Chủ doanh nghiệp là người khuyết tật: Huỳnh Thanh Tú được vinh danh trong phong trào thanh niên lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Đăng lúc: Thứ năm - 01/08/2013 05:31 - Người đăng bài viết: thanhtu
Chủ doanh nghiệp là người khuyết tật: Huỳnh Thanh Tú được vinh danh trong phong trào thanh niên lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Chủ doanh nghiệp là người khuyết tật: Huỳnh Thanh Tú được vinh danh trong phong trào thanh niên lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Nghị lực của ông chủ trẻ tật nguyền29-03-2011 21:15 PM
Vươn lên từ cậu bé tật nguyền thành giám đốc, Huỳnh Thanh Tú (Kon Tum) nuôi trong mình tâm nguyện kiếm tiền để phụng sự xã hội và giúp thay đổi cách nhìn về người khuyết tật.

Sinh năm 1975, Huỳnh Thanh Tú là con thứ 7 trong gia đình có 8 anh chị em. Năm 3 tuổi, anh bị bại liệt chân phải sau một trận sốt. Cuộc sống cực nhọc, Tú đặt ra mục tiêu phải học kiếm cái chữ để đổi đời. Trường cách nhà 5 km nhưng sáng nào anh cũng dậy từ 4 giờ, tự nấu cơm ăn rồi tập tễnh đi bộ đến trường.
“Tôi lết đến trường bị ngã oành oạch, toàn thân mỏi rã. Bạn bè nhiều lần đề nghị giúp đơ, nhưng tôi muốn tự bước đi trên đôi chân của mình”, anh Tú tâm sự. Gia cảnh nghèo đến mức, Tú phải tự tạo mực viết bằng cây cỏ, xin quần áo cũ về sửa lại để mặc.
Lên cấp 3, trường xa nhà hơn 10 km, anh buộc phải ở trọ. Để tự trang trải tiền ăn, ở suốt 3 năm học cấp III, ngoài thời gian học, anh làm thuê đủ thứ nghề. “Từ việc lao động vất vả, tôi luôn tôn trọng người lao động”, anh Tú bộc bạch.
Đam mê ngành y, học xong lớp 12, nhưng không có tiền nên Tú quyết định nghỉ một năm làm thuê kiếm tiền, năm sau anh thi đỗ vào ngành Quản trị kinh doanh (ĐH Huế).
“Ra trường, với cái chân bị liệt tôi ôm hồ sơ đến gặp trực tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị một tập đoàn kinh tế xin được làm việc theo đúng chuyên ngành đào tạo trong 6 tháng không nhận lương”, anh Tú kể. Được nhận vào làm và chỉ sau hơn 1 tháng, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lao động với anh. Sau hơn 1 năm, anh được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng, Chủ tịch Công đoàn.
Huỳnh Thanh Tú là một trong 100 bạn trẻ được Hội LHTN Việt Nam tuyên dương tại Festival Thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2010. 
Sau hơn 3 năm làm thuê, anh thành lập Cty Ánh Dương (sau này đổi tên thành Cty TNHH tư vấn kinh doanh Hoàng Nguyên Bách), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản trị doanh nghiệp, tài chính, thuế, thị trường… Hành trang để anh lập nghiệp hầu như không có gì ngoài ý tưởng kinh doanh và quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng.
Giờ Cty anh ngày càng lớn mạnh, giải quyết việc làm cho hơn 70 lao động, chủ yếu là người trẻ. Tú chia sẻ, làm nhân viên của anh, quan trọng là năng lực, ý tưởng kinh doanh, không cần bằng cấp. Ngoài ra, anh còn thường xuyên tổ chức tư vấn, đào tạo và giới thiệu việc làm miễn phí cho hàng trăm bạn trẻ, giúp nhiều người khởi nghiệp.
Tú cho biết, đang hướng Cty thực hiện một số kế hoạch kinh doanh mới để giúp con người thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lưu Trinh (Tiền Phong)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Trần Thị Vui - Đăng lúc: 17/09/2013 23:40
Hâm mộ anh Tú quá. Chúc mừng anh và công ty!
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 762
  • Tháng hiện tại: 41142
  • Tổng lượt truy cập: 4274386