I. QUỸ HỖ TRỢ THIÊN THẦN KINH DOANH GBAN

Đăng lúc: Thứ tư - 27/12/2017 13:32 - Người đăng bài viết: thanhtu
I. QUỸ HỖ TRỢ THIÊN THẦN KINH DOANH GBAN


Sự hợp tác xuyên biên giới và cung cấp thông tin giữa các thiên thần và các liên đoàn thiên thần đã đi một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu của mạng lưới thiên thần doanh nghiệp châu Âu vào năm 1999. Quỹ Ewing Marion Kauffman Foundation ra mắt Hiệp hội Vốn đầu tư Thiên thần năm 2005 và Liên đoàn Bồ Đào Nha về các nhà đầu tư thiên thần khởi xướng Hiệp hội nhà đầu tư thiên thầnthế giới năm 2009. Chúng tôi cảm ơn những nhà lãnh đạo và tất cả những người liên quan với những nỗ lực cho công việc tiên phong của họ. Họ đã đặt nền móng cho sự ra đời thế hệ tiếp theo của mạng lưới toàn cầu, Mạng lưới thiên thần kinh doanh toàn cầu (GBAN). GBAN là một sáng kiến của các Mạng lưới Doanh nhân toàn cầu (GEN), chương trình và sáng kiến chính sách tại 160 quốc gia, tọ  ra Tuần lễ Doanh nhân toàn cầu của  Kauffman Foundation.

GBAN là một cộng đồng toàn cầu của mạng lưới kinh doanh thiên thần và điều phối bởi Mạng lưới Doanh nhân toàn cầu. GBAN mang lại nhận thức lớn hơn cho cộng đồng và tham gia với vai trò của thiên thần kinh doanh trong việc giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

GBAN kết nối với các doanh nhân, các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài chính trong giai đoạn đầu và các chương trình hỗ trợ kinh doanh hàng đầu để tăng cường năng lực hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu. Cho dù việc giúp hệ sinh thái kinh doanh địa phương thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, mở rộng đấu trường đầu tư bên ngoài các thị trường địa phương hoặc khuếch đại các"tiếng nói" thiên thần để thảo luận các vấn đề pháp lý, GBAN tìm cách cung cấp một cộng đồng hỗ trợ bao gồm các nhà đầu tư giai đoạn đầu trên thế giới.

GEN là một nền tảng chương trình và sáng kiến tạo ra bởi các cộng đồng tôn vinh Tuần lễ Doanh nhân toàn cầu (GEW) tháng Mười Một hàng năm. Nhằm tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu, GEN hỗ trợ 160 quốc gia mở ra những ý tưởng của họ và biến chúng thành những công ăn việc làm mới hứa hẹn, khai quật những đổi mới cho xã hội và tăng cường ổn định kinh tế trên toàn thế giới. Để biết chi tiết về các chương trình và sáng kiến tạo nên GEN, hãy truy cập weareGEN.co.

II. Các Quỹ Đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Cộng đồng startup Việt Nam đang ngày càng thu hút được nhiều vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Để hiểu rõ hơn về các quỹ đầu tư này, chúng tôi xin giới thiệu dánh sách những Quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động nổi bật tại Việt Nam.

1. IDGVV (IDG Ventures Vietnam)

IDGVV có mặt sớm nhất nhất tại Việt Nam cách đây 9 năm, và đây hiện là quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Quy mô vốn đầu tư của quỹ lớn nhất với hơn 100 triệu đô.

Hiện tại danh mục đầu tư của quỹ gồm 42 công ty, và quỹ đang tập trung vào việc phát triển các công ty này, thay vì đầu tư thêm cho các công ty mới.

