với phần mềm danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trực tuyến

Những khó khăn về tra cứu chuỗi nông sản an toàn nêu trên có thể được giải quyết sau vài giây đồng hồ, với việc sử dụng phần mềm Danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trực tuyến và miễn phí (phần mềm) tại trang web Nông nghiệp cộng đồng với tên miền http://www.nongnghiepcongdong.vn và http://www.cpp.community theo đường dẫn http://www.cpp.community/nong-san/chuoi/. Phần mềm này có thể truy cập từ máy tính và điện thoại thông minh mọi lúc, mọi nơi do Công ty Tư vấn Hóa Nông xây dựng [7]. Phần mềm được thiết kế từ góc nhìn của người tìm thông tin, hỗ trợ họ tối đa trong việc tiếp cận thông tin chi tiết của chuỗi nông sản an toàn để sử dụng trong nhiều lĩnh vực hoạt động như nghiên cứu thị trường nông sản, quản lý, kinh doanh, tìm mua hàng. Phần mềm có giao diện và cấu trúc dễ hiểu, dễ dàng sử dụng theo hướng dẫn được đăng tải ngay tại trang web [8]. Tại phần mềm, tất cả tên các loại sản phẩm, tên các địa bàn tỉnh, các danh sách được chứng nhận hay chưa được chứng nhận được đưa vào từ khóa tìm kiếm và người tìm tin không cần phải nhớ chinh xác các tên này. Khi truy cập vào ô tìm kiếm thì hệ thống từ khóa tự động xổ ra, người tìm tin chỉ cần chọn rồi nhấn chuột vào nút tìm kiếm là có ngay kết quả tìm kiếm. Đối với các tên cơ sở sản xuất, trung gian, tiêu thụ riêng biệt và không được lặp lại, người tìm tin chỉ cần nhớ mang máng tên của nó, gõ một vài chữ cái đầu vào ô tìm kiếm là các tên các cơ sở gần với các chữ cái đó tự động xổ ra để người tìm tin chọn tên cơ sở quan tâm kèm theo chuỗi nông sản. Thiết kế mặc định của phần mềm làm cho người tìm tin chỉ cần sử dụng câu hỏi của mình để tìm kiếm. Tiện ích của phần mềm được đưa ra tại Bảng 1.

Tra cứu cơ sở sản xuất, trung gian, tiêu thụ nông sản bất kỳ theo gợi ý.Với phần mềm, người tìm tin có thể tra cứu được tức thì tên của một cơ sở kèm theo thông tin của chuỗi nông sản an toàn mà cơ sở đó tham gia vào. (Bảng 1: số 1). Thực tế là ba loại cơ sở: cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở trung gian (thu mua sơ chế, chế biến, giết mổ, chế biến bảo quản, vận chuyển) và cơ sở tiêu thụ nông sản an toàn có thể là ba chủ thể khác nhau, có thể là hai chủ thể khác nhau, và có thể chỉ là một chủ thể. Việc phân loại cơ sở trong danh sách chuỗi nông sản an toàn chỉ có ý nghĩa định vị loại hoạt động của cơ sở tại chuỗi. Chính vì vậy, phần mềm chú trọng vào việc tìm tên cơ sở. Kết quả tra cứu được thể hiện theo đúng định dạng của danh sách công bố, ngay tại đây người tìm tin có thể biết rõ cơ sở đó thực hiện một, hay hai, hay ba công đoạn của chuỗi an toàn thực phẩm, và thực hiện ở công đoạn sản xuất, hay trung gian, hay tiêu thụ.

Đây là một lợi ích rất lớn cho cơ sở sản xuất, trung gian và tiêu thụ, khi họ được tìm thấy ngay lập tức trong danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Họ có thể tận dụng tiện ích liên kết thông tin vào tên cơ sở của mình ngay tại danh sách này để giới thiệu với khách hàng trong và ngoài nước về họ trên nền truyền thông của bên thứ ba với những giá trị được nhà nước công nhận. Điều này đem lại khả năng truyền thông vô giá cho một cơ sở sản xuất kinh doanh, và việc của họ là duy trì và phát triển được nền tảng chất lượng đã đạt được. Điều này giúp các cơ sở tăng trưởng về sản lượng và giá trị sản phẩm, ổn định sản xuất và phát triển bền vững. Đây cũng là cơ hội để nhà quản lý tuyên truyền những điển hình sản xuất nhằm lan tỏa phong trào và văn hóa sản xuất tốt.

