Bình Định: Thực hiện Dự án Sinh kế nông thôn bền vững - Góp phần tăng thu nhập cho nông dân

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/09/2013 02:40 - Người đăng bài viết: thanhtu
Bình Định: Thực hiện Dự án Sinh kế nông thôn bền vững - Góp phần tăng thu nhập cho nông dân

Nguồn tin: Báo Bình Định
Dự án “Sinh kế nông thôn bền vững - kết nối hộ nông dân nghèo với thị trường” do Cơ quan phát triển quốc tế New Zealand tài trợ, đang được triển khai ở tỉnh Bình Định trong thời gian qua, đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho một bộ phận người dân ở khu vực nông thôn.

Nhiều nông hộ ở xã Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn) tham gia Dự án Sinh kế nông thôn bền vững đã có thu nhập khá từ tiền bán bò.

Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Dự án “Sinh kế nông thôn bền vững - kết nối hộ nông dân nghèo với thị trường” được Cơ quan Phát triển quốc tế New Zealand và UBND tỉnh ký kết vào ngày 31.7.2009. Dự án có 4 hợp phần được thực hiện tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh. Hợp phần 1 là xây dựng mô hình rau an toàn được cấp giấy chứng nhận tại huyện Tây Sơn và Tuy Phước, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho hộ nông dân nghèo, bảo đảm sức khỏe cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái. Hợp phần 2, phát triển các cơ hội theo định hướng thị trường cho những hộ nghèo trồng dừa ở Phù Mỹ và Hoài Nhơn, nhằm tăng thu nhập từ các sản phẩm của cây dừa. Hợp phần 3, xây dựng và thể hiện khả năng tăng lợi nhuận của các hệ thống chăn nuôi gia súc lớn và nhỏ, liên kết các hộ chăn nuôi với thị trường một cách hiệu quả tại các huyện An Nhơn, Hoài Ân, Phù Cát, với 2 đối tượng nuôi chính là bò thịt và thỏ. Hợp phần 4, cung cấp các dịch vụ quản lý dự án và giám sát, đánh giá hiệu quả, hỗ trợ lồng ghép các hoạt động của dự án.

Tổng kinh phí thực hiện Dự án là 2,138 triệu USD. Trong đó có 1,737 triệu USD là kinh phí viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Phát triển quốc tế New Zealand, còn lại là kinh phí đối ứng của tỉnh. Thời gian thực hiện dự án kéo dài trong 4 năm (2009 - 2013) do UBND tỉnh và Cơ quan Phát triển quốc tế New Zealand cùng điều hành, Sở NN-PTNT tỉnh là đơn vị trực tiếp thực hiện dự án.

Theo ông Hồ Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, kiêm Giám đốc Dự án Sinh kế nông thôn bền vững tỉnh, sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta thời gian qua tuy đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, song thu nhập của bà con nông dân vẫn còn thấp và bấp bênh do thị trường đầu ra không ổn định, bà con thường phải “chạy theo” thị trường nên rất dễ lâm vào cảnh được mùa mất giá, mất mùa được giá. Dự án được triển khai tập trung vào vấn đề hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông dân, hỗ trợ nông dân kết nối với thị trường thông qua nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, giúp bà con an tâm đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi…

Các nhóm chăn nuôi cùng sở thích nuôi thỏ đang thi tài chế biến các món ăn từ thịt thỏ.

Hiệu quả bước đầu

Vừa qua, Ban quản lý Dự án sinh kế nông thôn bền vững tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết các hoạt động của dự án trong 6 tháng đầu năm 2012. Theo đánh giá của Ban quản lý dự án, các hoạt động của dự án cơ bản được thực hiện theo đúng kế hoạch và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đối với hợp phần rau an toàn được chứng nhận, đã kiểm nghiệm đất và nguồn nước tại 2 vùng chuyên sản xuất rau ở huyện Tây Sơn và Tuy Phước với tổng diện tích 50 ha, thành lập 2 nhóm nông dân cùng sở thích tại khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (Tây Sơn) và thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp (Tuy Phước); xây dựng hai nhà máy sơ chế rau tại hai địa phương nói trên, đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm rau an toàn của 2 địa phương nói trên đã được Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng II thuộc Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cấp Giấy chứng nhận VietGAP. 6 tháng đầu năm 2012, nông dân 2 địa phương nói trên đã sản xuất 86.730 kg rau, trong đó có 32.919 kg rau được đưa vào cơ sở sơ chế và được tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài tỉnh với giá cao hơn 20% so với các loại rau cùng loại chưa được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Đối với hợp phần tăng thu nhập từ cây dừa, tỉnh ta cũng đã hoàn thành báo cáo ngành dừa với sự tham gia của các tư vấn quốc gia, quốc tế; giúp 3 doanh nghiệp và cơ sở chế biến xơ dừa, dầu dừa tinh khiết xây dựng phương án, kế hoạch kinh doanh và hỗ trợ về vốn; giúp doanh nghiệp, nông dân kết nối với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, tỉnh ta cũng đã bố trí gần 200 triệu đồng thông qua chương trình khuyến công để hỗ trợ nông dân áp dụng các biện pháp nâng cao năng suất dừa. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ nông dân nghèo tham gia dự án ngày càng phát triển.

Hợp phần các hệ thống chăn nuôi có lãi cũng đã được triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể: thành lập 6 nhóm chăn nuôi cùng sở thích nuôi bò thịt và nuôi thỏ tại xã Nhơn Lộc, phường Bình Định (thị xã An Nhơn); các xã Cát Hanh, Cát Hiệp (Phù Cát); Ân Tường Đông, thị trấn Tăng Bạt Hổ (Hoài Nhơn). Dự án cũng đã hỗ trợ bò giống, cỏ và các trang thiết bị phục vụ chăn nuôi, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò và thỏ vào thực tế. Kết quả là số lượng đàn bò và đàn thỏ ngày một tăng, nhiều nông hộ đã có thu nhập khá từ hai loại vật nuôi nói trên.

Theo đánh giá của ngành chức năng và lãnh đạo các địa phương tham gia Dự án Sinh kế nông thôn bền vững, các hoạt động của dự án đã và đang thực hiện rất cụ thể, thiết thực, góp phần cải thiện sinh kế của các hộ nông dân và nông dân nghèo thông qua việc tăng cường tính cạnh tranh của các loại cây trồng, vật nuôi. Qua đó, tăng cường năng lực cho ngành kinh doanh nông nghiệp để cải thiện các hoạt động phát triển nông thôn theo định hướng thị trường, nhằm mang lại lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường bền vững cho các hộ nông dân nghèo.

PHẠM TIẾN SỸ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1304
  • Tháng hiện tại: 38404
  • Tổng lượt truy cập: 4322863