Sức mạnh của mối quan hệ: bắt đầu từ đâu?

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/12/2017 04:12 - Người đăng bài viết: thanhtu

Sức mạnh của mối quan hệ: bắt đầu từ đâu?

Kỹ năng được coi là số một đối với công việc thời hiện đại đó là kỹ năng tạo dựng và giữ vững các mối quan hệ. Nó không chỉ quan trọng trong suốt quá trình làm việc của bạn mà còn rất cần thiết nếu bạn muốn thay đổi công việc.

Chìa khóa để có mối quan hệ thành công

Như vậy, chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi, đâu là chìa khóa trong nghệ thuật giao tiếp để xây dựng mối quan hệ thành công. Đơn giản thôi, điểm mấu chốt nằm ở sự tin cậy của đối phương với chúng ta. Điều này tưởng dễ dàng, nhưng thực ra đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều ở từng cá nhân. Bởi vì mỗi con người thường hành động theo bản năng của mình, đó là hành động vì những điều có ích cho bản thân mình trước tiên. Nhưng nếu bạn chứng tỏ được sự quan tâm của mình đối với những người xung quanh, cũng như cam kết mang lại những giá trị lợi ích phát triển chung cho cả bạn và họ, thì chắc chắn những gì chúng ta nhận lại sẽ là quả ngọt.

Một bí quyết giao tiếp mà người Nhật Bản đã rất thành công khi sử dụng để chinh phục trái tim của những khách hàng khó tính nhất, đó là biết mỉm cười. Việc mỉm cười trong giao tiếp tạo nên những hiệu ứng tích cực rất bất ngờ, tạo nên sự khác biệt của cá tính mỗi cá nhân, đội nhóm, thậm chí là mỗi doanh nghiệp. Sự cởi mở trên khuôn mặt người đối diện luôn tạo một cảm giác dễ chịu, thân thiện, nó là sự khởi đầu rất tốt cho một mối quan hệ mới.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu xem đối phương của bạn có điểm gì khác biệt? Người viết cam đoan rằng mỗi cá nhân đều có một nét cá tính riêng biệt, một sở thích, một “điểm nhạy cảm” nào đó, mà chúng ta có thể dựa vào để tạo nên mối liên kết với họ. Bất kể họ đang làm công việc gì, khi bắt đầu xây dựng mối quan hệ với họ, bạn nên tôn trọng sự khác biệt đó, thì đối phương sẽ dễ dàng chấp nhận bạn hơn. Tuy nhiên, khả năng nhận biết này còn tùy thuộc vào óc quan sát, cảm nhận, và mức độ chân thành khi xây dựng mối quan hệ của bạn.

Hơn hết, nếu bạn thấu hiểu được quan điểm của họ, những mong muốn, những trăn trở của họ trong bối cảnh mà họ sinh sống, làm việc, thì bạn sẽ nắm được chiếc chìa khóa mở vào một mối quan hệ vững chắc, lâu bền.

Sức mạnh của mối quan hệ: bắt đầu từ đâu?
Sức mạnh của mối quan hệ: bắt đầu từ đâu?

Rào cản quá trình xây dựng mối quan hệ

Để xây dựng một mối quan hệ thành công, thì chắc chắn cần nhiều thời gian, và cũng có nhiều hạn chế, nhiều rào cản trong quá trình giao tiếp. Có thể nhắc đến một vài trường hợp tiêu biểu nhất khi xây dựng mối quan hệ với một người, khi người này quá tự ti, hoặc quá tự kiêu, hoặc quá bảo thủ. Mỗi một kiểu người “quá độ” thế này đều tự dựng lên trước mặt họ một bức tường cản, để chúng ta hoặc là không thể đến gần họ, hoặc là có ác cảm ngay từ ban đầu, hoặc là không bao giờ cảm thấy mình được tôn trọng trong mối quan hệ với họ. Chính vì thế, bạn hãy cân nhắc xem, hiện tại mình có phải là một trong 3 kiểu người điển hình này không?

