Trong năm 2014 - 2015, sẽ tiếp tục cắt giảm đầu tư công, không khởi động các dự án mới

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/11/2013 04:15 - Người đăng bài viết: thanhtu
Tại phiên thảo luận tại Quốc hội sáng ngày 2/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh rằng việc cắt giảm đầu tư cho các chương trình mục tiêu quốc gia là một điểm nhấn quan trọng trong lĩnh vực đầu tư công.

Bộ trưởng Vinh cho hay sau khi Chính phủ có Chỉ thị 1792 về tăng cường và quản lý chặt chẽ hơn nữa nguồn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ thì việc trình các chính sách mới của Chính phủ để điều chỉnh một cách rất căn bản chương trình mục tiêu quốc gia theo hướng lồng ghép, thu gọn lại cho hiệu quả, chủ động hơn là "một bước đột phá rất quan trọng tiếp theo chương trình chấn chỉnh lại ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ". 

Cụ thể, trong năm 2014 - 2015, sẽ giảm tổng mức bố trí vừa là do chúng ta không có đáp ứng được nguồn lực để đảm bảo hiệu quả hơn; không cho khởi công các dự án mới mà chỉ tập trung chủ yếu vào bố trí hoàn thành các dự án cũ. Sau năm 2015, sẽ thảo luận, tính toán cho giai đoạn 5 năm tiếp theo là 2016 - 2020 theo hướng sẽ lồng ghép lại tất cả các chương trình mục tiêu quốc gia vào 2 chương trình chính là chương trình phát triển nông thôn mới và chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững. 

"Đây là hai chương trình có tính chất xã hội rất quan trọng và nếu nghiên cứu kỹ thì 14 chương trình kia có lồng vào trong này thì cũng cơ bản đúng, đều nằm trong 19 tiêu chí của nông thôn mới và đây là cơ hội chúng ta lồng ghép được", ông Vinh nói.

Về trái phiếu Chính phủ, ông Vinh cho hay các đại biểu cơ bản đồng tình với đề xuất phát hành 170 nghìn tỷ của Chính phủ trình, tuy nhiên các đại biểu băn khoăn là phải có địa chỉ cụ thể cho việc sử dụng trái phiếu.

Bộ trưởng đã "điểm danh" các dự án sẽ được ưu tiên đầu tư bằng nguồn trái phiếu, bao gồm Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14 và luồng tàu sông Hậu.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 756
  • Tháng hiện tại: 41136
  • Tổng lượt truy cập: 4274380