Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/10/2017 23:39 - Người đăng bài viết: thanhtu

Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam

 

.

Quyết định số 844/QĐ – TTg ngày 18 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo. Phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp KHCN Việt Nam – Techfest 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gọi Startup là Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, một cách nói ngắn gọn của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đó là một cộng đồng đặc biệt vì theo ông, “tính chất tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc khách hàng mới bằng những công nghệ mới và ý tưởng mới chưa từng có, cách tiếp cận thị trường mới, thường là liên quan đến công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và vì qua mạng nên không có tính biên giới”. 

Thực hiện chủ trương nêu trên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam đã hợp tác toàn diện nhằm mục tiêu đưa nhanh các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, sản phẩm khoa học và công nghệ đến với doanh nghiệp để triển khai sản xuất kinh doanh.

Với mục tiêu này, Viện Hàn lâm KHCNVN và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam triển khai hệ thống chuỗi các hoạt động gồm:

 1. Ký chương trình hợp tác giai đoạn 2017-2021.
 2. Lựa chọn kết quả nghiên cứu công nghệ của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm để giới thiệu tới các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.
 3. Tổ chức các buổi hướng dẫn cách xây dựng, trình bày đề án, kế hoạch kinh doanh kết quả KHCN để trình bày, kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp.
 4. Trình bày đề án, kế hoạch hợp tác kinh doanh phát triển sản phẩm KHCN (giữa các chủ sở hữu công nghệ với các nhà đầu tư để cùng phối hợp sản xuất hàng hóa KHCN xuất khẩu).

Với mục tiêu trên sau khi tìm hiểu nhu cầu của các bên gồm: Đưa nhanh những kết quả nghiên cứu công nghệ của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam vào sản xuất kinh doanh; Nhu cầu kết nối các nhà đầu tư với các nhà KHCN để cùng sản xuất kinh danh các sản phẩm KHCN chất lượng quốc tế của Qũy khởi nghiệp Việt Nam. Hai bên đã tổ chức Lễ ký hợp tác và lựa chọn các công nghệ khả thi để giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư tại Hà Nội vào ngày 27/9/2017.

khoinghiep3
Đại diện Viện Hàn lâm KHCNVN và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại Lễ ký kết hợp tác, PGS.TS. Phan Văn Kiệm – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN mong muốn và kêu gọi các nhà khoa học, các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN tăng cường hơn nữa gắn kết giữa nghiên cứu cơ bản với ứng dụng thực tiễn, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, địa phương, bộ ngành để những nghiên cứu của Viện ngày càng phục vụ trực tiếp nhiều hơn cho xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng.

khoinghiep1
PGS.TS. Phan Văn Kiệm - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp tác

Sau khi thẩm định từ nhiều kết quả KHCN có thể chuyển giao, Viện Hàn lâm và Quỹ khởi nghiệp Việt Nam đã chọn được 6 công nghệ sẵn sàng chuyển giao và có khả năng sản xuất thành hàng hóa KHCN được các nhà đầu tư quan tâm để triển khai hợp tác sản xuất, kinh doanh giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp:

Các công nghệ được tuyển chọn gồm:

 1. Công nghệ sinh học trong tạo giống cây Ba kích để sản xuất dược liệu chất lượng cao của Viện Công nghệ sinh học;
 2. Công nghệ bào chế và sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng từ dược liệu chất lượng cao của Viện Hóa học;
 3. Công nghệ Nano trong nâng cáo giá trị, chất lượng dược phẩm Việt Nam, Viện khoa học vật liệu
 4. Công nghệ Plasma lạnh trong sản xuất thiết bị hỗ trợ điều trị trong bệnh viện, Viện Vật lý;
 5. Công nghệ nhận dạng để sản xuất thiết bị hỗ trợ người khiếm thị đọc sách, Viện Công nghệ thông tin;
 6. Công nghệ bảo mật, giám sát thông tin kinh doanh trên mạng xã hội, Viện Công nghệ thông tin;

khoinghiep2
Ông Phạm Duy Hiếu, Tổng Giám đốc Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam 
trình bày các yếu tố giúp nhà khoa học khởi nghiệp và kết nối với các nhà đầu tư thành công

khoinghiep4
Tọa đàm "Thị trường và Khoa học công nghệ" giữa nhà đầu tư và nhà khoa học sau Lễ ký kết hợp tác

Tham dự sự kiện có các doanh nghiệp, nhà đầu tư như: Tập đoàn Kova; VinGroup; Imperial Group; ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà; I.value; Trung Thủy; Tổng công ty thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA); Thành Thành công; VMCG; VINASA; Swiss EP; Agricare Việt Nam.

Bên cạnh các nhà sáng chế công nghệ, các doanh nghiệp tham dự sự kiện còn có sự tham gia của 20 Lãnh đạo các viện nghiên cứu chuyên ngành, 50 các nhà khoa học, nhà sáng chế công nghệ trẻ của Viện Hàn lâm với niềm say mê trong nghiên cứu và sáng chế.

Hy vọng rằng với những thành công bước đầu này, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tạo được những mô hình thành công, tạo ra được giá trị gia tăng của sản phẩm, tạo ra được tiếng vang lan tỏa trong xã hội. Ngày hội khởi nghiệp KHCN lần tới sẽ có nhiều công nghệ khác được đầu tư và sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy thêm cho làn sóng khởi nghiệp trong toàn xã hội.

khoinghiep5
Gian trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ

Các chương trình chính trong buổi lễ: 

 • Lễ ký hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp Việt Nam.
 • Kinh nghiệm các mô hình khởi nghiệp từ KHCN thành công
 • Trưng bày các sản phẩm KHCN tiềm năng
 • Doanh nghiệp lựa chọn công nghệ, sản phẩm và đầu tư để sản xuất kinh doanh.

 

Nguồn tin: Ban Triển khai và Ứng dụng công nghệ


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 15
 • Hôm nay: 2261
 • Tháng hiện tại: 37387
 • Tổng lượt truy cập: 4321846