Nâng cao thu nhập cho người nông dân với chuỗi giá trị

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/01/2015 01:43 - Người đăng bài viết: thanhtu

Nâng cao thu nhập cho người nông dân với chuỗi giá trị

PDF.InEmail

 

 

Người nông dân vẫn vất vả, mặc dù họ có những sản phẩm nông nghiệp tiềm năng có giá trị rất cao. Đó là do phần lớn người nông dân vẫn làm ăn manh mún, nhỏ lẻ. Sản phẩm bán ra dù số lượng rất nhiều nhưng chủ yếu là dạng thô, bán nguyên liệu là chính, ít có giá trị cao. Thế nhưng, nếu biết liên kết, hợp tác theo mô hình "chuỗi giá trị", thu nhập cho người nông dân sẽ cải thiện đáng kể.

Huyện Châu Thành, tỉnh Long An là một vùng đất trồng thanh long nổi tiếng. Tuy nhiên mỗi nhà trồng một cách, một loại giống khác nhau. Chăm bón, thu hoạch cũng khác nhau. Vì thế chất lượng sản phẩm không đồng đều và khó kiểm soát.

Liên kết thành HTX thu nhập khá hơn

Ông Trương Văn An, một nông dân trồng thanh long tiêu biểu, cho biết từ khi liên kết các hộ nông dân thành HTX, người nông dân có thu nhập khá hơn hẳn. Như nhiều hộ nông dân khác, diện tích thanh long của gia đình ông An đã tăng lên 1ha, 2ha rồi 3ha. Ông thuê đất để trồng thanh long. Nếu thuận lợi, mỗi gia đình nông dân có thể thu hoạch tới hàng chục tấn thanh long mỗi năm.

Thanh long nhiều thế, tiêu thụ thế nào, làm sao bán được giá tốt... Nông dân chủ yếu bán qua thương lái nên liên tục bị ép giá, nhất là khi thu hoạch đồng loạt. Ngoài ra, do sản xuất nhỏ lẻ, chất lượng không đều nên nhiều khi không đủ để xuất khẩu, mất hợp đồng. Không liên kết lại không thể tồn tại trên thị trường. Ông An đã tìm ra chìa khóa vượt khó và liên kết một nhóm gia đình bà con thân thiết thành tổ hợp tác (THT).

Đã tìm ra hướng đi mới, lại được sự tư vấn, tiếp sức của Liên minh HTX Long An, Hội Nông dân tỉnh Long An, Liên đoàn HTX Đức (DGRV), HTX Thanh Long Tầm Vu đã lớn mạnh không ngừng. Hiện nay, HTX đã có trụ sở làm việc khang trang, có nhà xưởng chế biến, đóng gói bảo quản thanh long xuất khẩu rộng 5.500m2. Hoạt động của HTX cũng bài bản với hệ thống sổ sách kế toán, quản lý chất lượng khá bài bản. Hiện thanh long của HTX Tầm Vu được sản xuất theo mô hình sản xuất sạch, có nguồn giống tốt, chất lượng thơm ngon và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGap.

Các HTX ở Thái Nguyên đang đẩy mạnh trồng chè theo VietGap

Tương tự như mô hình Thanh long ở Long An là các mô hình liên kết thành THT, HTX của các hộ gia đình trồng chè ở Thái Nguyên, Yên Bái, Sóc Sơn (Hà Nội)... Trước đây, các hộ nông dân chủ yếu trồng chè theo phương pháp truyền thống, bán sản phẩm thô, chỉ sơ chế dẫn tới sản phẩm làm ra không có thương hiệu, giá bán thấp, chủ yếu cho các DN hay tư thương lớn.

HTX chè Tân Hương, Thái Nguyên được thành lập từ tháng 5/2002 với 30 xã viên là hộ trồng chè với tổng vốn điều lệ là 6 triệu đồng. Mô hình liên kết các hộ trồng chè tại HTX Tân Hương đã được sự hỗ trợ, tư vấn của nhiều cơ quan tổ chức, đặc biệt là Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên và DGRV. Tổng diện tích trồng chè của xã viên là 30ha, trong đó có 15ha được công nhận và cấp chứng chỉ UTZ.

"Mỗi năm HTX đã tiêu thụ được 20 tấn cho xã viên với thương hiệu và giá thành luôn cao hơn thị trường từ 5.000 - 10.000 đồng/kg", bà Đỗ Thị Hiệp Giám đốc HTX cho biết.

Chè VietGap giá cao hơn

Tương tự như vậy, tại vùng chè La Bằng, Đại Từ và Trại Cài, Đồng Hỷ cũng xuát hiện nhiều mô hình hợp tác liên kết tương tự. Các hộ nông dân được hỗ trợ cả đầu vào lẫn đầu ra. Nhiều HTX đã được các tổ chức quốc tế như DGRV trực tiếp, tư vấn hỗ trợ trong chuyển giao KHKT, VSATTP, hỗ trợ tổ chức tập huấn, đào tạo, đăng ký tiêu chuẩn VietGap, tập huấn - đào tạo kỹ năng chăm bón, thu hoạch chế biến bảo đảm các tiêu chuẩn VSATTP; tập huấn nâng cao kỹ năng cảm quan đánh giá chất lượng chè, kỹ thuật chế biến chè chất lượng cao...

Bà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc HTX chè La Bằng cho biết, để thực hiện theo tiêu chuẩn Vietgap là rất khó. Nhưng bù lại giá của chè Vietgap bao giờ cũng cao hơn nhờ được tin tưởng.

Đặc biệt khi vào HTX, sản phẩm chè của những người nông dân đã có thương hiệu, được tư vấn làm bao bì, nhãn hiệu riêng. Nhiều HTX chè tại Thái nguyên như Tân Hương, Tuyết Hương, La Bằng đã hình thành và đang hoàn thiện theo quy trình khép kín từ đầu vào cho đến đầu ra, từ cây giống, chăm bón đến thu hoạch sao, hái, đóng gói và tiêu thụ.

Ngoài các thành viên chính là những người góp vốn, các HTX chè còn đang hỗ trợ hàng chục hộ gia đình liên kết theo mô hình chuỗi giá trị. Theo đó các sản phẩm của HTX sẽ là những sản phẩm cao cấp dành cho người tiêu dùng cuối cùng. Và đặc biệt người nông dân được hưởng rất nhiều, ngoài lợi ích kinh tế nhờ bán chè thương hiệu giá cao, nông dân còn nâng cao trình độ dân trí, ý thức bảo vệ môi trường, được tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học trong nông nghiệp. Thấy được lợi ích kinh tế to lớn nhờ có sự liên kết, hợp tác giữa các hộ nông dân mà giờ đây nhiều HTX đã chuyển sang đầu tư hệ thống chế biến, bảo quản đóng gói tập trung tại HTX.

Theo Thùy Linh- TBKD


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 475
  • Tháng hiện tại: 12352
  • Tổng lượt truy cập: 4022974