Tái cơ cấu ngành chăn nuôi gia cầm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/12/2014 23:14 - Người đăng bài viết: thanhtu
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi gia cầm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng        

 

(Mard-14/11/2014): Để tháo gỡ khó khăn cho nghề chăn nuôi gia cầm, giải quyết công ăn việc, làm tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo nông thôn, đồng thời, cụ thể hóa chủ trương tái cơ cấu ngành chăn nuôi gia cầm theo hướng tăng giá trị gia tăng và sản xuất bền vững, ngày 14/11, tại Tp Mỹ Tho, Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo “ Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gia cầm”.

 

Theo ông Trần Công Xuân, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, ngành chăn nuôi gia cầm hiện gặp nhiều khó khăn bởi sản xuất còn tự phát, theo phong trào, không có kế hoạch khi cung cao hơn cầu thì giá rớt mạnh, nông dân giảm quy mô đàn nuôi, thì cung lại thấp hơn cầu, giá tăng mạnh, nông dân lại đua nhau tái đàn... Cứ vòng luẩn quẩn như vậy nếu không khắc phục, không chủ động được thị trường tiêu thụ sản phẩm, không liên kết với nhau thành chuỗi khép kín từ sản xuất, giết mổ đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm thì không thể phát triển bền vững trong chăn nuôi gia cầm.
Để khắc phục tình trạng trên theo ông Trần Công Xuân, cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung quy mô trang trại, gia trại, duy trì chăn nuôi nông hộ ứng dụng công nghệ cao, nâng chất lượng con giống...Đồng thời, với tăng cường vai trò điều tiết sản xuất và thị trường của nhà nước và cơ quan chức năng các cấp, tạo điều kiện để ngành chăn nuôi gia cầm phát triển hiệu quả và bền vững.
 Ông Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam đề cao vai trò liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, giữa xã viên với Hợp tác xã, giữa Hợp tác xã với doanh nghiệp nhằm tăng chuỗi giá trị hàng hóa bền vững trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm gia cầm. Trong thực tế, một số mô hình mẫu đã cho thấy hiệu quả liên kết chuỗi tại các đơn vị như: Hợp tác xã chăn nuôi - Thủy sản Gò Công trong việc liên kết với doanh nghiệp San Hà (Tp. Hồ Chí Minh) bao tiêu sản phẩm thịt gà ta Gò Công, Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông - Sơn Tây liên kết với các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp thức ăn chăn nuôi, cung cấp con giống chất lượng tốt và bao tiêu sản phẩm; Công ty Ba Huân (Tp. Hồ Chí Minh) tổ chức hợp lý hóa dây chuyền sản xuất trong công ty vừa liên kết với các hộ chăn nuôi để tạo nguồn cung nông sản hàng hóa bền vững, hai bên cùng có lợi...Qua đó, khẳng định hiệu quả từ chuỗi liên kết trong chăn nuôi gia cầm đến giết mổ, tiêu thụ sẽ tạo giá trị hàng hóa bền vững, cân đối được nhu cầu đầu vào và đầu ra cho chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định.
Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và thủy sản Gò Công cho biết: nhiều năm nay, đơn vị đã liên kết với Công ty San Hà (Tp. Hồ Chí Minh) bao tiêu sản phẩm thịt gà ta Gò Công - Sản phẩm của HTX đã được cấp chứng nhận sở hữu độc quyền, với giá ổn định trong năm 2014 là 60.000 đồng/kg đối với gà trống, 75.000 đồng/kg với gà mái giống Gò Công.
 
Với giá trên, nếu mỗi hộ xã viên nuôi 1.000 con, sau 4 tháng thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Lợi nhuận của HTX và xã viên năm 2012 là 1,1 tỷ đồng, năm 2013 đạt 2,5 tỷ đồng và năm 2014 dự kiến đạt 4 tỷ đồng. Ông Quốc Kiệt biết thêm, trong quá trình sản xuất – kinh doanh hiệu quả theo mô hình liên kết chuỗi giá trị sản phẩm thịt gà ta Gò Công, Hợp tác xã đúc kết được rằng cốt lõi của những thành công trên đưa đến từ chính mối liên kết 4 nhà: Nhà nước – nhà khoa học – nhà sản xuất và nhà doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, tổng đàn gia cầm trong cả nước thời gian qua đã tăng từ mức 248,3 triệu con vào năm 2008 tăng lên 314,8 triệu con vào năm 2013, mức tăng trưởng bình quân 4,9%/ năm. Sản lượng thịt cũng tăng từ trên 448.000 tấn vào năm 2008 tăng lên 747.000 tấn vào năm 2013, mức tăng bình quân 10,8% năm. Qua theo dõi của Cục chăn nuôi, liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ gia cầm chủ yếu ở nước ta thời gian qua gồm 2 hình thức chính: chuỗi khép kín và chuỗi từng phần. Ngoài ra, nhiều địa phương trong cả nước cũng đã xây dựng các chương trình, dự án và có các chính sách khuyến khích hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gia cầm phù hợp với tình hình thực tế.
 
Theo lãnh đạo Cục chăn nuôi, dựa trên lộ trình đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi đến năm 2020, Cục chăn nuôi sẽ định hướng quy hoạch từng vùng cụ thể để phát triển đối tượng vật nuôi hàng hóa phù hợp như: chăn nuôi gà ở Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long; chăn nuôi vịt ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long... gắn với tái cơ cấu theo chuỗi giá trị, ngành hàng đồng thời phát huy vai trò các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm... Ngoài ra, cũng sẽ có những cơ chế hỗ trợ về chính sách, công tác khuyến nông, công tác kiểm tra giám sát chất lượng con giống cũng như chất lượng thức ăn chăn nuôi, chuyển giao quy trình sản xuất theo hướng GAP...
 
Quan điểm của Cục chăn nuôi trong đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi là phải dựa trên quan điểm tái cơ cấu tổng thể ngành nông nghiệp, phù hợp với quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020; chú trọng phát triển những sản phẩm có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu đồng thời tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua liên kết sản xuất, đảm bảo mục tiêu có lợi cho cả đối tượng người chăn nuôi và người tiêu dùng./.


Nguồn tin: wcag.mard.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 1323
  • Tháng hiện tại: 38423
  • Tổng lượt truy cập: 4322882