Làm ăn theo kiểu phong trào

Đăng lúc: Thứ tư - 30/10/2013 10:18 - Người đăng bài viết: thanhtu

 Làm ăn theo kiểu phong trào

(TBKTSG) -Thời gian qua, môn trượt patin được phát triển mạnh mẽ ở nhiều địa phương bởi đây là sân chơi thể thao tương đối mạo hiểm rất thu hút giới trẻ, nhất là các em thiếu niên. Thấy nhu cầu người chơi phát triển rầm rộ, giá vé vào sân chơi là 20.000-25.000 đồng/giờ, nên chỉ một thời gian ngắn hàng loạt sân patin ra đời dẫn đến doanh thu sụt giảm nhanh chóng, bây giờ có sân giảm giá để cạnh tranh còn 5.000 đồng/giờ vẫn vắng khách, dẫn đến thua lỗ, phá sản, nợ nần.

Cơn bão số 10 và 11 vừa qua đổ vào khu vực miền Trung khiến hàng chục ngàn héc ta cao su tại khu vực các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình bị tàn phá nghiêm trọng. Nhiều cơ quan, đơn vị mới giật mình phát hiện mảng trống trong quản lý, quy hoạch cây trồng. Nhiều năm qua các địa phương ở các tỉnh miền Trung cũng có chủ trương phát triển kinh tế trồng trọt cho người nông dân bằng cây cao su như các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, đặc điểm của khu vực miền Trung khác hoàn toàn với miền Nam bởi nơi đây hàng năm có ít nhất vài cơn bão đổ bộ vào đất liền và chỉ cần sức gió từ cấp 8-9 là đủ để hạ gục rừng cao su, nếu không cũng làm giảm tuổi thọ, ảnh hưởng mạnh đến quá trình phát triển, làm mủ về sau và phát sinh các loại bệnh... Chính vì vậy, quy hoạch trồng cao su ở miền Trung là một tính toán phi kinh tế, liều lĩnh, không tính đến điều kiện địa lý mà bắt chước rập khuôn với các tỉnh miền Nam. Bà con miền Trung nhiều người vay nợ, thế chấp nhà cửa, dồn cả trăm triệu đồng vào cánh rừng cao su, bây giờ chỉ sau mấy cơn bão là mất tất cả.

Bài học nhãn tiền từ việc kinh doanh chạy theo phong trào, thị hiếu nhất thời, không tính đến hiệu quả lâu dài như các chủ sân trượt patin hay phát triển trồng cây cao su ở miền Trung như là lời cảnh báo cho những ai muốn đầu tư phát triển các dịch vụ mới hay quy hoạch cây trồng, vật nuôi... nhưng không xây dựng kế hoạch dài hơi, kỹ càng sẽ dẫn đến những thất bại nặng nề.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 180
  • Tháng hiện tại: 10766
  • Tổng lượt truy cập: 4006682