Lễ ra mắt Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đăng lúc: Thứ ba - 03/05/2016 23:32 - Người đăng bài viết: thanhtu
Lễ ra mắt Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
4/29/2016 2:57:43 PM
 

Ngày 22/4/2016, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Phát triển DNNVV cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố, các ngân hàng nhận ủy thác, các tổ chức trong nước, quốc tế và các cơ quan thông tấn, báo chí.

 

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế thực hiện nghi lễ ấn nút khởi động khai trương Quỹ. Ảnh: Minh Trang (MPI Portal).

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc Quỹ Phát triển DNNVV cho biết, hiện nay, cả nước có hơn 500 nghìn DNNVV, chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp khoảng 45% GDP, 33% tổng thu ngân sách nhà nước và thu hút hơn 62% việc làm trong toàn bộ khu vực doanh nghiệp. Mặc dù đông về số lượng nhưng thực tế các DNNVV vẫn còn gặp nhiều khó khăn về tiếp cận tài chính, chủ yếu do lãi suất vay vốn các ngân hàng thương mại còn cao và điều kiện cho vay khó đáp ứng.

Quỹ Phát triển DNNVV là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ với số vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng nhằm triển khai hiệu quả các chính sách trợ giúp phát triển DNNVV theo Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV.

Quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ cho các DNNVV có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước, phù hợp với mục đích hoạt động của Quỹ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần làm tăng thu nhập và tạo việc làm cho người lao động. Nguyên tắc hoạt động của Quỹ là bám sát với nhu cầu của doanh nghiệp trong mỗi giai đoạn phát triển, thông qua hai hình thức hỗ trợ là: Hỗ trợ tài chính và hỗ trợ tăng cường năng lực. Trong đó, hỗ trợ tài chính giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn để khởi nghiệp, đầu tư, phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, vượt qua các giai đoạn khủng hoảng cũng như đảm bảo hoạt động bền vững. Hỗ trợ tăng cường năng lực với các hoạt động tư vấn tài chính, quản trị, kết nối kinh doanh sẽ giúp DNNVV phát huy được tối đa hiệu quả của các khoản vay từ Quỹ.

Với sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các bộ ngành có liên quan như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, sự chia sẻ, hợp tác của các đối tác quốc tế như: JICA, ADB, KOICA, đến nay, Quỹ đã hoàn thiện khung pháp lý và hình thành tổ chức bộ máy sẵn sàng đi vào hoạt động chính thức thực hiện hỗ trợ DNNVV với mức vốn điều lệ 500 tỷ đồng cho năm đầu tiên và 1500 tỷ đồng cho 3 năm tiếp theo.

Về định hướng dài hạn, Quỹ tập trung cung cấp giải pháp tài chính đa dạng cho doanh nghiệp thông qua nguồn thu từ hoạt động của Quỹ và thu hút các nguồn vốn trong và ngoài nước. Quỹ sẽ triển khai các chương trình hỗ trợ tài chính phù hợp với từng giai đoạn phát triển của DNNVV, kết hợp với hỗ trợ tăng cường năng lực cho DNNVV thuộc đối tượng ưu tiên của Quỹ như: tư vấn quản lý tài chính, quản lý sản xuất…

Năm 2016, Quỹ hỗ trợ tài chính cho DNNVV thông qua các Ngân hàng thương mại nhận ủy thác. DNNVV có cơ hội được nhận nguồn vốn vay với mức lãi suất rất ưu đãi so với mặt bằng lãi suất cho vay thương mại hiện nay 5,5% cho khoản vay ngắn hạn và 7% cho khoản vay trung và dài hạn. Lãi suất này được cố định trong suốt thời gian vay vốn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định, cân đối và quản lý tốt dòng tiền của dự án. Các điều kiện vay vốn và trình tự, thủ tục, hồ sơ vay vốn cũng được Quỹ và các ngân hàng nhận ủy thác thiết kế theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho DNNVV dễ tiếp cận nguồn vốn. Bên cạnh đó, năm 2016, DNNVV dự định vay vốn từ Quỹ sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các đối tác của Quỹ như: các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước trực tiếp tham vấn tại cơ sở sản xuất để tư vấn quản lý tài chính, quản lý sản xuất.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhấn mạnh, Lễ ra mắt Quỹ góp phần khẳng định quyết tâm chính trị của Chính phủ nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng. Đây cũng là hành động thực thi chính sách thiết thực để hỗ trợ cộng đồng DNNVV vượt qua khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động hiện nay.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Quỹ và các Ngân hàng thương mại nhận ủy thác năm 2016./.

Khắc Quang: Theo mpi.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 794
  • Tháng hiện tại: 22485
  • Tổng lượt truy cập: 4363753