Thụy Sỹ khởi động chương trình cải thiện sinh kế cho người nghèo nông thôn Việt Nam

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/09/2013 02:36 - Người đăng bài viết: thanhtu

Thụy Sỹ khởi động chương trình cải thiện sinh kế cho người nghèo nông thôn Việt Nam

Cập nhật lúc : 5:45 PM, 31/07/2013
 
Ảnh minh họa.
(eFinance Online) - Hôm nay tại Hà Nội, Chương trình Tăng cường Khả năng Tiếp cận Thị trường cho Người nghèo Nông thôn Thông qua Việc Phát triển Chuỗi giá trị (MARP) đã chính thức được khởi động bởi Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ.

Đây là chương trình dài ba năm, có tổng số vốn 4,950,000 franc Thụy Sỹ, tương đương khoảng 5,250,000 USD, hỗ trợ các dự án và tổ chức phần lớn tại Việt Nam và một phần ở Lào và Myanmar để hỗ trợ các hộ gia đình nghèo tham gia vào những chuỗi giá trị nông nghiệp được lựa chọn và qua đó tăng thu nhập cho họ.

“Việt Nam đã đạt được những thành tựu xuất sắc trong việc giúp hàng triệu người thoát nghèo trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, gần 12 triệu người nghèo làm nông nghiệp vẫn tồn tại ở vùng nông thôn. Khó khăn trong kinh tế gần đây đã tạo ra những rủi ro đẩy những người đang ở mức cận nghèo xuống dưới ngưỡng nghèo đói, đặc biệt ở vùng nông thôn và vùng sâu. Vì thế, việc khởi động chương trình MARP là rất kịp thời. Chương trình này là một sáng kiến để chủ động huy động các hộ gia đình nghèo nông thôn đặc biệt là các nhóm dân tộc thiểu số tham gia vào những chuỗi giá trị nông nghiệp để tăng thêm thu nhập và việc làm cho họ”, Ông Samuel Waelty, Giám đốc Quốc gia của Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết. “Cho tới nay, đây là chương trình về chuỗi giá trị lớn nhất được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ; chương trình tập trung mạnh mẽ vào giảm nghèo, ưu tiên hỗ trợ nhóm dân tộc thiểu số, hợp tác với khu vực tư nhân và quan tâm đến lĩnh vực môi trường.”

Qua một quá trình lựa chọn cạnh tranh gồm hai giai đoạn, một nhóm chuyên gia đã lựa chọn được năm dự án để tài trợ từ 39 ý tưởng dự án. Năm dự án được lựa chọn nhằm cải thiện 9 chuỗi giá trị để tăng thu nhập của ít nhất 10,000 hộ gia đình nghèo, đặc biệt là những phụ nữ nghèo và dân tộc thiểu số nông thôn, tạo ra hơn 1,000 việc làm mới và giúp ít nhất 3,000 hộ gia đình thoát khỏi nghèo đói. MARP hoạt động tại 10 tỉnh Việt Nam, một tỉnh tại Lào và một huyện ở Myanmar. Chín chuỗi giá trị của chương trình bao gồm chè, mây, tre, dâu tằm tơ, gai dệt vải, thảo quả, hồi, quế và rong biển.

Những mô hình và kinh nghiệm thành công để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của người nghèo sẽ được chia sẻ và trao đổi rộng rãi tại các cấp địa phương, quốc gia và trong một số trường hợp tại vùng Mêkông. Điều này kỳ vọng sẽ góp phần vào việc tạo môi trường chính sách thuận lợi cho việc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, và thúc đẩy việc nhân rộng và mở rộng các mô hình thành công dẫn tới việc tăng thêm thu nhập và tạo việc làm nhiều hơn nữa.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 475
  • Tháng hiện tại: 12410
  • Tổng lượt truy cập: 4023032