Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao

Đăng lúc: Thứ hai - 11/05/2015 11:13 - Người đăng bài viết: thanhtu
Nuôi gà ác: Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao

Mở trang trại nuôi gà trắng và gà tam hoàng từ năm 2000, nhưng đến năm 2005 gặp dịch cúm gia cầm, cả gia tài bạc tỷ của anh Phạm Hoàng Thu ở ấp Bảo Định, xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) coi như mất sạch. Bỏ trắng chuồng cho tới đầu năm 2007, anh Thu mới nuôi gà lại, nhưng lần này giống gà anh chọn nuôi là gà ác...

Vốn ít, lời nhiều

Trước đây thị trường tiêu thụ gà ác rất hạn hẹp nên đa số người dân chỉ nuôi theo hình thức nhỏ lẻ vài ba con. Nhưng khoảng hơn một năm nay, gà ác trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích trong các bữa tiệc và trong các nhà hàng. Trong đó có cả loại đồ hộp gà ác hầm thuốc bắc đang được tiêu thụ trên thị trường. Chớp lấy cơ hội này, anh Thu là người đầu tiên ở Đồng Nai dám mạnh dạn đầu tư vào nuôi gà ác theo quy trình công nghiệp với hình thức trang trại. Anh Thu cho biết: "Gà giống tôi đặt mua ở tỉnh Bình Dương, loại 1 ngày tuổi có giá là 6 ngàn đồng/con. Nuôi đến tuần thứ 5 gà ác có trọng lượng khoảng 200g/con là tôi bắt đầu bán. Hầu hết được tiêu thụ ở các nhà hàng và một số công ty, chủ hàng đặt mua trước. Cứ tới ngày xuất chuồng là họ cho xe tới thu mua với giá 13 ngàn đồng/con. Trừ tỷ lệ hao hụt đàn, công chăm sóc, tiền cám và một số chi phí khác, tôi còn lời trên 30 triệu đồng/tháng".

Nuôi gà ác vốn bỏ ra chỉ bằng 1/3 gà trắng, trong khi thời gian nuôi lại chỉ bằng một nửa. Do đó, người nuôi sẽ nhanh thu hồi được vốn và lãi. Ngoài ra, nuôi gà ác cũng ít phải lo đến việc giá cám tăng cao, vì gà còn nhỏ tiêu thụ cám ít. Bình quân một con gà nuôi từ lúc nhập về (1 ngày tuổi) đến khi bán chỉ hết khoảng 2 ngàn đồng tiền cám. Người nuôi gà ác chỉ trong vòng hơn một tháng có thể thu hồi cả vốn lẫn lời để quay vòng lứa khác. Anh Thu cũng đang nuôi thử nghiệm thêm 600 con gà giống bố mẹ để tiến đến sản xuất theo mô hình khép kín, tự cung cấp con giống, gà thành phẩm và bước đầu anh cũng đã gặt hái được khá nhiều thành công. Sau khi qua lò ấp, tỷ lệ trứng nở thành gà con đạt trên 80%, vượt xa so với suy tính ban đầu của anh. Như tính toán của anh, chỉ cần trứng đưa vào ấp khi nở đạt khoảng 60% là người nuôi đã thành công rồi. Trứng gà ác khi đưa vào lò ấp đến khi nở thành con khoảng 20 ngày.

Nuôi gà ác khó hay dễ?

 

Anh Thu bên trại nuôi gà giống của mình.

 

Theo kinh nghiệm của anh Thu, thì nuôi gà ác không mấy khó khăn, cũng tương tự như nuôi gà trắng và gà tam hoàng. Khâu đầu tư cho chuồng trại cũng tương đối đơn giản, chỉ cần kín không để gió lùa và luôn đảm bảo nhiệt độ trên 30 độ C là gà ác có thể sinh trưởng rất tốt. Với gà ở giai đoạn vừa nở đến hết tuần đầu phải cho ở chuồng kín và thắp điện sưởi 24/24 giờ đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức 37-38 độ C. Còn gà ở tuần thứ 2 trở đi đến lúc bán chỉ cần đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trên 30 độ C. Chuồng trại luôn phải được giữ sạch, tiến hành vệ sinh từ 2 - 3 lần/tuần. Trước khi tiến hành nuôi đợt mới nên tiêu độc, khử trùng chuồng trại và đảm bảo thời gian cách ly giữa các đợt khoảng 1 tuần. Anh nói: "Nuôi gà ác tỷ lệ hao hụt đàn chưa tới 10%, một người có khả năng chăm sóc từ 15-20 ngàn con. Mật độ nuôi tuần đầu hay còn gọi là thời kỳ úm là 50 con/m2, hết thời kỳ úm nên nuôi với mật độ 25 con/m2".

