Đại tướng Võ nguyên Giáp - Tấm gương cho những người muốn làm doanh tướng

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/10/2013 04:56 - Người đăng bài viết: thanhtu

Đại tướng Võ nguyên Giáp - Tấm gương cho những người muốn làm doanh tướng

(DĐDN) - Nhà chiến lược quân sự vĩ đại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, nhưng tư tưởng của ông thì vẫn còn sống mãi. Nhân cách của ông, nghệ thuật quân sự của ông đã, đang trở thành những bài học lớn để những người làm kinh tế, trên con đường đã chọn, tự tin hoạch định chiến lược trở thành những doanh tướng đi đầu, đóng góp cho sự phú cường của dân tộc.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp gỡ bà con xã Thanh Xương trong chuyến lên thăm 
Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên

Có nhiều người nói rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tố chất của một nhà trí thức lớn. Ông sinh ra trong một gia đình nho giáo, có truyền thống hiếu học và bản thân ông cũng đã từng là một nho sinh tiến bộ được thụ hưởng một nền giáo dục mang hai tư tưởng khác biệt: Tư tưởng lễ giáo của truyền thống phương Đông và những tri thức khoa học cùng những tư duy tiến bộ của phương Tây, từng đứng trước cơ hội có được một suất học bổng Tiến sĩ từ Pháp nhưng cuối cùng đã từ chối để chọn con đường đi tìm lý tưởng, làm cách mạng....
Trí Huệ của Tự do
Một nhà báo, một nhà giáo dạy lịch sử, trở thành một thanh niên nhiệt huyết vì cách mạng và đã tham gia vào khởi đầu của lịch sử cách mạng, lịch sử của quân đội nhân dân VN, từ một trí thức nho nhã trưởng thành và đạt thành tựu xuất sắc về tư tưởng và nhân cách trong vai trò một vị tướng cầm quân minh tuệ và quyết đoán, đó có thể nói là nhờ cuộc vượt thoát lớn đầu tiên trong Trí Huệ của một con người. Vì nhận thức, dù có kiến thức và hiểu biết đến đâu thì vẫn là hữu hạn. Nhưng từ nhận thức, kiến thức và hiểu biết để đi đến thấu hiểu trực tiếp về lý tưởng, chân lý, để chọn cho mình một lý tưởng, một mục tiêu để toàn tâm toàn ý cống hiến, mà lý tưởng đó là tinh thần cách mạng và là sứ mệnh tự thân của người trí thức yêu nước, vì đất nước, thì người thanh niên Võ Nguyên Giáp đã đạt được tự do đầu tiên. Tri thức theo đó trở thành một công cụ để ông cầm quân minh tuệ, mẫn tiệp, uyển chuyển hơn cho tự do vì lý tưởng.
Với doanh nhân, chỉ cần học được hai chữ Trí Huệ, chọn được cho mình một con đường lý tưởng, một sự chính nghĩa để nguyện hết mình vì lựa chọn đó, cũng có thể xem là một cách học vượt thoát những rào cản tâm trí. Khó khăn, thất bại, phá sản, đình trệ... tất cả đều chỉ những thách thức trên bước đường đã chọn, và mãi vẫn chỉ là những hữu hạn không thể trói buộc được niềm tin của một nhà “kách mệnh” trong kinh tế. Bao giờ các nhà làm kinh tế có được trí huệ này, họ sẽ có niềm tin để vượt qua cuộc khủng hoảng không chỉ hôm nay.
