Con người ngày càng ích kỷ

Đăng lúc: Thứ ba - 20/08/2013 01:06 - Người đăng bài viết: thanhtu

Con người ngày càng ích kỷ 

Ảnh minh họa : Wikimedia Commos.

 

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Psychological Science. Theo đó các nhà khoa học đã khảo sát, phân tích những từ ngữ được dùng trong hơn 1,5 triệu quyển sách ở Anh và Mỹ xuất bản từ năm 1800 đến 2000. Kết quả cho thấy các giá trị về văn hóa đã thay đổi theo thời gian.

Nhóm khoa học nhận thấy có sự gia tăng rõ rệt trong việc sử dụng từ như “chọn” và “nhận” trong hai thế kỷ qua, trong khi các từ như “nghĩa vụ” và “cho” ít được con người sử dụng.

Một số dấu hiệu khác cho thấy, con người trong xã hội hiện đại có xu hướng nghiêng về cảm xúc hơn trước, khi tần suất dùng từ “cảm giác” tăng và từ “hành động” giảm.

Các nhà tâm lý học nhận định, những thay đổi trong ngôn ngữ xã hội Anh và Mỹ phát triển theo chiều hướng ngày càng mang nặng tính cá nhân và trở nên ích kỷ hơn. Theo giáo sư Patricia Greenfield, nhà tâm lý học tiến hành nghiên cứu tại Đại học California Los Angeles, nghiên cứu này cho thấy  một thay đổi về hoạt động tâm lý cá nhân kéo dài trong suốt hai thế kỷ.

Nghiên cứu trên sử dụng Ngram Viewer của Google để đếm tần số từ trong 1.160.000 cuốn sách của các tác giả Mỹ và 350.000 cuốn sách được xuất bản ở Anh. Sách chọn khảo sát là các tác phẩm tiểu thuyết, phi tiểu thuyết và sách giáo khoa.

Theo giáo sư Greenfield, các từ như “duy nhất” và “cá nhân” ngày càng tăng về mức độ sử dụng. Bên cạnh đó, tầm quan trọng của tôn giáo, các mối quan hệ xã hội cũng giảm suốt 200 năm qua với các từ “uy quyền”, “thuộc về” và “cầu nguyện” ít được sử dụng phổ biến.

Các nhà khoa học có dự định nhân rộng việc nghiên cứu này với những cuốn sách tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Nga và Trung Quốc đề tìm các mô hình toàn cầu về thay đổi văn hóa diễn ra trong văn chương.

Đức Huy (theo Telegraph)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 475
  • Tháng hiện tại: 12418
  • Tổng lượt truy cập: 4023040