Kế tiếp, thất tín cũng là một yếu tố làm đổ vỡ khá nhiều mối quan hệ tốt đẹp, mà bạn đã vất vả xây dựng qua quá trình dài. Thất tín bắt nguồn từ nhiều hành động nhỏ khác nhau. Ví dụ điển hình như một người trong công ty, nếu anh ta thường xuyên đi trễ, thường xuyên nộp báo cáo trễ … mà không có lý do chính đáng, thì chắc hẳn sẽ không nhận được sự thông cảm của đồng nghiệp khi anh ta có lý do chính đáng thực sự. Từ đây, đồng nghiệp có thể đặt ra câu hỏi, liệu sự thất tín của anh ấy về thời gian có dẫn đến sự thất tín nào khác trong lối sống (ví dụ, nói dối ?). Anh này sẽ không bao giờ chiếm được “số phiếu bầu” cao nhất khi có một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết nào đó mà tập thể công ty cần người hoàn thành.

Một điều khác cũng không kém phần quan trọng, đó là kỹ năng giao tiếp. Nó giống như hương thơm của chúng ta trong đám đông vậy! Kỹ năng đó có thể là cách bắt tay, cách dùng muỗng nĩa (trong tiệc chiêu đãi chẳng hạn), cách dùng câu từ chính xác – gẫy gọn, cách ăn mặc đúng với hoàn cảnh ..v..v. Mỗi một chi tiết nhỏ này, ít hay nhiều đều phản ánh con người ban đầu của bạn, và nếu đóng vai trò quyết định trong việc người khác có muốn bắt đầu một mối quan hệ mới với bạn không, hoặc tiếp tục duy trì nó với sự yên tâm, tự hào.

Lộ trình xây dựng mối quan hệ thành công

Như vậy, lộ trình như thế nào là phù hợp để xây dựng và duy trì mối quan hệ, cá nhân cũng như xã hội tốt đẹp?

– Đầu tiên, bạn cần xác định rằng, chúng ta không thể phát triển khi chỉ có một mình, mà phải trong một sự liên kết với một nhóm người nào đó. Mối quan hệ thành công quyết định thành công của bạn.

– Đặt câu hỏi : Bạn cần biết mình là ai. Cần hiểu rõ mình là ai, bạn sẽ ứng xử như thế nào với mọi người xung quanh. Điều gì làm bạn hài lòng? Ai là người bạn mong muốn tiếp xúc, xây dựng quan hệ, đó sẽ là những người có đặc điểm gì? Bạn có thể giúp được gì cho người khác trong những mối quan hệ khác nhau? Tất cả những điều này đều là những điều mà bạn có thể tự lựa chọn, và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn đó. Nếu bạn sai lầm từ bước này, thì bạn có thể mất nhiều thời gian để cân đối lại số lượng, cũng như chất lượng của những mối quan hệ về sau. Đó là khi bạn thấy mình bắt đầu than thở : tại sao tôi lại phải đi đến một cuộc hẹn vô nghĩa như vậy?

– Dành thời gian cho nhau. Tất cả những mối quan hệ đều cần có thời gian nuôi dưỡng, mà đó không phải là thời gian tự nuôi dưỡng, mà bạn cần đóng vai trò chủ động nuôi dưỡng mối quan hệ đó bằng nghệ thuật giao tiếp của mình. Ví dụ như một thiệp chúc mừng, một voucher giảm giá của một doanh nghiệp mỹ phẩm nào đó gửi tặng bạn vào ngày sinh nhật làm bạn cảm thấy sung sướng, hài lòng, thì phản ứng tương tự cũng sẽ xảy ra nếu bạn có thể làm như vậy đối với một người đồng nghiệp, một người bạn cũ… Tất cả mọi người đều mong muốn mình được nhìn nhận là quan trọng, hãy luôn nhớ điều này.
 

Nghệ thuật giao tiếp – Làm chủ cảm xúc

Trong những tình huống giao tiếp cụ thể, ở chúng ta có thể phát sinh những trạng thái cảm xúc khác nhau (tích cực và tiêu cực). Cảm xúc ảnh hưởng rất rõ đến hành vi, ứng xử của con người trong giao tiếp. Vì vậy, làm chủ cảm xúc là một nghệ thuật giao tiếp mà ai cũng cần học.

Nghệ thuật giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Những người kiểm soát được cảm xúc và hành vi là người có tình cảm lành mạnh. Họ có thể xử lý những vấn đề không thể tránh khỏi trong cuộc sống, xây dựng được các mối quan hệ thân tình bền vững, thuận lợi trong công việc và khi những điều xấu xảy ra, họ có thể nhanh chóng phục hồi trở lại và vượt qua. Để khắc phục các điểm yếu của mình trong kỹ năng giao tiếp, việc trước tiên là đánh giá khả năng hiện tại của bạn về việc “quản lý cảm xúc”, bạn hãy tự hỏi mình: – “Khi cảm thấy bị kích động, tôi có biết làm thế nào để nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh?”. Cụ thể như: – “Tôi có thể nhận biết sự tức giận của mình ngay lúc tôi đang tức giận?”

