Ghép thành công phật thủ cảnh hình bàn tay Phật

Đăng lúc: Thứ năm - 13/02/2014 08:13 - Người đăng bài viết: thanhtu
Ghép thành công phật thủ cảnh hình bàn tay Phật
 
Cây Phật thủ ghép mắt trồng trong chậu có quả màu vàng kim hình bàn tay Phật, do Công ty cổ phần giống-vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (Vân Phú, Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã lai ghép mắt thành công và bước đầu đem lại giá trị kinh tế cao gấp 10 lần so với cách trồng phật thủ truyền thống. 


Quả Phật thủ có màu vàng, dạng xốp, có hình dáng giống bàn tay phật và mùi hương mới lạ.

Kỹ sư Kiều Thị Ánh Hồng, cán bộ Xí nghiệp sản xuất giống cây trồng Nậu Phó thuộc Công ty cổ phần giống-vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam cho biết năm 2010, Công ty bắt đầu nhập khẩu mắt ghép 500 cây Phật thủ để thử nghiệm tạo gốc ghép cây theo kỹ thuật mới. Qua quá trình thử nghiệm, đến nay cây ghép đã cho ra hoa và kết trái vào đúng dịp Tết Nguyên đán năm 2012.

Cũng theo kỹ sư Hồng, trên thế giới có 2 loại quả Phật thủ: loại quả to như quả bưởi, ở chóp quả có hình bàn tay Phật, loại này có rất nhiều ở Việt Nam nhưng giá trị rất thấp. Giá bán trung bình của loại Phật thủ này là 70.000 đồng/quả. Còn loại Phật thủ được ưa chuộng nhất, trồng trong chậu làm cảnh, quả màu vàng kim giống bàn tay Phật, có từ 5-20 ngón chụm lại, tỏa mùi thơm mát dịu, quyến rũ thì hiếm thấy ở Việt Nam. Loại cây này có giá dao động từ 1-3 triệu đồng.

Cây Phật thủ làm cảnh và có quả hình bàn tay Phật này chỉ thích hợp trồng tại khu vực có khí hậu ôn đới, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Thích hợp với một số tỉnh Trung du miền núi. Ngoài giá trị kinh tế, cây Phật thủ là loại tạo dáng ở dạng bonsai cây cảnh quý tộc. Quả màu vàng kim hình bàn tay phật rất đẹp, cái đẹp tâm linh khó tả. Quả Phật thủ tỏa ra mùi hương tâm linh nơi chùa chiền, bàn thờ gia tiên... tượng trưng cho điềm may mắn, cát tường, mang đến nhiều điều tốt lành cho con người.

Ngoài ra, Phật thủ có tác dụng giảm đau, cầm máu, hóa đờm, chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạn sườn chướng đau, giảm trừ co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và tăng chức năng tiêu hóa… Đặc biệt, tinh dầu quả Phật thủ còn là nguyên liệu để sản xuất các loại bánh mứt kẹo, nước giải khát, thực phẩm dinh dưỡng cao cấp.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần giống-vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam cho biết đây là mô hình đầu tiên được trồng thử nghiệm tại Phú Thọ và bước đầu đã đem lại hiệu quả cao cho người trồng. 

Công ty đang tiến hành nhân rộng từ việc ghép trên những cây gốc đã có để tránh trường hợp không phải nhập khẩu cây gốc ở nước ngoài. “Việc ghép cây thành công sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho người trồng loại cây Phật thủ này,”! bà Tâm nói./.
CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG - VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO VIỆT NAM
Địa chỉ
 :
 Khu 1 - Vân Phú - Việt Trì - Phú Thọ
Điện thoại : 0210.3970.404/970405/970406 - 0913.282.306/0989.071.678
Email : mail@giongvtnncongnghecao.com.vn
Số tài khoản: 102.010.000.253.547 Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam CN Đền Hùng và 2700.211.000.020 Tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ

Vũ Bắc
Follow http://www.vietnamplus.vn (pcmy)

CÂY PHẬT THỦ - CÂY CẢNH TÂM LINH .
 
