Phối hợp giữa KTNN và TTCP trong hoạt động KT,TT

Đăng lúc: Thứ hai - 16/10/2017 04:55 - Người đăng bài viết: thanhtu
Kiểm toán nhà nước làm việc với Thanh tra Chính phủ: Nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động kiểm toán, thanh tra
(kiemtoannn.gov.vn) - Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Kiểm toán nhà nước (KTNN) với Thanh tra Chính phủ (TTCP), ngày 5/4/2017, tại Hà Nội, KTNN và TTCP đã có buổi làm việc giữa lãnh đạo 2 cơ quan để phối hợp xử lý một số nội dung trong hoạt động chuyên môn năm 2017.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên phát biểu
 
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc của hai cơ quan.
 
Tại buổi làm việc, hai cơ quan đã phối hợp, trao đổi và thống nhất các nội dung nhằm hạn chế sự trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán nhằm giảm áp lực cho cơ quan quản lý Nhà nước. Tinh thần chung là đặt ra và thống nhất một nguyên tắc nhất định, dựa trên chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan theo quy định của phát luật và các nhiệm vụ được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao để thực hiện nhiệm vụ, tránh chồng chéo trong hoạt động chuyên môn của hai cơ quan.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cũng chia sẻ và thống nhất nguyên tắc trên, đồng thời cho rằng trong thời gian vừa qua, KTNN và TTCP đã thực hiện tốt những nội dung phối hợp đã được đặt ra trong Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được KTNN tuân thủ theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo trao đổi, thống nhất với các cơ quan có liên quan trước khi ban hành Kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm. “Quá trình lập KHKT, KTNN đã trao đổi xin ý kiến với TTCP và các cơ quan có liên quan; đồng thời xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vá các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ hai Khoa XIV ngày 2/11/2016. Trên cơ sở đó, Tổng Kiểm toán nhà nước đã ban hành Quyết định số 1955/QĐ-KTNN ngày 6/12/2016 về kế hoạch kiểm toán năm 2017. KHKT năm 2017 đã được công khai từ 6/12/2016, tổ chức công khai theo Luật KTNN và đã được gửi đến UBTVQH, Thủ tướng; các Phó Thủ tướng Chính phủ; Ủy ban Kiểm tra Trung ương; TTCP; Thanh tra các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết.
 
Cũng theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên, thực hiện kết luận của TTCP Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 22/2/2017 của Văn phòng Chính phủ: “TTCP và các cơ quan thanh tra, kiểm tra thuộc các bộ ngành, căn cứ kế hoạch kiểm toán hàng năm của KTNN rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra có liên quan nhằm hạn chế sự trùng lắp, chồng chéo gây khó khăn cho địa phương, doanh nghiệp và đảm bảo tính độc lập của KTNN theo quy định của pháp luật.”
 
Tại buổi làm việc, hai bên cũng thống nhất, đối với những vụ việc phát sinh, cơ quan nào có quyết định kiểm toán/ thanh tra trước thì cơ quan đó phụ trách và cơ quan còn lại tham khảo để lựa chọn tránh trùng lắp. Ngoài ra, hai bên cụ thể hóa từng danh mục để cân đối phối hợp, tạo điều kiện cho việc đối chiếu xác minh khi tiến hành thanh tra, kiểm toán. Cụ thể, trong thanh tra, kiểm toán hai bên có thể sử dụng kết quả của nhau và chịu trách nhiệm với kết luận của mình.
 
        
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết, kế hoạch thanh tra, kế hoạch kiểm toán năm 2017 đã dược 2 cơ quan phối hợp trao đổi sớm, tuy nhiên trong thực tiễn có khả năng chồng chéo, trùng lắp trong một số danh mục. Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan, lãnh đạo KTNN và TTCP thống nhất giao các đơn vị có liên quan của hai cơ quan rà soát, báo cáo lại các danh mục trùng lắp để phối hợp, thống nhất lại trên tinh thần chia sẻ, trách nhiệm và phối hợp với nhau.
 
Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN và TTCP được ký tháng 3/2015 với mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa hai bên trong lĩnh vực kiểm toán, thanh tra, trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi để hai bên hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Quy chế phối hợp quy định nguyên tắc, nội dung, cơ chế phối hợp giữa hai cơ quan trong việc: xây dựng kế hoạch kiểm toán, thanh tra; xử lý trùng lắp về đơn vị được kiểm toán, đối tượng thanh tra; sử dụng kết quả kiểm toán, thanh tra; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán, thanh tra và đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ kiểm toán, thanh tra.
 
Theo đó, chậm nhất vào ngày 15/11 hàng năm, trước khi ban hành kế hoạch kiểm toán và kế hoạch thanh tra, KTNN và TTCP gửi dự thảo kế hoạch kiểm toán và kế hoạch thanh tra của năm tiếp theo cho nhau để trao đổi ý kiến. Trường hợp kế hoạch kiểm toán, kế hoạch thanh tra có sự trùng lắp về đơn vị được kiểm toán, đối tượng thanh tra, KTNN và TTCP phối hợp để thống nhất xử lý phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ quan. KTNN và TTCP có thể trao đổi, sử dụng kết quả kiểm toán, thanh tra thể hiện trong báo cáo kiểm toán, kết luận thanh tra để làm căn cứ xem xét, đánh giá việc tuân thủ chính sách, pháp luật của đơn vị được kiểm toán, đối tượng thanh tra. Cơ quan sử dụng kết quả đã được kết luận chính thức qua hoạt động kiểm toán, thanh tra phải tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng kết quả kiểm toán, thanh tra.


Nguồn tin: kiemtoannn.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 794
  • Tháng hiện tại: 22489
  • Tổng lượt truy cập: 4363757