Xếp hạng kinh tế thấp, Việt Nam vẫn hạnh phúc top đầu

Đăng lúc: Thứ năm - 20/03/2014 12:37 - Người đăng bài viết: thanhtu
Xếp hạng kinh tế thấp, Việt Nam vẫn hạnh phúc top đầu

(Tin tức thời sự) -  Ngày 31/12/2013, Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cho biết, hiện nay thế giới có nhiều cách xếp hạng năng lực cạnh tranh với nhiều chỉ số khác nhau, nhưng nhìn chung Việt Nam được đánh giá ở mức khiêm tốn, thường thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Trong khi đó, chỉ số hạnh phúc của người Việt vẫn được đánh giá ở mức cao. Chỉ số này được đánh giá dựa trên ba tiêu chí gồm: mức độ hài lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình và dấu chân sinh thái.


Xem thêm: 'Chỉ số hạnh phúc của VN cao là một cảnh báo' - Xã hội - Tin NgắnXếp hạng kinh tế thấp, kém cạnh tranh

Cụ thể, xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới, trong mấy năm gần đây Việt Nam liên tiếp tụt hạng.

Xếp hạng của Việt Nam năm 2013 tăng năm bậc (lên vị trí 70/148 quốc gia và lãnh thổ) chủ yếu nhờ cải thiện về các chỉ số môi trường kinh tế vĩ mô (xếp thứ 87, tăng 19 bậc) khi lạm phát trở về mức một con số trong năm 2012, chất lượng cơ sở hạ tầng (xếp thứ 82, tăng 13 bậc), hiệu quả thị trường hàng hóa (xếp thứ 74, tăng 17 bậc) do các rào cản thương mại, thuế quan cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp giảm. Mặc dù các chỉ số này tăng bậc, song vẫn chỉ được xếp ở mức thấp, kém cạnh tranh.

Báo cáo Môi trường kinh doanh của WB năm 2013, nhiều chỉ số của Việt Nam xếp vị trí rất thấp trong tổng số 185 nước được khảo sát như Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư (vị trí 169), Xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán (149), Nộp thuế (138)...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự không hài lòng khi cầm trên tay tài liệu đánh giá về năng lực cạnh tranh của Việt Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự không hài lòng khi cầm trên tay tài liệu đánh giá về năng lực cạnh tranh của Việt Nam

Trong khi xếp hạng chỉ số kinh tế được đánh giá ở mức thấp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày đề án về xây dựng chỉ số và năng lực cạnh tranh quốc gia, nhiều thành viên hội đồng đã không nhất trí. 

Bà Phạm Chi Lan (thành viên hội đồng) cho rằng Việt Nam không cần bộ chỉ số riêng. “Tự mình đo mình không chính xác được, nên dùng thước đo chung, thế giới cũng chỉ công nhận thước đo chung”, bà Lan nói.

Bà Phạm Chi Lan cũng cho biết, việc hội đồng cơ cấu quá nhiều lãnh đạo các bộ khiến bà không tin vào Hội đồng vì quá nhiều quan chức và bận rộn ở vị trí của mình.

"Đã hình thành thì mong hội đồng hoạt động cho hiệu quả, nếu hội đồng cứ kéo dài cách như lâu nay thì có lẽ tôi cũng xin chủ động rút ra để khỏi mang tiếng”, bà Phạm Chi Lan nói.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khẳng định, Việt Nam phải dùng thước đo toàn cầu trong hoàn cảnh cạnh tranh với toàn cầu.

Kết luận cuộc họp, ông Vũ Đức Đam nêu rõ việc cải thiện vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam trên các bảng xếp hạng thế giới “không phải chạy theo hình thức mà chính là tiền bạc, là cơ hội phát triển”, vì vị trí xếp hạng đó sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác có liên quan như phát hành trái phiếu quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài... 