Cây phật thủ thuộc họ phụ cam quýt ( Auntoideae ) , chi phụ cam quýt chanh bưởi ( Citrus ) loài chanh yên ( Medica ) ; tên latinh là Citrus medica var . Sacodactilis ( Noot.) Swingle.. Cây phật thủ có nguồn gốc ở Trung Quốc , Việt Nam , từ nam dãy Hymalaya thuộc Trung quốc và Myanma ( Tanaka -1956 ; Dragaxep -1966 ; Giginhéisvili -1969 ; Hoàng Ngọc Thuận 1988 ; 1998 ; 2000… 2005 ) .
Thông tin chi tiết
Ngày nay cây phật thủ ít tìm thấy dạng hoang dại ở Trung Quốc ( Dragaxep-1966 ) , nhưng ở Việt nam cây phật thủ thường mọc hoang dại ở ven suối , chân đồi , ven rừng nơi gần đường phân thủy thuộc các tỉnh Tuyên Quang , Hà giang , Phú Thọ , Lạng Sơn , Hòa bình …Tiếng Nga goị cây phật thủ là “Pyka  бyды “- Ruka-Budưi”; tiếng Anh là Finger Cỉtron ; Tiêng Trung Quốc – fu sòy , còn việt nam ta gọi là Tay -Phật “ Phật thủ “.
web.jpg
                              Vườn Phật Thủ - Trồng tại Công ty Cp Giống -VTNN CNC VN
 
