KHÁM VÀ CHỮA BỆNH CHO DOANH NGHIỆP

Đăng lúc: Thứ hai - 04/11/2013 11:51 - Người đăng bài viết: thanhtu
KHÁM VÀ CHỮA BỆNH CHO DOANH NGHIỆP
 
Doanh nghiệp là một thực thể bao gồm những con người từ cấp lãnh đạo đến người quản lý, nhân viên, công nhân. Những con người này được kết nối với nhau qua một hệ thống vận hành nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực của doanh nghiệp để phát triển. Nhưng vì sao có doanh nghiệp tồn tại, phát triển vượt bậc nhưng cũng không ít doanh nghiệp suy vong, phá sản. Phải chăng do hệ thống vận hành được xem như là “dòng máu lưu thông” trong một cơ thể doanh nghiệp. Chúng ta thử “khám bệnh” một “cơ thể ” doanh nghiệp bị “bệnh” và phá sản.

Thứ nhất: Bộ não – Bộ máy lãnh đạo
Bộ não được xem là cơ quan tối cao trong việc điều hành vận động của cơ thể. Bộ não bị bệnh ắc cơ thể sẽ bị đình trệ, rối loạn:

- Một là: Lãnh đạo không hoạch định chiến lược, không lập kế hoạch kinh doanh bài bản, không có dự báo để có phương án dự phòng nhằm chèo lái con thuyền tránh bão. Làm đến đâu hay đến đó, không kiên định chạy theo xu hướng, theo phong trào nhưng không thuộc sở trường của mình. Bài học cho các chủ doanh nghiệp vay vốn đầu tư vào bất động sản nay thành bất động...sản.

- Hai là: Lãnh đạo không biết sử dụng và phát huy nhân tài. Cơ thể chỉ hoạt động tốt, sống khỏe khi các bộ phận chủ chốt như tim, gan, thận, dạ dày, cơ, xương... hoạt động tốt nhưng nếu lãnh đạo chỉ dùng các bộ phận chất lượng kém, làm việc không tốt thì ắc cơ thể sẽ trì trệ, sinh bệnh và chết.

- Ba là: Lãnh đạo không biết huy động các nguồn lực tốt. Cơ thể chỉ khỏe mạnh khi được nạp thực phẩm, năng lượng tốt, ngược lại sẽ bị suy giảm chức năng, u xơ, ung thư...Doanh nghiệp sử dụng các nguồn vốn lãi suất cao; sử dụng nguyên liệu đầu vào giá thành cao, chất lượng kém; sử dụng đội ngũ công nhân tay nghề kém, không chuyên nghiệp; sử dụng máy móc thiết bị lạc hậu, hay hỏng hóc; chi phí thuê mặt bằng quá cao; chi phí không chính thức cho bộ máy công quyền lớn...sản phẩm, dịch vụ làm ra sẽ có chất lượng kém, giá thành cao thì sẽ khó cạnh tranh, không có lợi nhuận, hụt vốn và ...chết.

- Bốn là: Lãnh đạo không tạo dựng mối quan hệ hàng xóm láng giềng, tối lửa tắc đèn có nhau. Khi thịnh vượng phần lớn các lãnh đạo cho mình là tài giỏi, doanh nghiệp của mình là số một không cần phải tham gia hiệp hội, không cần phải liên kết với “hàng xóm” cùng ngành nghề. Khi khó khăn, thất  bại không có “hàng xóm” để nương nhờ, hỗ trợ và chẳng có ai để giúp ngặt thì ắt phải...chết.

- Năm là: Lãnh đạo không biết điều tiết “cơ thể” doanh nghiệp theo từng giai đoạn khác nhau. Mỗi con người chúng ta buộc phải tự điều tiết cách sống tùy từng giai đoạn còn trẻ, trung niên, già. Doanh nghiệp thành lập (sinh), tăng trưởng, phát triển, bảo hòa  đòi hỏi  nhà lãnh đạo phải biết điều tiết “cơ thể” doanh nghiệp của mình cho phù hợp. Khi doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển đòi hỏi trình độ quản lý cao hơn, lãnh đạo phải tuyển chọn người quản lý xứng tầm, điềm đạm hơn, sâu sắc hơn (già khôn ra). Nếu vẫn sử dụng tư duy của thời trẻ áp dụng cho thời trung niên hoặc tuổi già thì ắc con người đó bị lệch lạc, sai lầm.

Hãy giới thiệu cho chúng tôi những doanh nghiệp bị phá sản để chúng tôi khám và chữa bệnh.
Kỳ 2: Còn tiếp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 458
  • Tháng hiện tại: 22718
  • Tổng lượt truy cập: 4363986