Nhiều địa phương phía bắc phát triển dược liệu

Đăng lúc: Thứ năm - 27/03/2014 09:10 - Người đăng bài viết: thanhtu

Nhiều địa phương phía bắc phát triển dược liệu

10:45 SA, 27/03/2014

Chinhphu.vn) - Một số tỉnh đang đẩy mạnh phát triển ngành dược tiềm năng của địa phương mình để thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam.
Ảnh minh họa

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu của Chiến lược là cung ứng đầy đủ, kịp thời, có chất lượng, giá hợp lý các loại thuốc theo cơ cấu bệnh tật tương ứng với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Chú trọng cung ứng thuốc cho đối tượng thuộc diện chính sách xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Chiến lược đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2020, 100% thuốc được cung ứng kịp thời cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh; thuốc sản xuất trong nước chiếm 80% tổng giá trị thuốc tiêu thụ trong năm, trong đó thuốc từ dược liệu chiếm 30%...

Bắc Giang phát triển mạng lưới sản xuất thuốc

Để triển khai hiệu quả Chiến lược trên, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng, sản xuất thuốc; tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực dược; đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu, thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; tăng cường sử dụng thuốc sản xuất trong nước thay thế thuốc nhập ngoại; đảm bảo chất lượng thuốc, chú trọng thực hiện công tác thông tin thuốc, dược lâm sàng; quan tâm phát triển thuốc y học cổ truyền.    

Mục tiêu cụ thể của ngành Dược đặt ra là từ nay đến năm 2020 cung ứng kịp thời 100% thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh; tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước/tổng số tiền sử dụng thuốc, trong đó bệnh viện tuyến tỉnh đạt 50% và bệnh viện tuyến huyện là 75%; 50% bệnh viện tuyến tỉnh có bộ phận dược lâm sàng, 50% bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện tư nhân có hoạt động dược lâm sàng;…

Hà Giang - “vương quốc” cây dược liệu

Trong vòng 12 năm, từ 2013-2025, tỉnh Hà Giang cũng sẽ đầu tư gần 7 nghìn tỷ đồng thực hiện chiến lược phát triển cây dược liệu. 

Tỉnh xác định, đến năm 2015, diện tích cây dược liệu đạt gần 15.000 ha, con số này tăng lên 22.000 ha vào giai đoạn 2020-2025. Đặc biệt, đến năm 2025, Hà Giang sẽ trở thành “vương quốc” cây dược liệu, địa phương sản xuất dược liệu lớn nhất vùng Đông Bắc, gắn chế biến sâu các loại dược liệu sạch, đồng thời thu hút du khách với mục đích vừa du lịch, vừa chữa bệnh và thưởng thức ẩm thực từ dược liệu. Chiến lược phát triển cây dược liệu sẽ tạo thêm việc làm, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân...

Quảng Ninh: 186 trạm y tế đều có vườn thuốc nam

Quảng Ninh cũng là địa phương có điều kiện thuận lợi phát triển nhiều cây dược liệu có giá trị cao về chăm sóc sức khoẻ và chữa bệnh. Để tiếp tục phát huy được hiệu quả của các cây dược liệu, tỉnh cũng đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để bảo tồn, phát huy các loại thuốc quý trên địa bàn.

Tỉnh đã kêu gọi, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, địa phương phát triển, nuôi trồng dược liệu. Hiện đã có một số doanh nghiệp, cá nhân đầu tư mô hình trồng cây thuốc trên địa bàn tỉnh để cung cấp cho thị trường và bước đầu cho hiệu quả. 

Bên cạnh việc vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân nuôi, trồng dược liệu trên địa bàn, tỉnh còn đầu tư mở rộng, xây dựng các trạm y tế xã theo chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001-2010 và Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020, trong đó có đầu tư, nâng cấp các vườn thuốc nam tại trạm. Đến nay, cả 186 trạm y tế trên địa bàn tỉnh đều có vườn thuốc nam với 40 loại cây theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy hoạch của tỉnh, đến năm 2020, tất cả các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện trên địa bàn đều có khoa y học cổ truyền, 100% trạm y tế tuyến xã có bộ phận khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và 100% các cơ sở y học cổ truyền được đầu tư, bổ sung trang thiết bị phục vụ việc khám, chẩn đoán, điều trị hoặc sản xuất, bào chế thuốc y dược cổ truyền. Tỉnh cũng phấn đấu có 1 nhà máy đạt tiêu chuẩn sản xuất nguyên liệu thuốc từ dược liệu…

Phương Nhi
(Tổng hợp)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 475
  • Tháng hiện tại: 12348
  • Tổng lượt truy cập: 4022970