Vì sao gỗ sưa có giá cả chục tỷ đồng một tấn?

Đăng lúc: Thứ hai - 31/03/2014 08:40 - Người đăng bài viết: thanhtu

Vì sao gỗ sưa có giá cả chục tỷ đồng một tấn?

(VTC News) - Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã gây sốc khi định giá gốc sưa nặng 1,5 tấn là 17 tỷ đồng. 

 

Kỳ 1: Những lời đồn bí ẩn về gỗ sưa

Mới đây, cả nước có dịp xôn xao khi cha con người đánh cá vô tình phát hiện được gốc sưa khổng lồ chìm dưới lòng suối. Sau mấy ngày trục vớt, thì gốc gỗ sưa ấy đã yên vị ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình. 

Có nhiều phán đoán cho giá trị của gốc gỗ sưa. Người khẳng định rằng, gốc sưa này có giá ít nhất 20 tỷ đồng, người thì khẳng định chỉ có giá dưới 10 tỷ, vì gỗ ngâm lâu dưới nước, đã mục. 

Mới đây, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã gây sốc khi định giá gốc sưa nặng 1,5 tấn, chất lượng không còn tốt vì ngâm nước lâu ngày, là 17 tỷ đồng. 

gỗ sưa
Gốc sưa này được định giá 17 tỷ đồng. Ảnh Báo Quảng Bình

Một gốc cây mục dưới lòng suối mà có giá bạc tỷ, quả là kinh ngạc. Đến nay, vẫn ít người biết đến công dụng thực sự của thứ gỗ đắt như vàng này.

Việc sốt gỗ sưa đã âm ỉ khoảng 10 năm nay ở Việt Nam, nhưng đỉnh điểm của cơn sốt gỗ sưa là vụ bán đấu giá hơn 300kg lõi gỗ sưa ở sân UBND xã Tuân Chính (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) vào năm 2007. Hơn 300kg lõi gỗ sưa thu được từ cây sưa bị đốn hạ trong sân ủy ban đã được một người mua với giá 1,3 tỷ đồng. 

Rồi cây sưa thủng gốc ở trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Yên đã được một lái buôn trả giá tới 1,5 tỷ đồng mà chưa mua được. Con số đó quả là khủng khiếp. 

Tuy nhiên, giá gỗ sưa đã được đội lên tận mây xanh, khi một cá nhân đã trả giá tới 20 tỷ đồng cho một cành sưa ở ngôi chùa cổ thuộc làng Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội). Theo định giá của các lái buôn, thì giá gỗ sưa hiện tại khoảng 15 triệu đồng/kg, tính ra ngót nghét 20 triệu đồng/ mét khối.

Vì gỗ sưa đắt như thế, bọn trộm càn quét khắp nơi, thậm chí đã có đổ máu trong việc bảo vệ sưa, khiến cả xã hội xôn xao, nên các nhà khoa học đã vào cuộc để tìm ra lời giải về giá trị của cây sưa.

Theo lời kể của GS Phùng Tửu Bôi, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn tự nhiên và Phát triển cộng đồng (thuộc Hội khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam), một đoàn khảo sát gồm các nhà khoa học nước ta đã sang Trung Quốc tìm hiểu về giá trị gỗ sưa. 

gỗ sưa
Gốc sưa khổng lồ ở làng Phụ Chính được định giá cả trăm tỷ đồng

Tuy nhiên, kết quả thu được là con số không tròn trĩnh. Phía Trung Quốc chỉ giải thích chung chung rằng, họ mua gỗ sưa để phục vụ vấn đề tâm linh, làm đồ thờ cúng, đồ gia bảo. 

Như vậy, coi như đoàn khảo sát của Việt Nam đã thất bại trong việc tìm hiểu về gỗ sưa. Việc không tìm ra lời giải đáp, khiến biết bao nhiêu lời đồn huyền bí về giá trị gỗ sưa được thêu dệt lưu truyền trong nhân gian.

Bản thân phóng viên đã bỏ nhiều công sức, khảo sát dọc làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh), nơi nhà nhà làm gỗ, người người làm mộc và cũng có rất nhiều đại gia từng vào tù vì buôn bán gỗ sưa trái phép, song cũng không thu thập được thông tin gì đáng tin cậy. 

Theo một số đại gia buôn gỗ ở đây, thì trò mua bán gỗ sưa chẳng khác gì trò lừa đảo đồng đen. Họ kể rằng, người Trung Quốc tung tin mua gỗ sưa về làm đủ thứ huyền bí, với giá cao, khiến người dân Việt Nam đổ xô chặt cây đem bán cho họ. Thế rồi, mỗi ngày họ lại thổi giá lên cao, sau đó thì bí mật chuyển gỗ sang Việt Nam bán cho giới buôn gỗ. 

Ví dụ, họ tung tin, sẽ mua gỗ sưa với giá 100 triệu đồng/khối và họ thu mua thật sự. Sau đó, họ lại tuyên bố sẽ mua với giá 1 tỷ/khối, khiến các con buôn ráo riết gom hàng. Cùng lúc đó, họ sẽ chuyển gỗ bán ngược về Việt Nam với giá vài trăm triệu/khối. Như vậy, họ đã lãi một cách khủng khiếp. 

Thực ra, trò lừa này cũng chỉ là lời đồn đại, từng diễn ra với vô số mặt hàng mà người Trung Quốc sang thu mua. 

gỗ sưa
Cây sưa trăm tỷ ở Phụ Chính

Có một thầy thuốc còn liên hệ với người bạn, là Tiến sĩ, Thiếu tướng quân y Vương Đức Tài, Chủ nhiệm Trung tâm thuốc Trung Y (Trung Quốc) để hỏi về gỗ sưa. Vị thiếu tướng của Trung Quốc này bảo rằng, ngoài việc sử dụng gỗ sưa làm mộc như các loại gỗ quý khác, thì gỗ sưa còn có dược tính đặc biệt, trị được căn bệnh viêm xương quái đản. Từ lâu, người Trung Quốc đã chiết xuất từ lõi cây sưa đỏ ra một loại chất và điều trị bệnh viêm xương rất hiệu quả.

Một thời gian, trên các diễn đàn mạng của Việt Nam, người ta đồn thổi không biết bao chuyện huyễn hoặc về gỗ sưa. Rằng, người Trung Quốc mua gỗ sưa bán cho giới mafia, để chúng nghiền thành bột, pha trộn với ma túy, để tăng lợi nhuận mà vẫn giữ được công dụng của ma túy. 

Rồi, các đại gia Trung Quốc thu mua gỗ sưa làm chất ướp xác, làm bùa ngải hại người. Thậm chí, hài ước đến nỗi, người ta còn đồn rằng, người Nhật mua gỗ sưa ép lấy dầu dùng cho việc… phóng tàu vũ trụ! 

TS Nguyễn Lân Cường, chuyên gia mộ xác ướp bác bỏ ngay thông tin đồn thổi dùng gỗ sưa ướp xác. Đơn giản vì gỗ sưa không có tinh dầu. Với lại, chất ướp xác trong các ngôi mộ hợp chất đã được xác định rõ là gỗ ngọc am (Trung Quốc gọi là san mộc), chứ không phải là gỗ sưa.

Vậy vì sao gỗ sưa lại đắt khủng khiếp như thế?

Còn tiếp…
Hãy cảnh giác với trò thổi giá thâm độc của thương lái Tàu


Nguồn tin: VTC News
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 654
  • Tháng hiện tại: 38177
  • Tổng lượt truy cập: 4413986