Trong tâm thư gửi các nhà Công thương Việt Nam và đội ngũ doanh nhân cả nước nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13 tháng 10 năm 2013, chỉ mới đây thôi và trước khi ra đi, vị Đại Tướng của nhân dân đã gửi đến đội ngũ doanh nhân lời chúc sức khỏe và tình cảm thân thiết nhất. Ông mong rằng “các đồng chí sẽ giữ vững ý chí vươn lên theo tinh thần luôn luôn đổi mới, luôn luôn sáng tạo, nghĩ những điều chưa ai nghĩ, làm những việc chưa có tiền lệ, với ý thức vượt khỏi những ràng buộc của lối mòn... không ngừng mở rộng tầm nhìn, phát triển thị trường, xây dựng doanh nghiệp vươn tới trình độ khu vực và quốc tế trong thời đại Hồ Chí Minh, xứng danh với truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, nghĩ những điều chưa ai nghĩ, làm những việc chưa có tiền lệ, với ý thức vượt khỏi những ràng buộc của lối mòn” – Đó là những lời anh minh của một Trí Huệ tự do và cũng là những sẽ chia của một người đã thực chứng cả cuộc đời vì chân lý chính nghĩa.
Tri thức và Học vấn, Hiểu biết là một phần của Trí Huệ. Cũng có nhiều người nói rằng nếu không theo con đường cách mạng, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp có thể trở thành một học giả lớn. Trong những chương trình truyền hình liên tục được phát những ngày gần đây, các thước phim tư liệu về Đại Tướng luôn làm mọi người xúc động. Xúc động nhất là được nhìn gương mặt cứng rắn, cương nghị, anh minh của vị Đại tướng năm xưa khi trả lời phỏng vấn các nhà báo quốc tế bằng ngôn ngữ quốc tế, với tiếng Pháp nằm lòng không hề vấp váp và rất tự tin. Một Trí Huệ như vậy, không thể không xây trên nền tảng và sức mạnh của kiến thức.
Vì vậy, các doanh nhân muốn trở thành doanh tướng đi đầu trong lĩnh vực kinh tế, đóng góp cho phú cường đất nước, ngoài lý tưởng chính nghĩa, còn cần có trí thức, có hiểu biết, có tinh thần “Hãy sống như ngày mai anh chết. Hãy học như anh sẽ sống mãi mãi (Live as if you were to die tomorrow. Learn as if you were to live forever)” như một danh ngôn của Mahatma Gandhi, như Nhân cách và Trí Huệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; và còn đó là tấm gương học trò xuất sắc của Người - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
“Đánh chậm, thắng chắc, chớp thời cơ”
“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”  - là một trong những tinh hoa được ứng dụng nhuần nhuyễn trong nghệ thuật cầm quân của Tướng Giáp. Lối đánh du kích thoắt ẩn thoắt hiện, biết địch mạnh, ta yếu, nhờ đó mà linh hoạt lấy ít thắng nhiều, nhờ đó mà đúc kết thành một câu nói nổi tiếng của ông trong chiến tranh: Đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh! Tạp chí Time của Mỹ ra ngày 9/2/1968, trong bài viết The Red Napoleon – Vị Napoleon Đỏ, đã dịch câu nói này là  "Skike to win, Skike Only when Success is Certain, if it is not, then dont' strike". Nhiều doanh nhân quốc tế cũng đã chọn câu nói này làm phương châm, “binh pháp” của họ trong kinh doanh.


