Hỗ trợ DNNVV tăng năng lực xuất khẩu

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/12/2013 23:06 - Người đăng bài viết: thanhtu

Hỗ trợ DNNVV tăng năng lực xuất khẩu

(DĐDN) - Ngày 28/11 tại TP Đà NẵngBộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương.Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”
Trong thời gian qua, những đóng góp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, đóng góp của các doanh nghiệp này vào xuất khẩu vẫn còn hạn chế do khả năng cạnh tranh, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ thương mại còn thấp.

Do đó, mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu của DNNVV trong cả nước. Qua đó, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp giải phóng hàng tồn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Những doanh nghiệp có khả năng xuất khẩu cùng với doanh nghiệp đã từng xuất khẩu được hỗ trợ, tư vấn nâng cấp về mặt quản trị để biết cách điều hành doanh nghiệp, nắm được những yêu cầu tối thiểu của doanh nghiệp khi tham gia thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, chương trình còn hướng tới ba mục tiêu: củng cố, nâng cao năng lực cho các trung tâm xúc tiến thương mại địa phương và các tổ chức xúc tiến thương mại khác để hỗ trợ một cách hiệu quả cho cho cácDNNVV; thành lập Hội đồng xuất khẩu quốc gia Việt Nam; tăng cường năng lực cho Cục Xúc tiến thương mại, cơ quan đầu mối của Chính phủ về hoạt động xúc tiến thương mại trên phạm vi toàn quốc.

Trong giai đoạn đầu, ba ngành hàng đầu tiên được ưu tiên hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị ngành hàng và xuất khẩu bao gồm thủ công mỹ nghệ, trái cây và rau.

Đây là chương trình tiếp nối dự án “Hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu ở Việt Nam - VIE/61/94” do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ. Dự án này tập trung xây dựng năng lực cho Cục Xúc tiến thương mại và một số hiệp hội ngành hàng ở cấp trung ương.

Văn Nhất

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1308
  • Tháng hiện tại: 38408
  • Tổng lượt truy cập: 4322867