Tra cứu loại sản phẩm nông sản. Với phần mềm, người tìm tin có thể tra cứu được tức thì một loại sản phẩm nông sản kèm theo thông tin về chuỗi cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm đó. Danh sách loại sản phẩm đăng ký vào chuỗi cũng được dễ dàng được lọc ra tại phần mềm này. Hai tiện ích này không tìm được trong danh sách (Bảng 1: số 2, 3).

Đây là một lợi ích rất lớn cho hệ thống chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh, khi sản phẩm của họ được tìm thấy ngay lập tức trong danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn: đó là sự khác biệt để làm nổi bật sản phẩm của họ khỏi những sản phẩm khác cùng loại, mà khác biệt này nằm khía cạnh an toàn thực phẩm, là điều mà cả xã hội đang cần. Điều mà nhà quản lý cần làm tiếp theo trong danh sách này là tạo thêm một cột „tên sản phẩm“ kế bên cột „loại sản phẩm“, để người sản xuất và người tiêu dùng gặp nhau ở sản phẩm cuối cùng. Người tiêu dùng không mua „loại sản phẩm“, họ mua „sản phẩm“ đựng trong bao gói với nhãn mác theo đúng quy định. Khi nhà quản lý đánh giá: „Nông sản Việt Nam chất lượng chưa cao, còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm giá thành sản xuất cao, giá bán thấp, chậm bắt kịp với các xu thế tiêu dùng mới, kiểu dáng công nghiệp đơn điệu, công nghệ quảng bá chưa gây được hiệu ứng cho người tiêu dùng, rất ít thương hiệu và chỉ dẫn địa lý gắn với nông sản Việt Nam”[6], thì nhà quản lý nên đưa sản phẩm thương mại cuối được thể hiện kiểu dáng công nghiệp vào danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn để giúp nhà sản xuất xây dựng thương hiệu gắn với chỉ dẫn địa lý vào sản phẩm của họ để quảng bá cho nông sản Việt Nam trong nước và quốc tế tại danh sách giá trị này.

Tra cứu địa bàn tỉnh kèm chuỗi nông sản an toàn. Với phần mềm, người tìm tin có thể tra cứu được tức thì địa bàn tỉnh ký kèm theo chuỗi nông sản an toàn. Danh sách địa bàn tỉnh cũng dễ dàng được lọc ra tại phần mềm này. Hai tiện ích này tìm được rất chậm trong danh sách chuỗi nông sản an toàn (Bảng 1: số 4, 5).

Điều này cho phép nhà quản lý dễ dàng rà soát hiện trạng và hoạch định kế hoạch xây dựng chuỗi nông sản an toàn theo ba nhóm sản phẩm chủ lực trên từng địa bàn tỉnh.

Tra cứu chuỗi được chứng nhận. Danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn bao gồm các chuỗi đã được chứng nhận và các chuỗi chưa được chứng nhận. Với phần mềm, người tìm tin có thể tra cứu được tức thì số chuỗi được chứng nhận (Bảng 1: số 6).

Lồng ghép các tiêu chí tìm kiếm. Với việc lồng ghép nhiều tiêu chí tìm kiếm trong một lần tra cứu, người tìm tin có thể nhận được kết quả rất sát với mục tiêu tìm kiếm của mình, là điều không thể thực hiện được tại danh sách chuỗi nông sản an toàn (Bảng 1: số 7).

Cập nhật danh sách. Dữ liệu danh sách chuỗi nông sản an toàn thay đổi và bổ xung được cập nhật vào phần mềm trong vòng 2 ngày ngay sau khi dữ liệu được công bố.