 Hy vọng VN sẽ có những “trận Điện Biên Phủ” oanh liệt của thời bình!
 
Vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại liên tiếp đánh bại đế quốc Nhật, thực dân Pháp và quân đội Mỹ... đã không để Trí Huệ minh triết của mình ngủ quên trong thời bình. Từ tư duy quân sự nhìn ra điểm yếu của kẻ địch, nhận biết thế mạnh của mình mà tấn công, ông đã nghiên cứu về Kinh tế Việt Nam, đề xuất chiến lược về nông nghiệp, đặc biệt ông còn đề xuất một chiến lược về Kinh tế biển và Khoa học kỹ thuật về biển. Trong đó, việc mở đường ra biển, làm ăn kinh tế biển được kết hợp chặt chẽ với quốc phòng. Mục đích lâu dài là chuyển đổi cơ cấu kinh tế ven biển thành miền công nghiệp thủy sản trù phú. Một cái nhìn đi trước thời đại hơn 30 năm mà nay đang được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đặt làm mục tiêu cho công cuộc chuyển đổi từ kinh tế “mò cua bắt ốc” sang kinh tế biển, kinh tế công nghiệp hóa và hiện đại hóa…
Trong một bức thư khác của Đại tướng gửi đội ngũ doanh nhân VN từ ngày 7/5/2004 – nhân 50 kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã viết: “Doanh nhân Việt Nam phải thực hiện kinh doanh không những có khoa học và nghệ thuật, mà còn phải có văn hóa, hợp pháp luật, đồng thời chống tiêu cực, quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí, nêu cao ý thức tiết kiệm, tích tụ vốn liếng, tài sản, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trong điều kiện hội nhập quốc tế, nói tóm lại phải nâng cao trình độ quản lý để DN không ngừng phát triển trở thành những DN có quy mô, tầm cỡ quốc gia và quốc tế trong thời đại Hồ Chí Minh, xứng danh với truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc”.
Lời dặn dò của Đại Tướng năm xưa, mong mỏi của một thiên tài quân sự kiệt xuất trước khi nhắm mắt vẫn nghĩ về sự phú cường dân tộc, mong dành sự vinh danh đội ngũ doanh nhân “Hội tụ - Làm giàu – Kiến quốc” hôm nay - sẽ mãi là một nguồn động viên quý báu đối với các thế hệ doanh nhân. Thay cho nén tâm hương, doanh nhân VN sẽ phát huy lòng yêu nước, tính chính nghĩa – tìm được giá trị cốt lõi trong kinh doanh, chọn phương hướng hoạt động trong một môi trường phù hợp mang tinh thần dân tộc Việt, bản sắc Việt – nguyện phấn đấu để trở thành doanh tướng, những học trò của Tướng Giáp trong lĩnh vực kinh tế. Hy vọng VN sẽ có những “trận Điện Biên Phủ” oanh liệt của thời bình!

Vị tướng Huyền Thoại
Từ quê mẹ, Quảng Bình ta ấy,
Ra đi theo Cách Mạng, Bác Hồ
Vì dân tộc lầm than giặc xéo
Dựng xây nên quân đội anh hùng.
Trăm ba tuổi theo nơi Tiên Tổ
Ước về với đất mẹ thân yêu !
Bởi bao năm giằng dặc xa Người,
Cùng nước non, sạch bóng quân thù.
 
Ngôi nhà Bác chiều nay mở cửa
Cho chúng con vĩnh biệt viếng Người !
Ngọn đèn ơi ! Đợi chờ đứng mãi
Bác không về sải bóng nữa đâu.
Hàng cổ thụ giờ trông buồn quá !
Chẳng thấy Người dạo bước dưới cây.
Ngoài đường kia người đi lặng lẽ
Cả non sông thương tiếc vô cùng !
Đã lâu rồi Bác nào về ở
Vì dưỡng bệnh tuổi cao sức yếu
Cả cuộc đời trường chinh mòn mỏi
Cho đất nước độc lập hôm nay.
Dẫu biết rằng tuổi cao khó cưỡng
Nhưng sao con chẳng muốn phút này.
Dòng người thăm rưng rưng lệ đẫm
Bao thế hệ nức nở xót đau.
Ở nơi xa quê nhà chờ đón
Người con yêu trung dũng trở về.
Khắp năm châu bạn bè ngưỡng mộ
Vị tướng tài, thế kỷ hai mươi.
Đã khích lệ đến nhiều dân tộc
Mau đứng lên thoát ách đêm dài.
 
Nhớ năm nào, Điện Biên khói lửa
Pháo kéo vào, lại phải kéo ra.
Quyết định khó, nhưng phải dám quyết,
Vì sinh mạng chiến sĩ thân thương,
Vì Bác Hồ, dặn " thắng trận này "
Nên đánh chắc, đã thành thắng lợi.
Rồi mùa xuân bảy lăm giải phóng
Phải " thần tốc, táo bạo hơn nữa "
Giải phóng Trường Sa, đến Sài Gòn
Giành thống nhất non sông biển cả.

 
Ôi! Vị tướng tài ba lỗi lạc
Từ trong dân, phục vụ nhân dân.
Nhân cách lớn, trở thành huyền thoại
Sống trong lòng, tổ quốc vinh quang.
Ngày 5 tháng 10 năm 2013
Bùi Phúc Mạnh
(tức Bùi Xuân Mẫn -  
Giám đốc CTCPXD Hoàng Kim 9)
Nguyễn Lê Nguyên
ThS kinh tế viết từ London, Anh Quốc

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 43
  • Hôm nay: 1788
  • Tháng hiện tại: 42262
  • Tổng lượt truy cập: 4418071