Báo Công Giáo | Tin tức công giáo | Viettel Kon Tum

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Đăng lúc: Thứ hai - 11/12/2017 08:53 - Người đăng bài viết: thanhtu

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng



 
 

 
 

Dùng tro bếp để bón phân cho cây trồng đúng là một việc thông minh. Tuy nhiên, hiểu đúng hiệu quả của nó thì chưa phải bà con nào cũng hay biết. Cùng Hữu Cơ Miền Trung chúng tôi tìm hiểu chi tiết tác dụng của tro bếp đối với đất và cây trồng này nhé
 

1. Tro cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cây trồng

Trong thành phần của tro có chứa ni tơ ở dạng hợp chất, trong tro chứa rất nhiều nguyên tố như kali, can xi, ma giê, sắt, phốt pho, lưu huỳnh, bo, măng gan…

Xem thêm các bài viết về: phân bón hữu cơ

phân bón hữu cơ - tro bón phân

Tro có thể thay thế phân phốt pho và phân kali. Tro than củi và tro rơm khác nhau. 100 gr tro than củi chứa 0,35g phốt pho, 1,34g kali, 1,13 can xi. Tro rơm rạ (lúa mì, lúa mạch) chứa nhiều chất hơn tro gỗ.

Khi làm đất, trộn 100 gr tro (1 cốc) trên 1m2 có thể thay thế 1 thìa kali sufat. Khi bón tro, cây được cung cấp thêm Bo, nguyên tố này mọi người hay quên nhất. Nhiều người khuyên nên bón tro khi xới đất, nhưng theo phương pháp này, nếu dùng nhiều tro có thể hại đến các vi sinh vật trong đất, nhất là giun tự nhiên, vì tro tạo ra môi trường kiềm.

Có thể bón tro ở dạng nước, hòa tan 1 cốc tro vào 1 xô nước , tưới cho diện tích 1 - 2m2, dùng như phân bón thúc.

Thường xuyên bón tro cho cây nâng cao kháng thể của chúng với biến đổi khí hậu và bệnh dịch. Lá của cây mà được bón thúc bằng tro cũng cứng cáp hơn, rệp và sâu ăn lá sẽ khó khăn khi ăn chúng.

2. Phòng trừ sâu bệnh từ bón Tro

3. Bảo quản rau - củ - quả. Phòng trừ các bệnh về nấm

4. Tro kích thích sự phát triển của hạt mầm, cây phát triển tốt hơn

5. Tro giúp cải tạo đất tốt - làm giàu thành phần phân ủ

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 1784
  • Tháng hiện tại: 44035
  • Tổng lượt truy cập: 3938538