Báo Công Giáo | Tin tức công giáo | Viettel Kon Tum

Sản xuất trứng gà giàu Omega-3

Đăng lúc: Thứ hai - 04/05/2015 09:23 - Người đăng bài viết: thanhtu
Sản xuất trứng gà giàu Omega-3

 Phòng Thí nghiệm Công nghệ sinh học động vật thuộc Viện Sinh học nhiệt đới (VAST) cho biết đã nghiên cứu và tạo thành công sản phẩm trứng gà giàu Omega-3.

Sản xuất trứng gà giàu Omega-3
Trứng gà mới cho hàm lượng Omega-3 lên đến 593mg/100g trứng

Bảng so sánh hàm lượng Omega-3 của một số loại trứng gà trong nước cho thấytrứng gà giàu Omega-3 mới được nghiên cứu cho hàm lượng Omega-3 lên đến 593mg/100g trứng gà, cao hơn từ 5-8 lần so với trứng gà bình thường.

Khẩu phần ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng axít béo của trứng gà, do đó có thể làm giàu hàm lượng Omega-3 trong trứng gà thông qua việc chọn lọc khẩu phần thức ăn giàu Omega-3 cho gà mái đẻ trứng. Việc sử dụng các nguồn thức ăn này cho gà mái đẻ trứng không làm ảnh hưởng đến thể trạng của gà mái, các chỉ tiêu chất lượng của trứng và năng suất đẻ trứng của gà.

 
Tóm tắt sơ đồ công nghệ sản xuất trứng gà giàu Omega-3

Tóm tắt sơ đồ công nghệ sản xuất trứng gà giàu Omega-3. Ảnh: VAST.

Omega-3 là một axít béo quan trọng đối với cơ thể, góp phần đáng kể trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, làm giảm nồng độ triglycerides máu, hạ cholesterol, ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường…

Giới thiệu công nghệ sản suất trứng gà Omega 3
 

1. Giới thiệu chung

Acid béo Omega-3 góp phần đáng kể trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, làm giảm nồng độ triglycerides, làm hạ cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, rất cần thiết cho sự phát triển não và thị giác của thai nhi ... Chính vì thế, có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới về Omega-3, đặc biệt là các nghiên cứu tạo ra các sản phẩm thực phẩm tăng cường chất này và đã được thương mại hóa trên thị trường như: sữa giàu Omega-3, soup mayonnaise, và phổ biến nhất là trứng gà giàu Omega-3 (Omega-3 enriched Eggs)...

Nghiên cứu về việc tăng cường Omega-3 trong trứng gà đã được thực hiện từ rất sớm. Theo công bố của các tác giả Caston & Leeson (1990) và Aymond et al., (1990) thì khẩu phần thức ăn đã ảnh hưởng trực tiếp lên hàm lượng acid béo trong lòng đỏ trứng gà của gà mái đẻ trứng. Do đó, chúng ta có thể làm giàu hàm lượng Omega-3 trong lòng đỏ trứng thông qua khẩu phần ăn của gà mái đẻ trứng một cách có chọn lọc. Việc sử dụng các nguồn thức ăn này trên gà mái đẻ trứng không làm ảnh hưởng đến thể trạng của gà mái,  các chỉ tiêu chất lượng của trứng và năng suất đẻ trứng của gà.

Các mặt hàng, các nhãn hiệu về trứng gà giàu Omega-3 trên thế giới được sử dụng khá nhiều và rất phổ biến. Trong khi đó ở Việt Nam lại chưa có mặt hàng này. Các nghiên cứu về sản phẩm nêu trên ở nước ta hầu như chưa có. Do vậy việc có thể tạo ra được trứng gà giàu Omega-3 sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng. Chính vì vậy, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu sản xuất trứng gà giàu chất Omega-3 nhằm cung cấp cho thị trường, phục vụ sức khỏe của người dân với giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm nhập ngoại tương tự.

Đầu năm 2011, Viện Sinh học Nhiệt đới đã nghiên cứu thành công đề tài “Bước đầu nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn bổ sung đến hàm lượng Omega-3 trong trứng gà” do ThS. Lê Phúc Chiến làm chủ nhiệm đã có kết quả rất khả quan. Thành công của đề tài trên đã tạo điều kiện triển khai ứng dụng trên thực tế  và chuyển giao công nghệ sản xuất  trứng gà giàu Omega-3 cho các doanh nghiệp và các địa phương địa phương trong thời gian tới.

