Doanh nhân trẻ chia sẻ kinh nghiệm lập nghiệp

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/10/2013 16:13 - Người đăng bài viết: thanhtu

Doanh nhân trẻ chia sẻ kinh nghiệm lập nghiệp


(DĐDN) - Ngày 15/10/2013, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức chương trình giao lưu “Chia sẻ kinh nghiệm giữa Doanh nhân trẻ tiêu biểu với sinh viên, thanh niên về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp”.  


Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và 20 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam.
Hơn 500 sinh viên đến từ các trường Học viện Ngân hàng, Kinh tế Quốc dân, Luật, Bách Khoa, Mỏ Địa chất đã tham gia chương trình.
Tại buổi giao lưu, các doanh nhân trẻ tiêu biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về những khó khăn, thách thức, những cơ hội, những thành công của mình trong quá trình khởi nghiệp và lập nghiệp, qua đó gợi mở những ý tưởng kinh doanh, những định hướng về nghề nghiệp, kỹ năng và kiến thức giúp các bạn sinh viên, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp.
Theo anh Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa III, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Phú Thái: Để có thể thành công trên thương trường cần chú ý tới 10 nguyên tắc:
- Thứ nhất là phải có sức khỏe và thường xuyên rèn luyện nâng cao thể chất; 
- Thứ hai là phải làm thợ trước khi làm thầy, đối với sinh viên thì việc học và không ngừng trau dồi kiến thức là quan trọng nhất;
- Thứ ba là chọn hướng đi đúng, mỗi các nhân có một thế mạnh nên phải biết tập trung nguồn lực; 
- Thứ tư, tập thói quen nghĩ lớn-xa-rộng, phải có khát vọng hoài bão; 
- Thứ năm, có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, khả năng thuyết phục và hùng biện; 
- Thứ sáu, trung thực, đạo đức;
-  Thứ bảy, phải có bản lĩnh và ý chí, không ngại khó khăn gian khổ;
-  Thứ tám, phải có người hướng nghiệp, đỡ đầu bởi một vận động viên xuất sắc vẫn cần một huấn luyện viên giỏi;
- Thứ chín, phải có cộng sự, người đồng hành phù hợp; 
- Thứ mười, chú ý tới thương hiệu, nhân hiệu, bởi giá trị vô hình nhiều khi còn lớn hơn giá trị hữu hình của doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Minh Thu - Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương cho rằng: Đối với các sinh viên trường kinh tế, đặc biệt là ngành ngân hàng, yêu cầu quan trọng là phải có tính trung thực, chăm chỉ, cẩn thận, chính xác, độc lập và có khả năng chịu được áp lực công việc cao cũng như kỹ năng làm việc theo nhóm...
“Tôi còn nhớ khi mới vào làm việc tại doanh nghiệp, tôi được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ chuẩn bị tài liệu để giới thiệu với đối tác nước ngoài quan trọng. Tôi đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự kiện này nhưng khi lãnh đạo đang thuyết trình với đối tác thì màn hình máy chiếu tối đen vì máy tính hết pin. Cả lãnh đạo của tôi và đối tác đều tỏ vẻ không hài lòng. Mặc dù trước đó tôi đã rất cẩn thận cắm xạc máy tính sẵn vào ổ điện nhưng lại quên thao tác nhỏ là không bật công tắc ổ cắm. Một việc rất nhỏ và không quá ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc nhưng sau sự việc đó tôi rút ra cho mình bài học là trước khi làm bất kỳ công việc gì cũng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng dù là những chi tiết nhỏ nhất" 

 Anh Cao Hoài Dương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tâm sự.
Việc giao lưu tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam với sinh viên, thanh niên cả nước là một trong những hoạt động trọng tâm nằm trong Chương trình Lập nghiệp kiến quốc mà Trung ương Doanh nghiệp trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ IV (2011-2014). Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt đang đứng trước khó khăn, thách thức do suy giảm kinh tế hiện nay, đây là hoạt động để doanh nhân trẻ Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm với thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, đóng góp vào quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định đời sống kinh tế - chính trị - xã hội.

Cũng trong dịp này, để khuyến khích sinh viên nghèo học giỏi cố gắng hơn nữa vượt qua hoàn cảnh khó khăn để phấn đấu học tập và rèn luyện, Hội Doanh nhân trẻ Dầu khí đã trao 40 suất học bổng và nhiều phần quà ý nghĩa cho sinh viên nghèo học giỏi của các trường Đại học và sinh viên tham gia giao lưu tại chương trình.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu:


Phan Nam

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 403
  • Tháng hiện tại: 22663
  • Tổng lượt truy cập: 4363931