Hiện nay, mỗi tuần anh Thu xuất chuồng khoảng 5 ngàn con gà ác, mỗi con anh lời khoảng 2 ngàn đồng. Anh cho biết, nuôi gà ác lợi nhuận cao gấp 3 - 4 gà trắng và gà tam hoàng, trong khi thị trường lại ổn định, ít khi gặp rủi ro. Khi hỏi về dự tính trong thời gian tới của mình, anh Thu hào hứng cho biết:"Trong thời gian tới, tôi sẽ tăng đàn lên khoảng 60 ngàn con mới đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng của các nhà hàng và một số công ty. Tôi nghe nói, các công ty nhập gà ác về không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong nước mà họ còn chế biến và đem xuất khẩu sang một số nước ở Đông Nam Á".

Gà ác nuôi không khó, bán lại dễ

Càng ngày, khách hàng càng mê thịt gà ác. Bác sĩ cũng khuyên những người ốm yếu nên ăn gà ác. Các quán ăn lớn đều có gà ác để phục vụ thực khách.

Ga ac nuoi khong kho, ban lai de

Gà ác là giống gà có thịt đen, xương đen và ngoại hình nhỏ. Đây là một giống gà của nước ta và được bà con ưa chuộng từ lâu. Thịt của chúng có chất lượng cao. Được biết: Tỷ lệ protein đạt tới 22,65%, hàm lượng lipit lại thấp chỉ khoảng 1%, tỷ lệ sắt trong thịt lên tới 18,44%/100g. Riêng lượng axit amin thì gà ác cao hơn hẳn các loại gà khác, đặc biệt là arginin, histidin, isoleucin, leucin, phenylalanin, threonin, lyzin. Vì vậy, gà ác được coi như một vị thuốc quý để bồi bổ sức khoẻ.

Trứng gà ác cũng có chất lượng cao. Các nhà khoa học cho biết, lòng đỏ trứng gà ác có thành phần dinh dưỡng cao hơn hẳn so với trứng của các loại gà khác. Do đó, gà ác được người tiêu dùng rất ưa thích. Thị trường luôn luôn sôi động với gà ác. Rất nhiều phiên chợ, gà ác ra tới đâu hết tới đấy. So với các loài gà khác, gà ác nhỏ thó hơn. Lũ gà con có lông màu trắng hoặc phớt vàng nhạt. Con trưởng thành lông trắng. Mỏ nó dài, nhọn và đen. Mắt to và cũng đen nhánh. Mào cờ của nó màu đỏ thẫm nhưng tích thì lại có màu tím xanh. Mỗi con chỉ nặng khoảng 6-7 lạng nên cũng chỉ xấp xỉ con bồ câu.

Việc tổ chức nuôi gà ác cũng giống như nuôi các loài gà khác. Ta phải đảm bảo an toàn sinh học cho mọi điều kiện chăn nuôi. Chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Chuồng nuôi và sân chơi phải khô ráo, sạch sẽ và có ánh nắng chiếu vào. Cần đảm bảo cách ly khu vực chăn nuôi với khu vực nhà ở của người.

Khu chứa và chế biến thức ăn, khu chứa phân… phải thường xuyên được tổ chức tẩy uế, phun sát trùng cho toàn khu vực. Đảm bảo sao cho thức ăn và nước uống phải luôn sạch, không thiu, mốc. Nếu gà bị bệnh hoặc bị chết thì phải cách ly ngay và khử trùng triệt để toàn bộ khu chăn nuôi. Đối với gà ác, ta cũng có thể nuôi theo hai hướng: Lấy trứng và lấy thịt. Đa số bà con kết hợp cả hai, vừa lấy trứng vừa lấy thịt.

Bà con nên tới các cơ sở có uy tín như: Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (thuộc Viện Chăn nuôi quốc gia) để lấy giống. Con giống phải nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, nặng từ 30-32g/con là được. Không lấy những con bị khô chân, khoèo chân, vẹo mỏ hoặc hở rốn. Ta thả 15-20 con/m2.

Nếu nuôi để lấy thịt thì ta cho chúng ăn thoải mái (có thể cho ăn cả ngày lẫn đêm). Còn nếu nuôi để lấy trứng thì tới giai đoạn gà dò, gà hậu bị phải cho ăn theo định mức để gà tránh quá béo, sau này sẽ khó đẻ. Gà ác nuôi 110-120 ngày thì bắt đầu đẻ. Nó đẻ khoảng 90-100 trứng/năm. Trứng nhỏ 30g/quả.

Nuôi gà ác không khó mà bán nó lại dễ. Bà con nên quan tâm tới việc nuôi loài gà ác.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 2274
  • Tháng hiện tại: 21436
  • Tổng lượt truy cập: 4362704