Có các Quỹ, tổ chức tài chính nào của Chính phủ hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo?

Đăng lúc: Thứ tư - 27/12/2017 01:28 - Người đăng bài viết: thanhtu

Có các Quỹ, tổ chức tài chính nào của Chính phủ hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo?

 
 Dành riêng cho startup, hiện có: Đề án Vietnam Silicon Valley, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp và Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh.
1. Đề án Vietnam Silicon Valley:
Đề án Vietnam Silicon Valley là một chương trình của Bộ Khoa học công nghệ dành cho các startup. Các start up tham gia vào chương trình của VSVA sẽ nhận được đầu tư bao gồm 10.000 USD, trong đó 7000 USD tiền mặt, được chuyển trong vòng 4 tháng và 3.000 USD là để trang trải chi phí văn phòng và sự kiện của công ty trong vòng 4 tháng boot-camp.
Đề án tập trung đầu tư vào, nhưng không giới hạn, các startup trong lĩnh vực thông tin và Truyền thông (ICT). Đề án thường đầu tư cho các công tư đã có sản phẩm mẫu và một mô hình kinh doanh đã được xác thực trên thị trường hoặc một công ty đang trong quá trình phát triển. Đề án khuyến khích mọi startup hoàn thành đơn đăng ký bởi vì ngay cả khi không thể đầu tư, đề án có thể giới thiệu bạn đến với các nhà đầu tư khác trong mạng lưới.
2. Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh quản lý và được điều hành bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp. Mục đích chính của Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp khuyến khích tinh thần kinh doanh, cổ vũ khát vọng làm giàu chân chính cho những người trẻ.
Phương thức hỗ trợ: cho vay.
- Hạn mức: Dự án cá nhân: Tối đa 100 triệu đồng, Dự án tập thể: Tối đa 200 triệu đồng, Dự án doanh nghiệp: Tối đa 450 triệu đồng.
- Thời hạn cho vay: tối đa 36 tháng.
- Lãi suất cho vay: Đúng hạn: 0.8%/tháng/tổng số tiền vay, Quá hạn: 1.2%/tháng/tổng số tiền vay.
Để được tham gia vay vốn từ Quỹ, phải có ý tưởng kinh doanh khả thi và có người bảo lãnh cho dự án. Người bảo lãnh phải thỏa mãn các điều kiện sau:
- Là người thân hoặc người hiểu rõ về dự án;
- Có hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh;
- Có khả năng tạo ra thu nhập hoặc có tài sản đảm bảo khả năng trả nợ thay cho chủ dự án;
- Hiểu rõ nghĩa vụ của người bảo lãnh và ký xác nhận đơn đề nghị bảo lãnh.
3. Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF) được khởi xướng và sáng lập bởi Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, đồng sáng lập bởi Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) sẽ là những đơn vị đầu tiên hưởng ứng với vai trò góp vốn đầu tư cho Quỹ. Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo phấn đấu đạt qui mô nguồn vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 100 tỷ đồng.
Phương thức hỗ trợ: đầu tư mạo hiểm.
Đối tượng đầu tư của Quỹ:
- Là các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời phải có ít nhất 01 nhà sáng lập có tuổi đời dưới 35 tuổi.
- Quỹ có cơ chế ưu tiên đầu tư cho các dự án tốt, đã từng vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp do Hội LHTN Thành phố quản lý và điều hành.
- Ưu tiên đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp và không giới hạn các lĩnh vực ngành nghề sẽ tham gia đầu tư. Quyết định đầu tư tùy thuộc vào đánh giá của Hội đồng quản lý Quỹ về tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp.
- Khuyến khích các doanh nghiệp có định hướng công nghệ: ứng dụng trên Mobile, Internet, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp… có tiềm năng áp dụng với qui mô rộng tại Việt Nam và các nước có điều kiện phát triển tương tự trong khu vực và thế giới;
Để đăng ký tham gia vui lòng điền form:https://docs.google.com/forms/d/1q4VFb1hi13JlPefXWl6z9Wstd_K5SxmCxAnJ4K9Pf08/viewform
Ngoài các Quỹ trên, còn có các Quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa như Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Bảo về môi trường, Ngân hàng Phát triển Việt Nam,... cho các đối tượng doanh nghiệp có ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 3517
  • Tháng hiện tại: 41009
  • Tổng lượt truy cập: 4274253