Sẽ có quy định tự in hóa đơn phải xin phép

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/09/2013 02:30 - Người đăng bài viết: thanhtu

Sẽ có quy định tự in hóa đơn phải xin phép

(TBKTSG Online) - Bộ Tài chính đang dự thảo một nghị định mới nhằm sửa đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn, theo đó các doanh nghiệp mới thành lập trong ngành thương mại, dịch vụ phải mua hóa đơn của cơ quan thuế trong 12 tháng đầu tiên và phải được cơ quan thuế đồng ý trước khi đặt in.

 

Việc ra nghị định mới như nói trên vì theo đề xuất trước đó của Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp mới thành lập trong ngành thương mại, dịch vụ (trừ siêu thị, trung tâm thương mại) phải mua hóa đơn, không được tự in hóa đơn mà Bộ Tài chính đưa ra trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ hồi tháng 8 là ngược với quy định trong Nghị định 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn và Thông tư 64/2013/TT-BTC mới được ban hành trước đó chưa lâu.

Các văn bản này nêu rõ, đối tượng được đặt in hóa đơn là “tổ chức kinh doanh; hộ và cá nhân kinh doanh có mã số thuế (không bao gồm hộ, cá nhân nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp)”. Và “cơ quan thuế bán hóa đơn cho tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án); hộ, cá nhân kinh doanh”.

Vì vậy, để hợp thức hóa đề xuất của mình, Bộ Tài chính đang tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ dự thảo nghị định mới sửa đổi Nghị định 51. Theo đó, dự thảo nghị định mới loại bỏ cá nhân ra khỏi đối tượng được tự in hóa đơn.

Đối tượng còn lại là tổ chức thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện về mã số thuế, doanh thu bán hàng… còn phải có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in và được sự chấp thuận cơ quan thuế.

Các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp có rủi ro về thuế sẽ được quản lý, giám sát riêng bởi Bộ Tài chính. Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in có hành vi vi phạm về hóa đơn dẫn đến thiếu thuế thì không được sử dụng hóa đơn tự in kể từ ngày bị xử phạt.

Tương tự, đối tượng đặt in hóa đơn cũng thu hẹp còn tổ chức, không bao gồm cá nhân, hộ kinh doanh. Trước khi đặt in hóa đơn lần đầu, tổ chức có hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng hoá đơn đặt in và có văn bản chấp thuận của cơ quan thuế.

Việc doanh nghiệp được tự in hóa đơn được coi là chính sách mới mang tính đột phá mà Chính phủ quy định tại Nghị định 51 năm 2010 và áp dụng từ 1-1-2011.

Còn nhớ tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã gặp khó trong quá trình triển khai vì bỡ ngỡ và các nhà in bị quá tải. Đến nay, khi mọi việc đã vào luồng rồi thì cơ quan quản lý lại quay lại với cách làm của ba năm trước.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 126
  • Tháng hiện tại: 10712
  • Tổng lượt truy cập: 4006628