Cải cách hành chính. Với phần mềm danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trực tuyến, chỉ cần máy tính hoặc điện thoại thông minh nối mạng internet, người tìm tin có thể tra cứu thông tin dễ dàng để phục vụ cho công việc và mua hàng. Điều này khiến cho các hoạt động liên quan đến chuỗi nông sản an toàn trở nên đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả so với việc tra cứu danh sách thủ công, nâng cao chức năng quản lý và sử dụng của một văn bản quan trọng cốt lõi trong quản lý an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, khi làm việc chính thức, tổ chức cần sử dụng danh sách có đóng dấu của cơ quan chức năng.

3. Liên kết truy xuất nguồn gốc nông sản trực tuyến

Truy xuất nguồn gốc nông sản theo hồ sơ. Việc chứng nhận chuỗi nông sản an toàn được thực hiện khi chuỗi sản xuất kinh doanh đáp ứng yêu cầu 1. Sản phẩm bán tại cơ sở kinh doanh có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ; 2. Sản phẩm được sản xuất, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 3. Sản phẩm tại cơ sở kinh doanh được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm đáp ứng quy định [3]. Đây là các điều kiện tiền đề của nông sản an toàn. Các biện pháp này chưa thực sự phát huy được tác dụng kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nông sản triệt để vì chỉ làm được với hồ sơ và mẫu sản phẩm, không thể phủ được toàn bộ các lô sản phẩm và quá trình sản xuất với sự tham gia của nhiều cơ sở.

Truy xuất nguồn gốc nông sản trực tuyến. Nhu cầu truy xuất nguồn gốc nông sản trực tuyến đã bắt đầu xuất hiện từ các doanh nghiệp muốn làm ăn bài bản, tạo dựng uy tín và thương hiệu bằng chất lượng và niềm tin với những khách hàng có yêu cầu khắt khe trong việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là việc truy tìm quá trình hình thành và lưu thông sản phẩm. Thực hành truy xuất nguồn gốc nông sản trực tuyến yêu cầu: có phần mềm truy xuất phù hợp với sản phẩm cụ thể; có quy trình sản xuất an toàn cho sản phẩm cụ thể được công nhận; tạo sở dữ liệu cụ thể cho từng chuỗi sản phẩm; cập nhật trực tuyến dữ liệu từ các tổ chức sản xuất, tổ chức trung gian, tổ chức tiêu thụ; báo cáo truy xuât hiển thị từ cửa sổ truy xuất tại một trang web hay từ việc quét mã trên sản phẩm. Tại trang web Nông nghiệp cộng đồng, công nghệ truy xuất nguồn gốc nông sản trực tuyến đã được triển khai. Các cơ sở trong chuỗi nông sản an toàn có thể liên kết truy xuất trực tuyến sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và quảng cáo cho tổ chức của mình.

4. Lợi ích của phần mềm danh sách chuỗi nông sản an toàn trực tuyến

Phần mềm là một sản phẩm công nghệ xuất phát từ mong muốn giải quyết bất cập trong việc tra cứu danh sách chuỗi nông sản an toàn được nhà nước công bố, một trong số các văn bản quản lý và xúc tiến sản phẩm cốt lõi, được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động liên quan đến nông sản an toàn. Sản phẩm được tạo ra trên cơ sở nghiên cứu cấu trúc và hiện trạng cơ sở dữ liệu của danh sách, nghiên cứu nhu cầu hiện tại và nhu cầu tiềm ẩn từ góc nhìn của người tìm tin, nghiên cứu chức năng nhiệm vụ và các văn bản quản lý của các tổ chức có hoạt động liên quan đến nông sản an toàn. Từ đó mới thiết kế và bổ sung các chức năng tìm kiếm, sử lý dữ liệu danh sách. Vì vậy việc tra cứu danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn bằng phần mềm đã đem lại những ưu điểm vượt trội so với tra cứu danh sách thủ công như được nêu cụ thể trên đây.

