Hội thảo Phát triển sản phẩm địa phương theo mô hình mỗi làng một sản phẩm (OVOP) tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 21/05/2014 20:51 - Người đăng bài viết: thanhtu

Hội thảo Phát triển sản phẩm địa phương theo mô hình mỗi làng một sản phẩm (OVOP) tại Việt Nam

Được phép của Bộ Khoa học và Công nghệ và hỗ trợ của Tổ chức Năng suất Châu Á (APO), Trung tâm Năng suất Việt Nam phối hợp với Đại học Hồng Đức Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Phát triển sản phẩm địa phương theo mô hình OVOP tại Việt Nam” từ 24-25/11/2011 tại Thanh Hóa.


Ông Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức 
phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự phát biểu tại Hội thảo có Ông Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Năng suất Việt Nam, Ông Joselito Cruz Bernardo - Giám đốc Ban Nông nghiệp, Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) và Bà Nisakorn Jungjaroentham - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Công nghiệp khu vực 4, Cục Xúc tiến Công nghiệp, Bộ Công nghiệp Thái Lan. Ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện Cục chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, đại diện của Dự án đổi mới sản phẩm bền vững (SPIN), các cơ quan chức năng, trường Đại học Hồng Đức và đại diện một số làng nghề thủ công truyền thống và gần 80 đại biểu đến từ các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở khoa học và Công nghệ, đại diện các Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, trường đại học, các trung tâm nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan liên quan tới hoạt động làng nghề, phát triển nông thôn.


Các đại biểu tham dự hội thảo

Ông Bernardo và bà Nisakorn đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình phát triển phong trào OVOP tại các quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương như Thái Lan, Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào. Các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện các làng nghề với những bài tham luận về chia sẻ kinh nghiệm phát triển làng nghề tại các địa phương, chính sách phát triển làng nghề và chương trình OVOP tại Việt Nam hiện nay. Qua đó các đại biểu đã được nghe về những bài học thành công cũng như khó khăn về huy động nguồn lực địa phương, duy trì động lực cũng như vai trò của Chính phủ và chính quyền địa phương trong công cuộc phát triển phòng trào OVOP.

Phong trào Mỗi làng một sản phẩm (OVOP) được hình thành và phát triển đầu tiên tại Nhật Bản từ năm 1979. Mục tiêu của phong trào là thúc đẩy phát triển các làng nghề theo hướng chuyên nghiệp, khuyến khích người dân trong việc tận dụng nguồn lực địa phương, phát huy sức mạnh cộng đồng và bảo tồn các làng nghề truyền thống. Trải qua gần 30 năm, sự thành công và kinh nghiệm của phong trào này đã lôi cuốn không chỉ các địa phương trên khắp Nhật Bản mà còn nhiều quốc gia khác quan tâm, áp dụng. Một số quốc gia ở Đông Nam Á như Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia và đặc biệt là Thái Lan.... đã thu được những kết quả đáng khích lệ trong công cuộc phát triển nông thôn nhờ áp dụng kinh nghiệm của Phong trào OVOP.

Tại Việt Nam, phát triển các làng nghề là một trong những nội dung của Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, và là mối quan tâm chung của nhiều ngành và địa phương trong cả nước nhằm nâng cao đời sống người dân, nâng cao hình ảnh văn hoá của Việt Nam. Thanh Hoá là một trong các tỉnh lớn của Việt Nam nằm ở bắc miền Trung, và là mảnh đất cộng cư với 7 dân tộc anh em nên có những đặc trưng văn hóa chung và riêng của mỗi dân tộc, tỉnh Thanh Hóa có nhiều nghề, làng nghề truyền thống khá nổi tiếng trong nước đã tồn tại và phát triển như nghề đúc đồng (Thiệu Hóa); nghề mây, tre đan (Quảng Xương, Hoằng Hóa); nghề dệt chiếu cói (Nga Sơn, Hậu Lộc, Quảng Xương); nghề dệt vải, lụa tơ tằm (Hoằng Hóa, Thiệu Hóa), nghề làm nước mắm và chế biến hải sản (Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Quảng Xương). Thanh Hóa cũng là địa phương đang xây dựng đề án cấp tỉnh về phát triển làng nghề và sản phẩm địa phương theo mô hình OVOP đầu tiên trên cả nước. Nhìn chung nhận thức về phong trào OVOP của người dân nơi đây đã được nâng cao rõ rệt, tuy nhiên địa phương vẫn còn gặp nhiều trở ngại khó khăn trong cách thức và mô hình xây dựng và phát triển phong trào, khó khăn trong đề xuất các cơ chế chính sách, các giải pháp hỗ trợ, và chỉ ra vai trò của chính quyền địa phương trong việc phát triển làng nghề và sản phẩm độc đáo địa phương Thanh Hóa theo mô hình OVOP.

Trong chương trình hội thảo, các đại biểu đã có cơ hội tham quan Công ty Quốc Đại, Bút Sơn, một mô hình doanh nghiệp phát triển dựa trên các nguồn lực địa phương thành công tại Thanh Hóa.

Tin và ảnh: Trung tâm Năng suất Việt Nam


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 3517
  • Tháng hiện tại: 40648
  • Tổng lượt truy cập: 4273892