Nông dân cũng phải xúc tiến thương mại - Dự án nhỏ, hiệu quả lớn tại HTX Cốc Thành, Nam Định

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/10/2014 22:19 - Người đăng bài viết: thanhtu

Nông dân cũng phải xúc tiến thương mại - Dự án nhỏ, hiệu quả lớn tại HTX Cốc Thành, Nam Định

(Bài viết được xem 1252 Lần)

Giống như nhiều HTX nông nghiệp khác, trước đây HTX Cốc Thành (xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, Nam Định) chưa thích nghi được với sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, chưa cung cấp đủ cơ hội thị trường hóa cho nông dân, vì thế vẫn sản xuất nhỏ lẻ, tự phát và thiếu bền vững.


 

Nhằm đưa ra mô hình HTX phù hợp với nền kinh tế thị trường, nâng cao năng lực cho cán bộ xã viên trong điều kiện mới để tư duy, tự đổi mới và tự giải quyết được các khó khăn, từ năm 1994, Hội nghiên cứu Việt Nam của Nhật Bản đứng đầu là GS-TS Đại học Tokyo Yomio Sakurai và PGS-TS Yanagisawa Masayuki (Trung tâm nghiên cứu khu vực học và thông tin – Đại học Kyoto) phối hợp với  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) (CASRAD) đã tiến hành nghiên cứu HTX Cốc Thành, có sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học và nghiên cứu sinh ở Nhật Bản, trên cơ sở một dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Thuần nông không thể nâng cao đời sống

HTX thuần nông Cốc Thành có truyền thống trông khoai tây và rau các loại. Đất hẹp người đông, bình quân nhân khẩu chỉ có 360m2 đất lúa và 48m2 đất màu, chỉ nuôi đủ 80% số dân, số còn lại phải đi nơi khác kiếm sống. Người dân đã phát huy tính năng động, cần cù, tậm dụng lợi thế tiêu thụ nông sản, do có QL 10 và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, lại gần Thành phố Nam Định, gần các KCN, nên tích cực quay vòng đất nhanh, thực hiện luân canh gối vụ, đạt bình quân lương thực đầu người 682 kg qui thóc, thu nhập 1 ha gieo trồng 76,61 triệu đồng.
Nếu chỉ dừng ở đó, thì sớm muộn HTX lại đi vào bế tắc, khó nâng cao được trình độ sản xuất và đời sống nhân dân. 

Từ khi đi vào thực hiện dự án của Nhật Bản mang tên Apricot,  HTX Cốc Thành được tiếp cận với phương thức sản xuất và phương pháp điều hành tiên tiến. Ông Bùi Văn Quí, chủ nhiệm HTX Cốc Thành kể: “Đầu tiên chúng tôi được đi nghiên cứu ngành hàng khoai tây tại một số điểm sản xuất khoai trong huyện, tỉnh, nhờ đó xác định được những hoạt động hỗ trợ cho ngành hàng khoai tây của HTX trong thời gian tới. Sau đó, dự án nghiên cứu và lựa chọn các điểm để theo dõi giá nông sản tại các thị trường có liên quan ngay tại xã và tại các chợ trong Nam Định, tại các thị trường ngoài tỉnh như Quế Võ và Võ Cường (Bắc Ninh), Thổ Tang (Vĩnh Phúc). Việc thu thập thông tin giá cả theo mẫu chuẩn bị trước và gửi tới các điểm thu thập thông tin, cứ 10 ngày 1 lần, được nạp vào máy tính, và từ tháng 4/2009 được thông báo trên hệ thống loa truyền thanh địa phương. Nhờ vậy, các cán bộ HTX Cốc Thành đã nắm được phương pháp thu thập thông tin, chọn mẫu lọc thông tin, phân tích thông tin thu thập được”. 

Cuộc hội thảo “Tăng cường năng lực xúc tiến thương mại cho các sản phẩm khoai tây” tại HTX Cốc Thành tạo điều kiện để nông dân, các nhà sản xuất giống, các cơ quan kinh doanh cây giống trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển khoai tây. Tại đây, bài học của HTX Cốc Thành đã trở thành tiêu chí chung cho các HTX chuyên canh khoai tây và rau, căn cứ vào thị trường để xây dựng kế hoạch sản xuất, tập huấn, cần tập huấn tham quan các mô hình sản xuất. Vì thế sau khi có sự án, 100% diện tích của Cốc Thành sử dụng giống khoai tây Đức ruột vàng, dễ tiêu thụ, 76,92% số hộ đã áp dụng kỹ thuật vào sản xuất (sử dụng phân hữu cơ nhiều hơn, phun thuốc kích thích lá), nhờ đó thu nhậ ròng một sào cao hơn 142.000 đồng so với khoai tây Hà Lan ruột trắng, củ dẹt. Nhóm trồng rau tham gia lớp IPM đã sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hợp lý hơn, không có hộ nào vi phạm quy trình thời gian cách ly tối thiểu trong sử dụng thuốc, năng suất thu hoạch của nhóm cũng cao hơn, thu nhập ròng và thu nhập ròng/chi phí sản xuất rau cũng cao hơn hẳn.

