Bộ Tài chính “Soi” DN xuất khẩu ít vốn ( dưới 20 tỷ, đăng ký từ 5 ngành nghề trở lên)

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/12/2013 06:51 - Người đăng bài viết: thanhtu

“Soi” DN xuất khẩu ít vốn

(DĐDN) - Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa thống nhất trình Bộ Tài chính các tiêu chí rủi ro đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy, hải sản và DN xuất khẩu qua các nước có đường biên giới chung đất liền nhằm chống gian lận trong hoàn thuế GTGT.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian gần đây, tại tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ trọng điểm là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, An Giang, Kiên Giang... xuất hiện nhiều đối tượng có dấu hiệu xuất khống hàng hóa hoặc quay vòng hàng để được hoàn thuế thuế GTGT.
“Nở rộ” DN ma
Thủ đoạn mà một số DN thực hiện là xin thủ tục tạm nhập khẩu hàng có thuế xuất nhập khẩu khá cao (20-30%) mà trong nước đang có nhu cầu, rồi tái xuất, xin hoàn thuế nhập khẩu và thuế  GTGT (hàng tạm nhập tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và thuế GTGT). Tuy nhiên, trong thực tế DN mang toàn bộ số hàng này tiêu thụ trong nước rồi lập hồ sơ chứng từ xuất khẩu khống số hàng này để xin hoàn thuế nhập khẩu và thuế GTGT.
Táo tợn hơn, các đối tượng còn thực hiện hành vi móc nối, câu kết để làm khống thủ tục xuất khẩu hoặc cùng một lô hàng nhưng làm thủ tục xuất khẩu nhiều lần để được hoàn thuế nhiều lần.
Thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng là hợp thức hóa đầu vào bằng cách thu gom hóa đơn ở nhiều địa bàn, nhiều DN khác nhau, hợp thức hóa nguồn gốc các lô hàng xuất khẩu hoặc lợi dụng sự lỏng lẻo của cơ quan chức năng để khai sai chủng loại, khai khống số lượng hàng hóa nhằm tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu được hoàn thuế giá trị gia tăng.
Tại các khu vực này, nhiều DN mọc lên với mục đích hoạt động xuất khẩu nhưng nhanh chóng giải thể sau khi đã nhận hàng chục tỉ đồng hoàn thuế GTGT. Các hành vi gian lận thuế này được các đối tượng thực hiện ngày càng tinh vi, phức tạp. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 nghi phạm, để điều tra về hành vi thành lập DN “ma”, mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.
Biện pháp phòng hộ

Các DN vào tầm ngắm thuộc diện mới thành lập và hoạt động trong vòng 24 tháng, không có cơ sở vật chất như nhà xưởng, kho hàng và không trực tiếp sản xuất hàng xuất khẩu.
Sở dĩ có chuyện siết chặt kiểm soát với các DN nói trên bởi thời gian qua, câu chuyện nhiều DN xuất khẩu lợi dụng chính sách hoàn thuế của Nhà nước thực hiện các thủ đoạn như thông đồng với các cán bộ hải quan, cán bộ thuế biến chất để khai tăng về khối lượng hoặc giá bán của hàng xuất khẩu nhằm hưởng khống phần tiền hoàn thuế để chia nhau đã trở nên nổi cộm.
Các Cty và hộ kinh doanh này đều không hoạt động mà chỉ xuất khống hóa đơn mua bán, xuất khẩu hàng tạp hóa để chiếm đoạt 10% tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. Đến thời điểm bị phát hiện, nhóm này đã xuất hóa đơn khống lên tới 1.100 tỉ đồng, chiếm đoạt 110 tỉ đồng tiền hoàn thuế chia nhau.
Chính vì thế, các DN vào tầm ngắm của cơ quan chức năng thuộc diện mới thành lập và hoạt động trong vòng 24 tháng, không có cơ sở vật chất như nhà xưởng, kho hàng và không trực tiếp sản xuất hàng xuất khẩu. Thời gian hoạt động của DN được tính từ khi phát sinh doanh thu. Một loại DN khác cũng nằm trong tầm ngắm này là có vốn chủ sở hữu dưới 20 tỷ đồng và đăng ký kinh doanh từ 5 ngành nghề trở lên.
Được biết, ngoài việc siết DN, Bộ Tài chính cũng đã xử lý một số cán bộ. đã tạm đình chỉ công tác và kỷ luật một số cán bộ thuế liên quan tại các tỉnh như An Giang, Đồng Nai vì để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý hoàn thuế, khấu trừ thuế, thu thuế GTGT trên địa bàn.
Hoàng Hà

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay: 184
  • Tháng hiện tại: 10770
  • Tổng lượt truy cập: 4006686