Làm việc hiệu quả hơn nhờ chính sách làm việc từ xa

Đăng lúc: Thứ tư - 30/10/2013 20:15 - Người đăng bài viết: thanhtu

Làm việc hiệu quả hơn nhờ chính sách làm việc từ xa

(DĐDN) - Mặc dù CEO của một hãng cộng nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra quy định cấm nhân viên làm việc ở nhà, một nghiên cứu mới đây của Regus - nhà cung cấp không gian làm việc toàn cầu cho thấy hơn một nửa người lao động trên thế giới đang làm việc hiệu quả hơn nhờ chính sách làm việc từ xa.

Chỉ số Kinh tế Toàn cầu 2013 của Regus cho thấy các nhân viên mẫn cán luôn có mặt tại bàn làm việc của mình sẽ dần trở thành thiểu số. Theo nghiên cứu của Regus được thực hiện trên 26.000 nhà quán lý tại hơn 90 quốc gia, 48% người lao động đang làm việc từ xa hơn ½ số thời gian làm việc trong tuần. Tại Việt Nam, có đến 49% các doanh nhân và nhà quản lý làm việc từ xa tối thiểu là ½ số thời gian làm việc trong tuần.
Có lẽ sẽ không ít lãnh đạo doanh nghiệp lo lắng về việc động viên và quản lý nhân viên từ xa. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Regus, 50% các doanh nhân Việt Nam (trung bình toàn cầu là 55%) cho rằng doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản lý hiệu quả các nhân viên làm việc từ xa. Ngoài ra, phần lớn doanh nghiệp đều đang có những biện pháp chặt chẽ hơn để quản lý đội ngũ nhân viên khi họ không có mặt tại văn phòng.
Ông Serge Dupaux - Tổng giám đốc Regus Việt Nam cho rằng: “Xu hướng làm việc linh hoạt sẽ có lợi cho doanh nghiệp cũng như người lao động nếu các nhà quản lý doanh nghiệp đi đầu làm gương. Những doanh nhân mà chúng tôi đã trao đổi đều nói rằng 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc quản lý nhân viên từ xa là sự tin tưởng và tự do. Một khi 2 yếu tố nói trên được thỏa mãn, doanh nghiệp sẽ ngay lập tức nhận thấy nhiều lợi ích: năng suất cao hơn, nhân viên gắn bó hơn với doanh nghiệp, và chi phí hoạt động thấp hơn”.
Theo nghiên cứu của Regus, 65% các doanh nghiệp Việt Nam đang áp dụng các hệ thống đánh giá nhân viên dựa trên kết quả công việc, cao gần gấp đôi so tỷ lệ bình quân 37% trên toàn cầu, trong khi 38% các doanh nhân làm việc từ xa sử dụng các công nghệ hội đàm qua video để liên lạc với nhân viên của mình (tỷ lệ toàn cầu là 43%).
Tập đoàn bảo hiểm y tế Aetna (Mỹ) thậm chí còn cung cấp các khóa đào tạo về kỹ năng làm việc từ xa, để trang bị cho các nhà quản lý và người lao động những kỹ năng cần thiết, giúp họ nâng cao hiệu quả công việc khi không ở văn phòng. Có một chi tiết khá thú vị: trong số 35,000 nhân viên Aetna, có đến 14.500 người không có bàn làm việc cố định.
Những trải nghiệm làm việc linh hoạt cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho những nhân viên trẻ. Có đến 54% các doanh nhân Việt Nam tin rằng làm việc từ xa sẽ giúp nhân viên trẻ có trách nhiệm hơn trong công việc.
Ngoài ra, xu hướng làm việc linh hoạt cũng góp phần định hình các thói quen mới giữa sếp và nhân viên. Khoảng 46% người tham gia khảo sát cho biết quản lý từ xa giúp hình thành một mối quan hệ chuyên nghiệp hơn giữa sếp và nhân viên.
Ông Võ Khắc Điệp - Giám đốc phát triển Kinh Doanh TransUnion Việt Nam cho biết: “Nhờ có các chính sách làm việc linh hoạt, chúng tôi làm việc hiệu quả và năng suất hơn hẳn.  Đó là vì chúng tôi có thể kiểm soát thời gian làm việc tốt hơn cũng như làm việc tại một địa điểm thuận lợi hơn”.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 341
  • Tháng hiện tại: 22601
  • Tổng lượt truy cập: 4363869