Gần 300 ngành hệ cao đẳng có nguy cơ bị dừng tuyển sinh

Đăng lúc: Thứ năm - 13/02/2014 02:45 - Người đăng bài viết: thanhtu

Gần 300 ngành hệ cao đẳng có nguy cơ bị dừng tuyển sinh

Sau khi công bố đình chỉ tuyển sinh năm 2014 với hơn 200 ngành đại học, Bộ GD&ĐT tiếp tục đưa gần 300 ngành đào tạo cao đẳng vào danh sách báo động.

* Các ngành đào tạo cao đẳng có nguy cơ dừng tuyển sinh

 

Hơn 200 ngành đào tạo đại học bị dừng tuyển sinh từ năm 2014.

 

Sau khi khảo sát, thống kê các cơ sở đào tạo trình độ đại học, Bộ Giáo dục đã thông báo dừng tuyển sinh với các ngành không đáp ứng điều kiện quy định. Với các ngành trình độ cao đẳng không đáp ứng điều kiện tại Thông tư số 8 (về hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học, trình độ cao đẳng), Bộ cho phép tạm thời tiếp tục tuyển sinh, tổ chức đào tạo.

Tuy nhiên, cơ sở đào tạo có trách nhiệm lập kế hoạch củng cố, bổ sung đội ngũ giảng viên cơ hữu, chậm nhất trước 31/12/2014 phải lập báo cáo gửi về Bộ. Sau thời hạn trên, những ngành không có báo cáo hoặc không bổ sung được đội ngũ giảng viên cơ hữu theo quy định sẽ bị đình chỉ tuyển sinh.

Trước đó, Bộ Giáo dục bất ngờ công bố danh sách 207 ngành học sẽ bị dừng tuyển sinh từ năm 2014. Một số ngành chưa đáp ứng điều kiện nhưng thuộc diện đặc biệt sẽ được xử lý riêng. Đó là các ngành thuộc cơ sở đào tạo ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; các ngành thuộc nhóm ngoại ngữ, nghệ thuật và có từ 5 giảng viên cơ hữu trở lên trình độ thạc sĩ và những ngành có đội ngũ giảng viên cơ hữu, gồm 1 tiến sĩ và 2 thạc sĩ hoặc 1 phó giáo sư và 1 thạc sĩ.

Với các ngành này, cơ sở đào tạo được tạm thời tiếp tục tuyển sinh nhưng phải lập kế hoạch củng cố, bổ sung đội ngũ giảng viên cơ hữu, chậm nhất cuối năm 2015 báo cáo Bộ Giáo dục để được chính thức đào tạo. Sau thời gian này, những ngành không có báo cáo hoặc không bổ sung được giảng viên cơ hữu theo quy định sẽ phải dừng tuyển sinh và bị thu hồi quyết định mở ngành đào tạo.

Theo Thông tư số 08, các đại học, học viện, trường đại học được xem xét để mở ngành đào tạo trình độ đại học khi bảo đảm các điều kiện: có đội ngũ giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy tối thiểu 70% khối lượng chương trình đào tạo, trong đó có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký, có chương trình đào tạo của ngành đăng ký và đề cương chi tiết các học phần/môn học trong chương trình đào tạo.

Hoàng Thùy


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 159
  • Tháng hiện tại: 10745
  • Tổng lượt truy cập: 4006661