Quỹ Tiên phong Việt Nam đang phát huy hiệu quả

Đăng lúc: Thứ hai - 29/12/2014 22:07 - Người đăng bài viết: thanhtu

Quỹ Tiên phong Việt Nam đang phát huy hiệu quả

VNCF góp phần thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển của doanh nghiệp

NDĐT - Dự án Quỹ Tiên phong Việt Nam (VNCF) là sáng kiến được Quỹ Ford ủng hộ và tài trợ cho giai đoạn thử nghiệm, do Viện phát triển doanh nghiệp (Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) quản lý. Dự án hoạt động từ tháng 3-2008, tập trung vào các lĩnh vực: Nông sản, chăn nuôi và chế biến ; Thủ công-mỹ nghệ ; Dịch vụ-đào tạo.VNCF tài trợ không hoàn lại một phần tài chính (chiếm tới 49% tổng số vốn đầu tư) cho các dự án của doanh nghiệp nhằm tạo việc làm và phát triển kinh tế, nhất là đối với  vùng sâu, vùng xa.

NDĐT - Dự án Quỹ Tiên phong Việt Nam (VNCF) là sáng kiến được Quỹ Ford ủng hộ và tài trợ cho giai đoạn thử nghiệm, do Viện phát triển doanh nghiệp (Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) quản lý. Dự án hoạt động từ tháng 3-2008, tập trung vào các lĩnh vực: Nông sản, chăn nuôi và chế biến ; Thủ công-mỹ nghệ ; Dịch vụ-đào tạo.VNCF tài trợ không hoàn lại một phần tài chính (chiếm tới 49% tổng số vốn đầu tư) cho các dự án của doanh nghiệp nhằm tạo việc làm và phát triển kinh tế, nhất là đối với  vùng sâu, vùng xa.

Những kết quả khả quan

Sau hai vòng thẩm định hồ sơ, chỉ có 8 doanh nghiệp ở phía bắc trong tổng số gần 80 doanh nghiệp ứng viên được nhận tài trợ từ 440 triệu đến 1,2 tỷ đồng. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) đánh giá: “Dự án là chất xúc tác cho các doanh nghiệp đảm nhận những hoạt động kinh tế mới và sáng tạo nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và giảm nghèo. Sáng tạo và mạnh dạn hỗ trợ vào những lĩnh vực không được quỹ đầu tư tư nhân hoặc các ngân hàng thương mại ưa thích, đó cũng là những điểm nổi trội của VNCF.  

Bên cạnh đó, các dự án đã góp phần cải tạo và bảo vệ môi trường, mang lại giá trị xã hội như mở đường phục vụ dân sinh, đào tạo nghề cho người khuyết tật, khuyến khích các hộ dân tham gia vào các mô hình khuyến nông, nâng cao nhận thức và kỹ năng quản trị kinh doanh cho các hộ kinh doanh cá thể”.

Sau hơn hai năm đi vào hoạt động dự án đã tạo việc làm cho 350 lao động trực tiếp; mở 110 lớp học đào tạo nghề, kỹ năng sản xuất kinh doanh cho gần 2.800 lượt học viên tham gia; nâng cao thu nhập và sinh kế cho người dân tại các vùng khó khăn, đặc biệt là phụ nữ, người khuyết tật và dân tộc thiểu số với mức thu nhập bình quân từ 800 đến hai triệu đồng/người/tháng

Xây dựng được hơn 40 ha bạch đàn, 35 ha chè, 150 ha rừng trồng xen sắn cao sản, 70 vạn hom chè giống, xây dựng nhiều nhà xưởng chế biến, và các mô hình nông nghiệp bền vững, hệ thống khuyến nông cơ sở, xây dựng mô hình quỹ vật tư nông nghiệp.

 

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tổng kết Dự án Quỹ Tiên phong Việt Nam

Theo đánh giá của VCCI, sau 2 năm đi vào hoạt động, 8 dự án thực hiện trong khuôn khổ Quỹ Tiên phong Việt Nam đã phát huy hiệu quả trong thực tế.

Dự án Quỹ Tiên phong được tập trung triển khai tại các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Yên Bái, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa... góp phần tích cực vào xóa đói, giảm nghèo tại các các tỉnh này.

Các dự án cũng giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng quản trị, cải thiện phương thức sản xuất,cải thiện thu nhập cho người lao động. Cụ thể, các dự án đã xây dựng được vùng nguyên liệu gồm 40,3ha bạch đàn chanh, 35ha chè, 150ha rừng sắn cao sản; xây dựng vườn giống gồm 700.000 khóm chè, vườn giống bạch đàn chanh... Số tiền đầu tư cho mỗi dự án khoảng từ 450 triệu đến 1,2 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đã tham gia dự án hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, thủ công mỹ nghệ, đào tạo và dịch vụ.

Dự án Quỹ Tiên phong Việt Nam được tài trợ bởi Quỹ Ford (Ford Foundation) do Viện Phát triển Doanh nghiệp (VCCI) quản lý và điều hành, được ra mắt và triển khai hoạt động từ tháng 3/2008./.

Tham gia các dự án giảm nghèo: Doanh nghiệp không đơn độc

 

Chính phủ không ngừng kêu gọi doanh nghiệp (DN) mạnh dạn đầu tư vào các vùng miền khó khăn nhằm tạo việc làm và phát triển kinh tế cho địa phương. 

