Triển khai chữ ký số là yêu cầu bắt buộc: từ ngày 1/11/2013; bị xử lý nếu không đăng ký từ ngày 1/4/2014

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/10/2013 08:42 - Người đăng bài viết: thanhtu

Triển khai chữ ký số là yêu cầu bắt buộc

(DĐDN) - Ngày 24/10, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, từ 1/11, việc triển khai chữ ký số là một yêu cầu bắt buộc đối với các DN làm thủ tục hải quan điện tử.Ông Nguyễn Mạnh Tùng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, 
Tổng cục Hải quan (phải) tại cuộc họp báo


Theo đó, chữ ký số này phải được đăng ký với cơ quan Hải quan và được cung cấp bởi một trong các nhà cung cấp được Bộ TT-TT cấp phép gồm: FPT, Bkav, VNPT-CA, Nacencom, CK-CA, Safe-CA, Viettel-CA, SmartSign.
Theo thống kê của ngành hải quan, trong số hơn 40.000 DN đang làm thủ tục hải quan điện tử mới chỉ có khoảng 3.000 DN đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan. Đây là một con số quá khiêm tốn so với yêu cầu đặt ra.
Để vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa đảm bảo công tác quản lý, ngành Hải quan khuyến cáo các DN khẩn trương đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan. Trước mắt, ngành Hải quan vẫn giải quyết thủ tục cho các DN chưa có chữ ký số theo phương pháp thủ công trước đó (đăng ký theo tài khoản và mật khẩu). Nhưng đến đúng 1/4/2014, khi ngành Hải quan triển khai chính thức hệ thống VNACCS/VCIS, doanh nghiệp nào chưa có chữ ký số sẽ bị xử lý theo luật định.

Chữ ký số được biết đến như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, an toàn cho giao dịch trên môi trường internet. Chữ ký số giúp đảm bảo toàn vẹn giữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yên tâm với giao dịch điện tử của mình.
 Mai Linh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 37
  • Hôm nay: 179
  • Tháng hiện tại: 10765
  • Tổng lượt truy cập: 4006681