    Cây phật thủ thuộc loại thân gỗ , dạng bán bụi ; cây cao khoảng 1-2m , phân cành nhiều , cành mềm , mọc ngang là trên mặt đất , từ gốc đến ngọn ; trên thân có nhiều gai ngắn , nhọn . Lá phật thủ hình trứng hay hình O-van to trung bình , mép lá có nhiều răng cưa nhỏ , không có eo lá ; Lá non có màu tím hồng (  màu của sắc tố antoxian )  ; mặt phiến lá có nhiều túi tinh dầu nhỏ , có mùi thơm đặc trưng. Hoa phất thủ mọc thành từng chùm , màu trắng , cuống hoa , bầu nhụy , chỉ nhị , cánh hoa có nhiều túi dầu tinh nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường . hoa phật thủ thường bất dục hoặc không có phấn hoa , hoặc không có noãn , có giống bị bất dục đực cả 2 , nuốm nhụy thường không có Necta để giúp cho hạt phấn nảy mầm . Vì vấy hoa phật thủ rất nhiều , nhưng khả năng đậu quả rất thấp . Một cây phật thủ có thể có hàng vài chục nghìn hoa , nhưng chỉ đậu được 6-8 quả . Quả phật thủ có hình tay phật , có thể có từ 11- 22 “ngón” , là những tâm bì , hay còn gọi là tử phòng  – là những múi quả ở các loài cam quýt khác . Có giống “các ngón” bố trí giống hình tay phật xòe ra , có giống có hình bàn tay phật nắm lại . Quả phật thủ có thể to như quả bưởi , nhưng cũng có giống nhiều quả thì quả nhỏ giống như hình bàn tay vàng của tượng phật . Ruột quả phật thủ không có múi , và thịt quả chỉ chứa đầy một chất trắng xốp gọi là Albedor , thành phần gồm nước , đường , vitamin và các chất khoáng  . Vỏ quả khi chín có màu vàng tươi , vỏ dày có chứa nhiều túi dầu tinh thơm và dễ bảo quản . Trong điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta quả phật thủ có thể trưng bày qua tháng 5 dương lịch mà vấn tươi mới và thơm ngát cả gian phòng thơ cúng tâm linh .
     Cây , lá , quả phật thủ đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau : cất tinh dầu để dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm . Quả , rễ cây được dùng trong các bài thuốc dân gian từ thời rất xa xưa cho đến ngày nay ở cả phương Tây và phương Đông , nhất là các nước châu Á : Trung quốc , Nhật Bản và Việt Nam .
      Đa số các nước vùng châu Á coi cây phật thủ là loài cây cảnh tâm linh , bắt đầu bằng những truyền thuyết linh thiêng có từ đời nhà Đường bên Trung Quốc , vào thế kỷ thứ VI trước công nguyên , truyền đến Nhật bản , và Việt Nam . Người ta truyền lại rằng khi vị Đường Tăng đi Tây trúc lấy kinh , về qua Tây tạng , ven dãy Hymalaya chập chùng , âm khí nặng nề , khắp mọi nơi đầy những hang động của đủ các lòai yêu ma quỷ dữ . Một hôm trời đang sáng bỗn nhiên tối sầm ; khắp nơi chỉ một màu đen như mực . Xa xa trong các hang động của quỷ hiện lên những ngọn đèn màu đỏ quạch như màu máu chết khi tỏ khi mờ , khi như mời gọi những ai sa cơ lỡ bước . Nhưng kìa , lạ thay Thầy trò Đường Tăng đang bối rối buồn rầu , bỗng Tề thiên đại thánh nhìn thấy rất nhiều cây mọc ven đường nhô lên những bàn tay sáng rực rỡ như ánh mặt trời vẫy gọi và tiêng nói của Phật vang lên trầm ấm “ Hãy đi theo ta , chớ có vào những hang động ở xa kia “ . Và thế là loài cây ấy với hương thơm dìu dịu làm cho thày trò Đường tăng hết mệt mỏi choáng váng , ánh sáng rực rỡ đã xua tan mọi bóng tối  của tà ma . Có một vài con quỷ định đến gần cây phật thủ bên đường để nhổ bỏ , nhưng những chiếc gai sắc đã làm cho chúng không thể nào đụng vào được thân cây . Ra khỏi chân núi Hymalaya thày tró Đường tăng không quên mang theo  một nhành cây với những bàn tay ấm áp của Phật. Lạ kỳ thay , khi về tới nhà thì nhành cây cũng mọc rễ và  xanh tốt bời bời . Về sau này loài cây ấy đã phát tán đi mọi nơi từ Đông sang Tây , với sức sống kỳ diệu . Ở đâu có cây phất thủ mọc là nơi đó có cuộc sống yên lành . Đất và người sẽ chiến thắng mọi gian khó ;sinh sôi và phát triển .
          Hiện Công ty cổ phần giống vật tư công nghệ cao Việt Nam đã cùng với các chuyên gia ở trong và ngoài nước đã chọn lọc và nhân được giống cây phật thủ có khả năng đậu quả rất cao , cây nhỏ có thể trồng trong chậu , trên ban công và trưng bày nơi phòng thờ cúng tâm linh ; quả nhỏ vừa bằng  bàn tay với những ngón thon dài như bàn tay của Phật . Giống phất thủ của công ty có thể ra hoa và đậu quả 2 lần trong năm – vụ xuân và vụ hè . Quả khi chín có màu vàng tươi , đặc trưng của loài . Nhưng nếu cho ra hoa quá muộn , vỏ quả có thể vẫn còn màu xanh khi tết đến xuân về . Vỏ quả cũng có thể xẫm màu hơn nếu ra hoa kết quả vào vụ xuận sớm . Tùy theo từng vùng miền mà có thể điều khiển cho ra hoa và đậu quả vào một thời điểm thích hợp trong năm .
         Công ty chúng tôi cũng có thể chuyển giao các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phật thủ và cung cấp cây giống cho các nhà vườn ở trong, ngoài tỉnh
         Hy vọng rằng trong thời gian không xa loài cây cảnh tâm linh mộc mạc và quý phái này sẽ được phát triển rộng rãi khắp mọc miền của đất nước , mang lại phồn vinh cho nghề trồng hoa , cây cảnh ở nước ta .
                                                                                         PGS TS Hoàng Ngọc Thuận

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1303
  • Tháng hiện tại: 38403
  • Tổng lượt truy cập: 4322862