Nghệ thuật giao tiếp - Làm chủ cảm xúc
Nghệ thuật giao tiếp – Làm chủ cảm xúc

Né tránh những tình huống nổi giận

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể làm chủ cảm xúc của mình đó là tình trạng “đổ thêm dầu vào lửa”. Bạn đang bực bội về một việc làm, lời nói của ai đó, bạn sẽ rất dễ có ấn tượng không tốt và khó lòng cư xử một cách mềm mỏng, nhã nhặn với họ. Lúc ấy, bất cứ lời nói việc làm nào của họ cũng sẽ bị bạn nhìn nhận một cách tiêu cực. Và khi bạn nổi giận, bạn sẽ đánh mất cảm tình của mọi người, kể cả người mắc lỗi gây ra rắc rối. Chính vì vậy, nghệ thuật giao tiếp tốt nhất là chưa nên tiếp xúc với họ vội. Hãy để khi cảm xúc của bạn lắng xuống, cơn giận tan đi, bạn sẽ tỉnh táo hơn để đánh giá, nhận xét mọi thứ một cách thực sự khách quan. Khi bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề, mọi người sẽ nể phục bạn, người có lỗi sẽ hối hận và nhớ mãi sai lầm của mình… Tóm lại, bởi bạn rất coi trọng hình ảnh bản thân, hãy biết rằng người khác cũng vậy. Đừng bao giờ đánh giá người khác chỉ dựa trên vẻ ngoài.

Nghệ thuật giao tiếp – nói lời xin lỗi

Một vài người cho rằng xin lỗi sẽ làm họ mất thể diện và là một hành động hạ mình, nhưng nếu không xin lỗi kịp thời bạn dễ làm tổn thương người đối diện và phá hỏng mối quan hệ đang có. Đừng quên lời xin lỗi chân thành, kịp thời có thể giúp bạn hàn gắn mối quan hệ đang xấu đi và cũng tạo điều kiện để ai đó tha thứ cho bạn.

Kỹ năng giao tiếp là một phần, điều quan trọng nhất là thành ý và thái độ của bạn. Trước bạn bè, có thể bạn không cần quá rườm rà nhưng phải thật sự chân thành nếu muốn được tha thứ và nên cho thấy mình hối hận về những gì đã làm. Hãy tỏ ra có trách nhiệm bằng cách nhìn nhận lỗi lầm của mình và không cố gắng bào chữa hay đổ lỗi cho người khác. Cho người ta biết bạn đã hiểu rằng hành động đó làm tổn thương đối phương ra sao và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bù đắp những tổn thương đã gây ra. Nếu lời xin lỗi trực tiếp không có tác dụng, nên tìm cách khác như viết một bức thư để họ có thời gian suy xét và đưa ra quyết định. Có thể lúc đầu họ từ chối, nhưng theo thời gian, bạn sẽ được tha thứ.

Nghệ thuật nói “không đồng ý”

Đừng nói “không đồng ý” với một quan điểm nào đó khi chưa đưa ra được lý do chính đáng (mà chỉ muốn “đàn áp” giành phần thắng). Đừng nói không đồng ý chỉ để chứng tỏ bạn khôn ngoan, sành sỏi và để thỏa mãn cái tôi của mình. Dù trong mối quan hệ nào, xung đột là điều không thể tránh khỏi, nhưng để giữ được mối quan hệ tốt đẹp, cả hai phía cần phải cảm thấy đã được lắng nghe mới chính là nghệ thuật giao tiếp. Mục tiêu không phải để giành chiến thắng, mà là giải quyết cuộc xung đột với sự tôn trọng và tình yêu.

Luôn hài hước trong mọi hoàn cảnh

Sự hài hước luôn tạo cảm xúc tốt ngay cả khi bạn ở vào thời điểm đen tối nhất. Nếu bạn muốn cuộc sống của mình thú vị và được nhiều người yêu mến, hãy luôn mỉm cười mỗi khi có thể! Bí quyết giao tiếp là hãy quan sát mọi người, mọi sự việc bằng con mắt hài hước, vui vẻ. Hãy học cách tự giễu bản thân và giúp người khác nhận ra lỗi cũng bằng cách vui vẻ, hài hước như vậy (nhưng đừng quá mức nhé!). Bạn càng tập trung vào những điểm tích cực của sự việc thì bản thân bạn sẽ càng dễ kiềm chế cảm xúc và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn.