Yếu tố cạnh tranh của phần mềm là tính ưu việt của công nghệ kết hợp với góc nhìn toàn diện và tư duy lô-gic về vấn đề nông sản an toàn và xúc tiến sản phẩm. Điều đó làm cho hoạt động tra cứu danh sách nhanh hơn, đơn giản hơn, đa dạng hơn, hiệu quả hơn, ở mọi lúc mọi nơi, đáp ứng trình độ đông đảo người tìm tin. Khả năng đặt ra các tình huống khác nhau, kết hợp các phương án khác nhau để giải quyết vấn đề thực tế kích thích tính sáng tạo của người tìm tin. Phần mềm hỗ trợ sự xúc tiến nông sản an toàn trong và ngoài nước và nâng cao tính tự giác tuân thủ luật pháp của người sản xuất kinh doanh, do thông tin danh mục trở nên sẵn sàng, dễ tiếp cận và minh bạch.

Phần mềm có hiệu quả lớn trong việc hoạch định hướng phát triển nông sản an toàn cho nhà quản lý và nhà sản xuất, có tác dụng quan trọng trong việc tuyên truyền nông sản an toàn, hỗ trợ hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra nông sản an toàn.

5. Đề xuất

Từ những kết quả nghiên cứu và thảo luận trên đây, để nâng cao hiệu quả của một văn bản giá trị và thiết thực trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản an toàn, chúng tôi đề nghị nhà quản lý: 1. Bổ xung thêm tiêu chí tên sản phẩm vào danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. 2. Liên kết thông tin cơ sở sản xuất và thông tin sản phẩm vào tên cơ sở và tên sản phẩm để tăng cường khả năng xúc tiến thương mại cho sản phẩm và cơ sở sản xuất kinh doanh, đồng thời ngăn chặn các vi phạm về nhãn mác của nhà sản xuất và chống hàng giả trên thị trường. 3. Khuyến khích nhà sản xuất kết nối truy xuất nguồn gốc nông sản trực tuyến để tăng cường hiệu quả quản lý và xúc tiến sản phẩm ở tầm cao hơn.

6. Kết luận và đề nghị

Danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn được công bố hiện nay rất khó tra cứu đối với người sử dụng. Điều đó hạn chế hiệu lực của một trong những văn bản quản lý gốc an toàn thực phẩm, gây khó khăn trong việc thanh kiểm tra sản xuất kinh doanh và quảng cáo sản phẩm do cơ sở pháp lý để làm căn cứ không được bộc lộ sãn sàng. Phần mềm Danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trực tuyến do Công ty Tư vấn Hóa Nông xây dựng [7] cho phép tra cứu thông tin tại danh sách tức thì, mọi lúc mọi nơi, với nhiều tiện ích vượt trội (Bảng 1). Phần mềm cho phép liên kết thông tin quản lý theo quy định trực tiếp vào tên sản phẩm, tạo căn cứ trực quan cho việc thanh kiểm tra và sử dụng sản phẩm, đem lại hiệu quả thiết thực việc quản lý và xúc tiến tiêu dùng sản phẩm. Công ty Tư vấn Hóa Nông mong muốn sớm được nhà quản lý quan tâm đưa phần mềm vào ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Bảng 1. Thống kê tiện ich sử dụng của phần mềm Danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trực tuyến và so sánh với Danh sách bản word (đến ngày 20 táng 4 năm 2017)

TT

Tiện ích sử dụng

Phầnmềm

Bảncứng

1

Chọn cơ sở sản xuất, trung gian, tiêu thụ bất kỳ theo gợi ý

không

2

Chọn loại sản phẩm từ danh sách có sẵn

không

3

Thống kê danh sách 328 loại sản phẩm

không

4

Chọn tỉnh kèm số lượng chuỗi nông sản an toàn trong tỉnh

chậm

5

Thống kê danh sách tỉnh 60 đã có chuỗi nông sản an toàn

chậm

6

Chọn chuỗi được chứng nhận

chậm

7

Lồng ghép tiêu chí tìm kiếm

không

8

Tốc độ tìm kiếm thông tin

3 giây

 

9

Cập nhật dữ liệu mới trong vòng 3 ngày

 
 

Tổng số tiện ích

9, tức thì

3, chậm

 

THAM KHẢO


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 2143
  • Tháng hiện tại: 17919
  • Tổng lượt truy cập: 4087769