Đưa vào quỹ đạo sản xuất – kinh doanh – thị trường

Hiệu quả tăng cường năng lực cung cấp thông tin thị trường và xây dựng mạng lưới phân phối đã có tác động tích cực rõ rệt, đúng như đánh giá của ông Vũ Văn Đoàn (CASRAD), trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án Apricot, tại hội nghị tổng kết dự án:”Toàn bộ sản lượng khoai tây sản xuất ra được bán với giá bình quân cao gấp 2 lần so với năm 2010. HTX đã ký hợp đồng dài hạn tiêu thụ khoai tây giống với Trung tâm tư vấn, ứng dụng, phát triển khoa học nông nghiệp tỉnh Thái Bình, trung bình 10-30 tấn/vụ.

Bà GĐ Trung tâm Phạm Thị Thu Hòa đã khẳng định khoai tây giống của Cốc Thành có nguồn gốc rõ ràng, giống được quy hoạch riêng ra vụ xuân, đồng nhất một loại giống chất lượng cao, có kiểm định ngoài đồng ruộng, có kiểm nghiệm trong kho lạnh. Chủ nhiệm và ban quản lý HTX có trách nhiệm đến cùng với sản phẩm xuất ra, giữ chữ tín với khách hàng. Công ty tư vấn và dịch vụ khoa học nông nghiệp I (Bộ NN – PTNT) đề nghị ký hợp đồng tiêu thụ 20 tấn khoai tây giống của HTX. 2 đơn vị kinh doanh rau liên kết với HTX để mở cửa hàng tiêu thụ rau an toàn tại thành phố Nam Định.Tuy nhiên, HTX Cốc Thành vẫn đang có một số khó khăn. Còn có 24.08% số hộ không áp dụng kỹ thuật sản xuất rau an toàn do diện tích quá nhỏ hoặc thiếu nguồn phân hữu cơ, tần suất cung cấp thông tin còn hạn chế. Nhưng vướng mắc lớn nhất là sản phẩm chưa có chứng nhận được sản xuất trong vùng đủ điều kiện an toàn, do chưa có đất xây dựng cơ sở sơ chế. Góp phần tháo gỡ những khó khăn trên đây, ông Vũ Đình Mạc, chủ tịch Liên minh các HTX tỉnh Nam Định, đề xuất thúc đẩy việc ký kết hợp đồng tiêu thụ giữa HTX với doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh quy hoạch vùng canh tác tập trung để có số lượng hàng hóa lớn. Từ đó sẽ khắc phục tình trạng manh mún, chất lượng sản phẩm không đồng đều, cũng như thúc đẩy doanh nghiệp phải có chiến lược ổn định từ khâu sản xuất – thu hoạch – thu mua đến chuyên chở - bán buôn – bán lẻ. Sở KH – CN tỉnh Nam Định cũng sẵn sàng dành một số dự án phát triển kỹ thuật nông nghiệp cho  HTX Cốc Thành.

PGS- TS Yanagisawa Masayuki cho rằng thành công lớn nhất của dự án Apricot là ở chỗ đã phá được thế cô lập của HTX Cốc Thành với các HTX trong và ngoài tỉnh, với các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu KH – KT, đưa HTX đi dần vào quỹ đạo sản xuất – kinh doanh theo hướng nông nghiệp hiện đại, xây dựng nông thôn mới với bản sắc dân tộc Việt Nam. Ông cũng tin tưởng các cơ quan nhà nước và hữu quan sẽ tiếp tục có những chương trình hỗ trợ các hoạt động thu thập và cung cấp thường xuyên thông tin thị trường, tập huấn kỹ thuật đối với toàn bộ xã viên và đưa vào sản xuất, nhằm hoàn thiện mô hình HTX Cốc Thành. Công việc trước mắt là thực hiện ngay các hoạt động để xin chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Nguồn tin: Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 1325
  • Tháng hiện tại: 38425
  • Tổng lượt truy cập: 4322884