Người Việt đang gia tăng tiêu thụ bia rượu: điều đáng lo ngại

Đăng lúc: Thứ hai - 11/11/2013 08:53 - Người đăng bài viết: thanhtu
Người Việt đang gia tăng tiêu thụ bia rượu: điều đáng lo ngại 

Tình hình sản xuất, kinh doanh rượu gạo (rượu đế):

Một nhà có thể nấu hàng chục lít rượu mỗi ngày, và họ bán hòa hoặc dưới giá, cái họ ăn lãi, chính là “bỗng” rượu, là bã của cơm sau khi đã được nấu thành rượu, thứ dùng để nuôi lợn. Lợn ăn bỗng rượu mau lớn.
Gần đây vì lợi nhuận một số người sản xuất rượu chỉ việc mua men sống không có nguồn gốc của Trung Quốc với giá chỉ 3.000 đ để pha với nước lã thu được 1 lít rượu đế 40 độ, để tăng nồng độ rượu chỉ chấm một tí thuốc trừ sâu vào thì lập tức nông độ rượu tăng lên.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 về sản xuất, kinh doanh rượu nhưng việc sản xuất rượu gạo gần như không thể kiểm soát. Rượu gạo được nấu và bán ở khắp nơi. Rượu có giá rất rẻ chưa tới 1 đô la 1 lít, rượu không nhãn mát được bày bán trong các can nhựa, chai nước khoáng, bì nilon được bán khắp nơi: mẹt hàng rong, quán nước đầu làng, quán tạp hóa nhỏ hay lớn, bến xe, hàng phở, quán bia cỏ và ở bất kì đâu, từ thành thị đến nông thôn, chúng ta đều có thể say sưa với chai cuốc lủi giá 1 đô 1 lít 40 độ cồn.

Những độc chất trong rượu này không hề được xét nghiệm hay công bố, người bán thề sống chết rượu nhà tự nấu nặng và ngon, người mua thì tham rẻ…

Tình hình uống rượu:

Người dân, dù nghèo đến đâu, cũng có thể mua rượu uống vì giá rất rẻ, có thể nói rẻ hơn cả nước tinh khiết đóng chai. Và rượu được quảng cáo khắp nơi, từ rượu đế, quốc lủi, rượu ngô bắc Hà, Bàu đá gò đen, được bán với giá chưa tới 1 đô la 1 lít.

Từ vùng cao: tại các phiên chợ vùng cao, thì rất dễ bắt gặp cảnh 1 vài anh nằm bò lê trong phiên chợ chiều, cạnh những vỏ chai rỗng, và những cô vợ kiên nhẫn ít lời ngồi cạnh chờ chồng tỉnh rượu, hay nằm vắt người trên lưng ngựa, hay lảo đảo đi trong chiều tà.

Đến thành phố: Những quán bia rượu ngồi tràn ra cả vỉa hè, dài suốt cả dãy phố, ầm ĩ tiếng 1..2..3.. dzô. Tại các quán nhậu ở các khu vệ sinh đều có hẳn một cái chậu ghi "Chậu nôn" hoặc "A lô" để cho người nhậu thỏa mái nôn khi quá chén, có cảm tưởng, những bợm nhậu uống chỉ để say, với họ, rượu là thứ ma túy hơn là đồ uống có cồn.

Thoải mái uống:
 Ở nước ta bất kỳ ai cúng có thể mua và uống rượu được, từ đứa trẻ mới lớn (13-14 tuổi), đến thanh niên, đến người già; người có tiền án liên quan đến rượu bia, người tham gia giao thông được thoảimái uống rượu bia.

Tác hại của việc thoải mái được mua và uống rượu:

Rượu mạnh, thực sự, đang trở nên rất nguy hiểm. 

"

- Phạm tội trong thanh thiếu niên tăng cao:
Đọc báo đăng các tin về hành hung, côn đồ, giết người hay hiếp dâm thì ít nhiều đều có liên quan đến rượu tự nấu gọi là quốc lủi hay rượu đế…Phần lớn họ đều phạm tội sau một chầu nhậu rượu bét be, hoặc họ mua rượu uống để có thêm dũng khí trước khi xô xát.
- Rượu rẻ nghĩa là ai cũng có thể mua và uống, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ai ai cũng biết nát rượu thì bê bối thế nào.
Chúng ta đang ra sức thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, nhưng một bộ phận không nhỏ đối tượng được xóa nghèo thường rượu chè tối ngày. Về các xóm nghèo nông thôn đến xóm nghèo ở thành phố chiều chiều lại thấy các đệ tử lưu linh chỉ với vài quả ổi xanh, xoài xanh là tha hồ say sưa với hàng lít rượu đế chỉ vài chục ngàn đồng. Mà khi đã say sưa rồi thì còn suy nghĩ gì để thoát nghèo, còn làm ăn chi được.
 

Các nước trên thế giới quản lý về uống rượu:

- Tại Liên xô cũ: Liên xô cũng đã một thời khốn đốn vì rượu,  tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên xô (Goóc Ba Chốp) đã ban hành lệnh cấm rượu vì thấy quá nhiều dân Nga lạm dụng rượu.

- Tại các nước Phương Tây: cấm  bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Không quảng cáo, không bán rượu rẻ. Ở Anh, chai vodka rẻ nhất cũng phải xấp xỉ 10 bảng tương đương hơn 300 nghìn.

Suy ngẫm:
Nhà nước đã mạnh tay với ma túy vì những tác hại do nó gây ra, nhưng theo tôi, nhân dân được tự do rượu chè be bét cũng là mối hại lâu dài cho cả bản thân người uống, gia đình họ, xã hội và nòi giống. 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 588
  • Tháng hiện tại: 11814
  • Tổng lượt truy cập: 4007730