Nhịp cầu dẫn vốn

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/03/2014 03:07 - Người đăng bài viết: thanhtu

Nhịp cầu dẫn vốn

03/03/2014 - 03:40:22

Hoạt động cho vay ủy thác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Không chỉ góp phần chuyển tải đồng vốn đến đúng đối ­­­tượng và kịp thời, các cấp hội, đoàn thể còn tư vấn, hỗ trợ để các hộ sử dụng vốn hiệu quả. Ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo đánh giá, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Đắk Lắk đã trở thành “bà đỡ”, cung cấp lượng vốn tín dụng lớn tới nông dân nghèo, tạo điều kiện cho bà con đầu tư phát triển sản xuất, chăm lo cho các con ăn học, vươn lên ổn định cuộc sống.

Năm 2011, gia đình anh Mai Xuân Nghĩa ở thôn Lộc Thành (xã Phú Lộc, huyện Krông Năng) được Hội Nông dân xã tín chấp vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH để đầu tư nuôi nhím. Sau 2 năm, từ 1 cặp nhím bố mẹ, anh phát triển được 18 con, xuất bán 10 con nhím giống lấy vốn đầu tư chăm sóc 1,5ha càphê. Anh Nghĩa cho biết: “Nhờ có nguồn vốn vay phát triển chăn nuôi nên gia đình tôi có thêm điều kiện mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tưới nước chăm sóc vườn càphê, nâng sản lượng từ 4 tấn (năm 2012) lên 5 tấn (năm 2013). Khi đến thời hạn trả nợ ngân hàng vào năm 2014, tôi mong muốn tiếp tục được vay lại với số vốn nhiều hơn để mở rộng quy mô sản xuất”. 

Mặc dù chăm chỉ làm ăn nhưng nhiều năm liền, gia đình ông Nguyễn Trọng Học ở tổ dân phố 1, thị trấn Krông Năng (huyện Krông Năng) vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo. Qua khảo sát, gia đình ông được Hội Nông dân thị trấn tín chấp vay tổng cộng 26 triệu đồng từ NHCSXH để phát triển nghề làm bánh tráng, bún khô, kết hợp nấu rượu, chăn nuôi heo. Sau 3 năm, gia đình ông không chỉ trả được nợ ngân hàng mà còn vươn lên khá - giàu với thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm. 

Đối với chị Võ Thị Huệ ở thôn Lộc Tân (xã Phú Lộc, huyện Krông Năng), nguồn vốn vay học sinh - sinh viên của NHCSXH đã trở thành “cứu cánh” giúp chị nuôi 2 con ăn học đến nơi đến chốn. Chồng mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, mình chị vất vả, tần tảo sớm khuya nuôi 2 con nhỏ ăn học. Khi biết tin 2 con lần lượt trúng tuyển các trường đại học, cao đẳng ở Đà Nẵng, chị rất vui nhưng cũng vô cùng lo lắng vì không biết phải xoay xở như thế nào để có đủ tiền cho con theo học. Chia sẻ với hoàn cảnh của chị, Chi hội nông dân thôn, Tổ tiết kiệm và vay vốn đã bình xét, tín chấp cho vay 9 triệu đồng từ NHCSXH. “Sắp tới, gia đình sẽ làm đơn đề nghị được vay thêm nguồn vốn học sinh - sinh viên để tiếp tục lo cho các con ăn học”, chị Huệ bộc bạch.

Từ năm 2004 đến 2012, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với NHCSXH thực hiện việc giải ngân 9 chương trình vay vốn tín dụng gồm: cho vay hộ nghèo, học sinh - sinh viên, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường, đối tượng chính sách đi xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm, nhà ở, thương nhân tại vùng khó khăn với tổng số vốn trên 2.215 tỷ đồng cho 166.396 lượt hội viên nông dân vay. Để nguồn vốn tín dụng đến tay nông dân nghèo nhanh chóng, kịp thời, ngay sau khi chương trình phối hợp ủy thác cho vay hộ nghèo được thông qua, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện nhiệm vụ ủy thác của NHCSXH đối với hộ nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh việc tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi hộ nghèo và đối tượng chính sách, Hội Nông dân các cấp còn tích cực tham gia cùng chính quyền, các đoàn thể rà soát đối tượng hộ nghèo có đủ điều kiện vay vốn, xác định đối tượng vay vốn theo từng chương trình của NHCSXH.

Cách làm này bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ, đưa vốn đến đúng đối tượng, tạo sự đoàn kết thống nhất trong từng Tổ tiết kiệm và vay vốn. 

Anh Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lộc, cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác cho vay hộ nghèo, xã đã thành lập ban chỉ đạo. Dựa trên nguồn vốn được phân bổ, tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ mời đại diện chi bộ, ban tự quản, các đoàn thể và thành viên các tổ vay vốn đến cùng họp, bình xét, ưu tiên cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất. Sau đó tiến hành khảo sát mục đích sử dụng vốn vay của từng hộ, tránh tình trạng nguồn vốn giải ngân không đúng đối tượng.

Để giúp nông dân sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, công tác quản lý nguồn vốn cũng được thực hiện chặt chẽ. Hội thường xuyên quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, lựa chọn những thành viên có đủ trình độ, uy tín làm tổ trưởng. Đồng thời phối hợp mở các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ ủy thác, quy trình quản lý, điều hành, thủ tục vay vốn cho cán bộ Hội và các tổ trưởng vay vốn; tổ chức chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt và dạy nghề ngắn hạn cho hội viên vay vốn; đôn đốc, vận động các hộ vay vốn trả lãi hằng tháng và thu hồi nợ đến hạn nên tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn 0,87%, không xảy ra tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng vốn. 

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Y Tô Niê Kdăm, hoạt động ủy thác vay vốn tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện cho nông dân nghèo có vốn phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý tài chính, tín dụng của đội ngũ cán bộ hội, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tập hợp nông dân vào tổ chức Hội.

Nguyễn Xuân

  Đánh giá bài viết
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
   

   Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1141
  • Tháng hiện tại: 27023
  • Tổng lượt truy cập: 4218310