Kết luận

Như vậy, làm chủ cảm xúc có nghĩa là kỹ năng nhận biết và tự chủ trước những cung bậc cảm xúc, nhất là cảm xúc tiêu cực để bạn có thể chọn được hành động nào mà bạn thấy rằng đó là hành động phù hợp nhất. Biết kiềm chế cảm xúc không chỉ để thành công trong nghệ thuật giao tiếp, mà nó còn có thể tạo cho bạn một tâm hồn tươi mới và hạnh phúc hơn nữa!
 

8 bí quyết ứng xử với những người hay than phiền


Rất nhiều người không kiềm chế được những lời than thở của mình về cuộc sống, về những người xung quanh thậm chí đến cả việc thời tiết thay đổi thất thường đều làm họ cảm thấy khó chịu. Và với vai trò là người nghe, chắc hẳn bạn cũng không mấy vui vẻ. Vậy làm thế nào để ứng xử với những trường hợp này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bất kể làm việc ở đâu hay làm công việc gì, bạn cũng không thể tránh khỏi những người quen than vãn. Họ thường làm nảy sinh thái độ tiêu cực, tác động xấu tới tinh thần của mọi người xung quanh. 8 bí quyết ứng xử sau sẽ giúp bạn có cách xử sự tích cực hơn thay vì để mặc hay phản đối lại họ.

8 bí quyết ứng xử với những người hay than phiền
8 bí quyết ứng xử với những người hay than phiền

1. Xử lý than phiền bằng cách lắng nghe họ

Những người luôn ca cẩm thường tiếp tục than phiền vì họ cảm thấy không có ai lắng nghe họ. Hãy lắng nghe thực sự. Nó sẽ mang lại lối thoát cho họ, dẫn đến một giải pháp dễ dàng cho vấn đề.

2. Đưa ra những câu hỏi

Hỏi kỹ để nắm bắt nội dung vấn đề của họ và hỏi xem họ muốn vấn đề ấy được giải quyết ra sao là bí quyết ứng xử nhằm giải quyết triệt để tình trạng than vãn của họ.

3. Hãy thẳng thắn

Thay vì làm cho người hay than phiền nghĩ sai khi bạn không giữ lời hứa, hãy thành thật về điều bạn có thể hoặc không thể làm để giúp họ giải quyết vấn đề.

4. Tạo động lực

Hãy cố gắng tạo động lực cho người hay than phiền thực hiện được điều gì đó mang tính xây dựng nhằm giải quyết vấn đề theo cách của họ mà không cần sự can thiệp của bạn.

5. Nghĩ kỹ trước khi bạn tán thành

Cả khi bạn tin rằng lời phàn nàn hợp lý, cũng đừng vội tỏ thái độ tán thành. Bí quyết ứng xử chính là luôn giữ thái độ vô tư, nhất là khi những người khác có liên quan hoặc bị tác động bởi lời than phiền.

6. Sự yên lặng không là vàng

Không nói gì có thể ngụ ý tán thành, có thể làm vấn đề tồi tệ thêm sau này. Nếu bạn không đồng ý, hãy dùng các kỹ năng giao tiếp trong công sở để nói thật khéo léo.

7. Tránh những mâu thuẫn

Những người hay than vãn có thể gây phiền phức cho bạn với đủ loại câu “Đúng, nhưng…” khi bạn đưa ra các giải pháp cho vấn đề. Nhiều người thích phàn nàn hơn là hành động. Hãy kiên định trong cách giải thích của bạn sẽ giúp họ tránh hiểu lầm.

8. Hãy hành động như tấm gương

Những người hay ca cẩm cần được cho thấy rằng có những kỹ năng giải quyết vấn đề tốt đẹp và chỉ ra rằng việc hay phàn nàn là chẳng đáng khích lệ chút nào.

Bí quyết ứng xử tốt nhất để xử trí với những người hay phàn nàn là khuyến khích họ trở thành người tiên phong hành động. Hướng họ tới những giải pháp mang tính xây dựng, bạn sẽ giúp cả họ và những người xung quanh.

 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 58
  • Hôm nay: 3517
  • Tháng hiện tại: 41049
  • Tổng lượt truy cập: 4274293