Một vài công ty tiêu biểu, quen thuộc với người dùng Internet Việt Nam nằm trong danh mục đầu tư của IDGVV như: Apollo Vietnam, Vật Giá, Socbay, VC Corp, Vietnamworks, VinaGame, Webtretho…

2. CyberAgent Ventures

Đây là công ty quản lý quỹ đầu tư vốn mạo hiểm Nhật Bản, và công ty này có tổng cộng 5 quỹ đầu tư mạo hiểm, trong đó quỹ CA Asia Internet Fund I với vốn đầu tư hơn 20 triệu đô, thành lập vào tháng 9 năm 2011, chuyên đầu tư vào thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Một số công ty tiêu biểu trong danh mục đầu tư của CA Asia Internet Fund I thuộc CyberAgent Ventures là: Foody, Tiki, Bảo Kim…

3. DFJ VinaCapital

Quỹ DFJ VinaCapital hoạt động vào năm 2006, quản lý số vốn 30 triệu USD. Đây là quỹ liên doanh giữa Draper Fisher Jurvetson tại Silicon Valley và VinaCapital tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư mạo hiểm này có danh mục đầu tư với 2 công ty tiêu biểu là: Chicilon Media, Yeah 1…

4. Kusto Việt Nam

Kusto Việt Nam thuộc một nhóm NĐT nước ngoài, hiện đang đầu tư sang các thị trường Kazakhstan, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam.

Kín tiếng, ít thông tin, Kusto luôn khiến người khác tò mò khi được nhắc đến tên. Một số hoạt động đầu tư nổi bật của Kusto như Truongxua.vn, Everyday.vn, Wada.vn…

5. PVNI (Prosperous Vietnam Investment)

Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các cá nhân và đội ngũ mới khởi nghiệp.

PVNI đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư giai đoạn đầu (seed – funding) cho các nhóm khởi nghiệp có nhiệt huyết, đam mê, có kỹ năng chuyên môn tốt cũng như xác định rõ hướng đi trong tương lai và tiềm năng phát triển của sản phẩm.

PVNI có khả năng đầu tư từ 5.000USD đến 250.000USD cho mỗi dự án, hoặc có thể nhiều hơn tùy thuộc mỗi trường hợp.

6. 500 Startups

Quỹ đầu tư lớn tại thung lũng Silicon của Mỹ, hồi tháng 8/2015 cũng chính thức thiết lập hoạt động ở VN và cho đến nay đã rót vốn vào 8 công ty khởi nghiệp.

7. Intel Capital

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Bangkok (Thailand) ngày 30/5/2012, Quỹ đầu tư Intel đã chính thức công bố khoản đầu tư trị giá 17 triệu USD vào hai công ty tại Đông Nam Á trong đó Việt Nam có một công ty duy nhất được đầu tư là Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation).

8. Quỹ DWS Vietnam Fund

DWS Vietnam Fund là một quỹ đầu tư tại Singapore trực thuộc Deutsche Bank (Đức).

Theo thông báo từ Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online): trong tháng 7/2012, công ty này đã nhận 10 triệu đô la đầu tư từ Quỹ DWS Vietnam Fund.

9. Mekong Capital

Mekong Capital là công ty quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam ​tập trung chủ yếu vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối.

Quỹ tập trung vào các ngành định hướng theo người tiêu dùng bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam bao gồm phát triển thương hiệu, phân phối và bán lẻ.

10. Golden Gate Ventures

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm tại khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2011, Golden Gate Ventures đã đầu tư vào 35 công ty thuộc hơn 7 quốc gia tại Châu Á. Quỹ chủ yếu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về internet và di động ở nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, sàn giao dịch, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS).

Gần đây, ứng dụng Lozi.vn của Việt Nam đã nhận được vốn đầu tư từ Quỹ Golden Gate Ventures và quỹ đầu tư từ Tập đoàn DesignOne Japan, một công ty truyền thông Internet tại Nhật Bản.

11. Tiger Global

Foody là ứng dụng huy động được sự tham gia của quỹ mạo hiểm hàng đầu thế giới là Tiger Global (Mỹ) trong kế hoạch tấn công vào thị trường đông dân nhất Đông Nam Á là Indonesia.

12. Cassia Investment

Là quỹ đầu tư danh giá đến từ Hồng Kông. Đây là quỹ góp vốn tư nhân tập trung vào ngành tiêu dùng ở thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc.

Ngoài những Quỹ trên, còn có một số Quỹ mới đầu tư vào thị trường Việt Nam như: Swiss Founders Fund (rót vốn cho nhà bán lẻ trực tuyến các sản phẩm cho trẻ nhỏ là Taembe), Captii Ventures (rót vốn cho startup OnOnPay), Pix Vine Capital, một quỹ của Singapore (Vexere.com), Yello Shopping Media Group (websosanh)…

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 476
  • Tháng hiện tại: 22736
  • Tổng lượt truy cập: 4364004