2. Nội dung chuyển giao công nghệ

Thiết lập quy trình sản xuất trứng gà giàu Omega-3 (pha trộn thức ăn, chuồng trại…) và chuyển giao công nghệ cho địa phương, bao gồm:

- Tư vấn thiết lập chuồng trại nuôi gà đẻ trứng (nếu doanh nghiệp đã có chuồng trại thì chỉ bổ sung thiết bị).

- Tư vấn kỹ thuật nuôi gà với chế độ dinh dưỡng giàu Omega-3.

- Khảo sát các chỉ tiêu chất lượng trứng, kiểm tra hàm lượng acid béo Omega-3 trong lòng đỏ trứng bằng sắc kí khí (GC).  

- Hướng dẫn quy trình thu hoạch, bảo quản trứng gà giàu Omega-3. 

- Cung cấp nguồn chất bổ sung dinh dưỡng giàu omega3.

3. Hiệu quả kinh tế trứng gà thường – trứng gà omega 3

Tình hình giá cả thị trường trứng gà:

 

 Loại trứng

 Đơn giá bán sỉ

 Đơn giá bán lẻ

 Giá chênh lệch

 Trứng thường

 2.300 đồng

       2.500 đồng

 200 đồng

 Trứng omega

 3.750 đồng

 5.000 đồng

 1.250 đồng

 

Dự tính giá trị đầu tư cơ bản (chưa kể đất xây dựng):
                                                                                                                             (Đơn vị tính: VNĐ)
 

 TT

 Hạng mục

 Đơn vị

 Số lượng

 Trứng gà thường

 Trứng gà Omega 3

 Đơn giá

 Tổng cộng

 Đơn giá

 Tổng cộng

 1

 Chuồng

 cái

 240

 100.000

 24.000.000

 

 24.000.000

 2

 Giống gà

 con

 2160

 130

 280.800.000

 

 280.800.000

 3

 Chi khác

 

 1

 50.000.000

 50.000.000

 

 50.000.000

 4

 Phí xây dựng

m2 

 100

 1.000.000

 100.000.000

 

 100.000.000

 5

 Trang thiết bị

 

   

 

 

 10.000.000

 

 Tổng cộng

     

 464.800.000

 

 474.800.000

 
 
Chi phí sản xuất (tính cho 2.160 con – 30 ngày/ tháng):
(Đơn vị tính: VNĐ)

TT 

Hạng mục

Đơn vị

Số lượng

 Trứng gà thường

Trứng gà Omega 3

 Đơn giá

Tổng cộng

 Đơn giá

 Tổng cộng

 1

 Thức ăn  bao/25kg

 270

 260.000

 70.200.000

 

 70.200.000

 2

 Thức ăn bổ Sung

 kg

 660

 0

 0

 60.000

 39.600.000

 3

 Phí phân tích

 mẫu

 2

 0

 600.000

 1.200.000

 4

 Nhân công

 công

 3

 3.000.000

 9.000.000

 

 9.000.000

 5

 Điện, nước  

 1

 2.000.000

 2.000.000

 

 2.000.000

 6

 Thuốc  

 1

 500.000

 500.000

 

 500.000

 7

 Phí phát sinh  

 1

 10.000.000

 10.000.000

 

 10.000.000

 8

 Hộp, bao bì, nhãn mác

 hộp/10 tr

 

5.190

 2.000

 10.380.000

 10.380.000

 

 Chi phí 1 tháng

     

 102.080.000

 

 142.880.000

 

 Chi phí 1 ngày

 ngày

 1

 

 3.403.000

 

 4.763.000

   Chi phí cho 1 trứng(Số lượng trứng hàng ngày trung bình = 80% x 2.160 con = 1.728 trứng)

 trứng

 1

 

 1.970

 

 2.756

Bảng so sánh hàm lượng omega 3:

 Các loại trứng gà

 Hàm lượng Omega 3 (mg / 100 g trứng)

Tỷ lệ Omega 3

 Trứng gà tăng cường Omega 3

593 mg

 1

Trứng gà ta

139 mg

 1/4

 Trứng gà công nghiệp bình thường

70 mg

 1/8

(Nguồn: Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam)



Nguồn tin: khoahoc.tv
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 32
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1991
  • Tháng hiện tại: 60576
  • Tổng lượt truy cập: 3590570