Ông nói: “Phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, trong hội nhập không ai đợi mình. Bây giờ nhân dân được thông tin đầy đủ trong nước, ngoài nước, chúng ta đứng trước đòi hỏi là không thể không đi nhanh hơn. Muốn nâng sức cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc ganh đua toàn cầu, người ta đã ra luật chơi chung thì chúng ta phải chơi theo đó và phải làm cho điểm số từng tiêu chí, từng lĩnh vực được nâng lên”.

Phó thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam không cần phải xây dựng chỉ số riêng mà lấy ngay hai chỉ số của WB và Diễn đàn kinh thế giới. Điều quan trọng là trong thời gian tới phải xem thế giới đánh giá mình có đúng không.

Hạnh phúc top đầu

Báo cáo về mức độ hạnh phúc thế giới 2013 do Viện Trái đất, Đại học Columbia, Mỹ, công bố hồi tháng 9/2013 cho thấy Việt Nam được xếp thứ 63, sau nhiều quốc gia khác của thế giới, nhưng vẫn ở trên Nga, cường quốc chỉ đứng thứ 68.

Trong khu vực châu Á, mức điểm trên trung bình này giúp Việt Nam vượt mặt nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hong Kong, Indonesia, Philippines hay Lào. Trung Quốc, nước đang phát triển lớn thế giới và là láng giềng của Việt Nam, kém đến 30 bậc và đứng thứ 93. 

Việt Nam luôn đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng hạnh phúc
Việt Nam luôn đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng hạnh phúc

Xét trong khu vực Đông Nam Á, người dân Việt Nam có mức điểm hạnh phúc cao thứ tư, chỉ kém hạnh phúc hơn so với người Singapore ở vị trí 30, Thái Lan ở vị trí 36 và người Malaysia đứng thứ 56.

Trước đó, theo xếp hạng của Quỹ Kinh tế mới (NEF) tại Anh công bố, Việt Nam đứng thứ 2 chỉ số hành tinh hạnh phúc. 

Theo nhận định của các chuyên gia, ở Việt Nam, với tinh thần lạc quan cố hữu, những yếu tố chủ quan như sự hài lòng với cuộc sống thường cao chót vót, bất chấp thực tế đời sống đầy gian nan.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cảm thấy hài lòng và hạnh phúc quá đáng so với thực tế không phải là điều tốt. Lạc quan quá trớn sẽ khiến bạn trở nên tự mãn, cả tin, ích kỷ, kém thành công hơn và đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng.

Một chuyên gia tâm lý thẳng thắn nói: “Với nhiều người, chỉ cần đi xe máy, ăn cơm no là hài lòng. Nhưng họ đâu có biết ở Hàn Quốc, Thụy Sỹ… thu nhập bình quân là bao nhiêu? Sự hài lòng quá dễ dãi và hạnh phúc mà có thể định lượng, đo đếm dễ dàng thì cũng thật bất ổn”.

'Doanh nghiệp phải đút mấy phong bì mới nộp được thuế'   Lý giải về chỉ số thuế đứng thứ 138, Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung cho hay, nguyên nhân năng lực cạnh tranh thấp là bởi các nước phát triển mạnh đại lý thuế, hải quan thay mặt doanh nghiệp giao dịch khiến thời gian và tranh chấp giảm đi.    Tuy nhiên, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển (Ủy viên Hội đồng) lập tức phản bác. Theo ông Tuyển, các đại lý không phải nguyên nhân quan trọng khi mà có những dẫn chứng cụ thể về việc cơ quan thuế... không muốn thu.   "Có chuyện có người nhập khẩu một lô hàng, thuế môi trường mất có vài trăm nghìn đồng nhưng phải mất gấp đôi số ấy mới nộp được thuế. Thuế ít quá nên cơ quan thuế không muốn thu vì mất thời giờ, doanh nghiệp phải đút mất mấy phong bì mới nộp được thuế. Như thế thì làm sao cải thiện được môi trường kinh doanh?", ông Tuyển nói.
Phương Mai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 661
  • Tháng hiện tại: 38184
  • Tổng lượt truy cập: 4413993