Ngày Pháp luật – 09/11/1946

Đăng lúc: Thứ tư - 13/11/2013 13:21 - Người đăng bài viết: thanhtu
Ngày Pháp luật

Ngày 09 tháng 11 năm 1946 là ngày Hiến Pháp năm 1946- bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam được ban hành. Qua các thời kỳ kháng chiến, kiến quốc, đổi tên nước từ Việt Nam dân chủ cộng hòa (năm 1945) thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (năm 1980), Quốc hội nước ta sau đó đã ban hành Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992 (được sửa đổi, bổ sung năm 2001) nhưng tư tưởng lập hiến, những giá trị pháp lý về tự do, dân chủ và mô hình tổ chức nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các văn bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật sau này.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, theo đề xuất của Chính phủ, ngày 09 tháng 11 đã được quy định là Ngày Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong Luật phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012. Điều 8 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 quy định: “Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Năm 2013 là năm đầu tiên Ngày Pháp luật được chính thức tổ chức thống nhất trên phạm vi cả nước.

Mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật

Thứ nhất, Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật

Ngày Pháp luật được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh, đề cao giá trị của Hiến pháp và pháp luật trong Nhà nước pháp quyền; cổ vũ, khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xã hội nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật. Trong ngày này, mọi tổ chức, cá nhân tập trung nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, từ đó góp phần đưa các quy định của pháp luật đi vào cuộc sống, làm cho Ngày pháp luật có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

Thứ hai, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội

Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc ý thức thượng tôn pháp luật cho toàn thể nhân dân; hướng mọi tổ chức, cá nhân có những hành vi, xử sự đúng pháp luật; đề cao quyền lợi cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi tổ chức, cá nhân trong học tập, tìm hiểu pháp luật. Tham gia các hoạt động tìm hiểu pháp luật trong Ngày Pháp luật khơi dậy trong mọi tổ chức, cá nhân ý thức về quyền và nghĩa vụ của mình theo Hiến Pháp và pháp luật, tham gia tích cực vào các sinh hoạt của đời sống chính trị, đời sống xã hội. Từ đó góp phần nâng cao ý thức và niềm tin vào pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong Nhà nước pháp quyền.

Thứ ba, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật

Ngày Pháp luật hàng năm là sự kiện sinh hoạt chính trị - pháp lý quan trọng đối với mọi tổ chức, cá nhân trong xã hội, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức Ngày Pháp luật hằng năm nhằm tăng cường ý thức pháp luật của mọi công dân trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động hành chính, từ đó nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật của cơ quan nhà nước


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 477
  • Tháng hiện tại: 38000
  • Tổng lượt truy cập: 4413809