Cho gà nghe... nhạc giao hưởng

Đăng lúc: Thứ hai - 04/05/2015 10:05 - Người đăng bài viết: thanhtu

Cho gà nghe... nhạc giao hưởng

Gần 10 chiếc loa đều đều phát ra những bản nhạc giao hưởng liên tục từ sáng sớm đến chiều tối phục vụ đàn gà ở trại sản xuất trứng gà Omega-3 của anh Nguyễn Duy Thiên Ân, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại Omega Minh Ân ở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom - Đồng Nai.

 
 
  •  

Cho gà nghe nhạc
 
Khi  theo học ngành công nghệ sinh học, anh Ân làm đề tài tốt nghiệp nghiên cứu nâng cao sản xuất trứng gà Omega-3 mà trước đó Viện Sinh học nhiệt đới đã nghiên cứu bước đầu. Khi tốt nghiệp, anh mua luôn bản quyền quy trình sản xuất trứng này của viện về để sản xuất trứng gà Omega-3 thương phẩm.
 
Đầu tư cho một trại gà 5 ngàn con, anh phải bỏ ra số vốn 2 tỷ đồng - khoản tiền không nhỏ với một sinh viên mới ra trường. Để có tiền, anh Ân huy động khắp nơi để thực hiện cho bằng được dự án.
 
Rồi trại gà của anh được xây dựng trong khuôn viên khá rộng rãi của một nhà dòng ở xã Hố Nai 3 với diện tích xây dựng gần 1 ngàn m2. Trong trại gà của anh Ân luôn được duy trì nhiệt độ khá mát mẻ từ 25 - 26oC.
Anh Nguyễn Duy Thiên Ân trong trại gà sản xuất trứng Omega-3 của mình. Ảnh: V.NAM
 
Một ngày của trại gà công nghệ cao khá thú vị, 4 giờ sáng đèn được bật (tự động) để đánh thức đàn gà dậy, sau đó nhạc cũng được mở. Lúc này công nhân vào trại quét dọn, thay cám mới. Đến 5 giờ chiều, nhạc được tắt và 9 giờ tối thì đèn cũng tắt để đàn gà đi ngủ.
 
Giải thích về việc cho gà nghe nhạc, anh Ân nói: “Cho gà nghe nhạc không lời để chúng tập trung không bị những tiếng động mạnh bên ngoài làm giật mình, ảnh hưởng đến việc đẻ trứng. Những ngày đầu, chưa cho nghe nhạc, khi bên ngoài có tiếng động mạnh, cả đàn giật mình và lượng trứng ở những ngày đó giảm hẳn. Thử cho nghe nhạc có lời thay cho nhạc giao hưởng, lượng trứng cũng bị thay đổi”.
 
Trứng gà Omega-3
 
Để sản xuất ra loại trứng gà Omega-3 thì chế độ thức ăn của gà rất quan trọng. Trại gà của anh Ân không sử dụng loại cám do các nhà máy sản xuất mà phải tự pha trộn theo công thức đã được nghiên cứu. Anh Ân cho hay, trong hàm lượng thức ăn của gà có nhiều loại hạt chứa tinh dầu và đặc biệt là có tảo biển, đồng thời được bổ sung dầu cá. Đây là nguồn nguyên liệu rất quan trọng để tạo ra Omega-3 trong trứng.
 
Kết quả phân tích sản phẩm trứng gà Omega-3 của công ty khá khả quan với hàm lượng Omega-3 đạt tới 250mg, trong đó DHA có đến 90mg. Ngoài ra, các chỉ số về vitamin A, B1, B12, protein cũng tăng đáng kể. “Trứng gà Omega-3 ở nước ngoài đã được sử dụng lâu rồi, riêng trong nước hiện nay vẫn còn khá mới nên nhiều người chưa biết dù rất tốt cho sức khỏe”, anh Ân bộc bạch.
Do quy trình chăn nuôi phức tạp và chi phí đầu vào nhiều nên giá trứng gà Omega-3 bán ra khá cao, giá bán lẻ ngoài thị trường gần 5 ngàn đồng/trứng. Mỗi tháng, trung bình anh Ân xuất ra thị trường 140 ngàn trứng với trọng lượng từ 55-60 g/trứng. Chỉ công đoạn thu hoạch trứng cũng được công nhân ở đây thực hiện khá cẩn thận, trứng gà khi lấy từ trại ra được làm sạch bằng Ozon rồi đóng dấu, sau đó chiếu tia cực tím để diệt khuẩn xong mới được đóng vỉ.
Anh Ân cho biết, hiện tại sản phẩm trứng gà Omega-3 của công ty phần lớn cung cấp cho các nhà trẻ và trường mầm non. Ngoài ra, còn có 3 đại lý ở TP.Biên Hòa (248 Phạm Văn Thuận, phường Thống Nhất), TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận tiêu thụ.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 52
  • Hôm nay: 3517
  • Tháng hiện tại: 41043
  • Tổng lượt truy cập: 4274287