Tuy nhiên, mở rộng kinh doanh vì mục tiêu giảm nghèo là một lựa chọn khó khăn với các DN vì rủi ro cao và sinh lời chậm, ngay cả ngân hàng và quỹ đầu tư tư nhân cũng còn dè dặt "rót" vốn cho những dự án này…
 
 

 

Giảm nghèo rất cần những "bà đỡ"
 
"Đã làm kinh doanh ai cũng tính tới lợi nhuận, nhưng nếu kinh doanh mà không chăm lo cho người lao động, không bảo vệ môi trường thì sẽ không thể phát triển bền vững" - chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hiệp, Giám đốc Cty TNHH Hùng Hiệp (Bắc Giang) cũng là suy nghĩ của nhiều DN hiện nay. Thành công với dự án "Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng tại Trung tâm Dạy nghề Mạnh Hùng", Giám đốc Nguyễn Thị Hiệp đã bước đầu thực hiện được kế hoạch đào tạo nghề may và cơ khí cho khoảng 80 em có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách trong tổng số 1.000 người lao động được đào tạo mỗi năm. Dự án không chỉ thành công về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa xã hội to lớn vì đối tượng được hưởng lợi trực tiếp là người nghèo, người khuyết tật. Các em không chỉ được đào tạo kiến thức mà còn được tạo việc làm, có thu nhập, qua đó giảm bớt gánh nặng cho chính gia đình và xã hội.
 
Ví dụ kể trên cùng với thực tiễn kinh doanh cho thấy các DN ở khu vực tư nhân đang là nhân tố tích cực tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Tuy nhiên, nếu đơn phương triển khai các dự án xã hội như vậy, DN sẽ khó đạt được thành công do nguồn lực tài chính còn hạn chế. "Gõ cửa" các ngân hàng, quỹ đầu tư tư nhân, DN thường nhận được cái "lắc đầu" từ chối vì các dự án xã hội của DN thường có rủi ro cao, lợi nhuận thấp, hy vọng cuối cùng của DN là các quỹ đầu tư công.
 
Theo Giám đốc Công ty TNHH Hùng Hiệp, "bà đỡ" cho Trung tâm Dậy nghề của DN này chính là Quỹ Tiên phong Việt Nam - VNCF (thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp VN). Khoản đầu tư mà VNCF "rót" cho dự án chiếm khoảng 38% tổng giá trị dự án. Quỹ này cũng đã đầu tư gần 560 triệu đồng (chiếm 43,6% tổng vốn) ở dự án nuôi sá sùng của Công ty CP đầu tư phát triển Đại Dương Xanh (Quảng Ninh); chi hơn 700 triệu đồng (tương đương 49% tổng số vốn) cho dự án Xây dựng vùng sinh thái chè - rừng - gà ở Bắc Giang của Công ty TNHH Hiệp Thành (Hà Nội)…
 
Sau 2 năm thực hiện, các dự án đều đạt được những thành công nhất định khi tạo ra hàng trăm việc làm cho người nghèo với mức thu nhập trung bình từ 1,8 - 2,5 triệu đồng/tháng, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương...
 
Bài học từ những dự án chưa thành
 
Được tài trợ tới 47,2% tổng số vốn, dự án nuôi trồng mực tuộc đốm trắng của Xí nghiệp Xây dựng và Dịch vụ Việt Hằng (Quảng Ninh) đặt ra mục tiêu tạo công ăn việc làm cho 80 lao động là phụ nữ và thanh niên trong độ tuổi lao động trên đảo Quan Lạn (Quảng Ninh), cải thiện đời sống của ngư dân trên đảo, nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương. Song song với mục tiêu kinh tế, dự án còn mong muốn góp phần cải thiện và bảo vệ nguồn sinh thái biển.
 
Sau gần 1 năm (9/2008 - 9/2009) nhận được sự hỗ trợ về tài chính của VNCF, doanh thu của dự án chỉ đạt gần 8% (70 triệu đồng) so với kế hoạch ban đầu là 900 triệu. Nguyên nhân khiến dự án không "khớp" với kế hoạch đề ra chủ yếu do môi trường tự nhiên của vùng biển Quan Lạn đang bị ô nhiễm nặng. Đây là rủi ro nằm ngoài tính toán của DN dẫn đến việc triển khai dự án trên thực tế đã thất bại.
 
Chủ nhiệm dự án Phạm Đình Nhiên (Giám đốc Xí nghiệp Việt Hằng) thừa nhận, đây là một dự án mang tính sinh học, đòi hỏi DN cần phải có sự tìm hiểu kỹ càng về loài, điều kiện sống, ảnh hưởng của môi trường xung quanh, cách thức chăm sóc, chứ không đơn thuần chỉ dựa vào kinh nghiệm thực tiễn. Những dự án đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp sẽ khả thi hơn nếu biết kết hợp kinh nghiệm sẵn có và nghiên cứu một cách khoa học.
 
Dự án tuy không thành công từ góc độ đầu tư, nhưng đã để lại bài học kinh nghiệm quý báu cho các DN. Theo đó, khi tiến hành đầu tư và triển khai dự án, song song với các rủi ro về tài chính, về sản phẩm, về thị trường… DN cần tính toán và xem xét kỹ lưỡng rủi ro về môi trường và những vấn đề về biến đổi khí hậu để đảm bảo dự án thành công trọn vẹn.

 Nguồn tin: VNCF.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 794
  • Tháng hiện tại: 22541
  • Tổng lượt truy cập: 4363809