Sương sâm “trồng chơi ăn thật”

Đăng lúc: Thứ hai - 25/05/2015 04:58 - Người đăng bài viết: thanhtu

Sương sâm “trồng chơi ăn thật”

Lá mối thuộc loài dây leo, lá màu xanh lục, người dân vùng Bảy Núi (An Giang) còn gọi lá mối là cây sương sâm. Một hộ chỉ trồng khoảng 100 dây, mỗi tháng cũng có thể kiếm thêm 1 triệu đồng.

Lá mối có hai loại: Một loại lá trơn láng và một loại lá hình quả tim có lông mịn, gọi là sương sâm lông, tức lá mối. Loại sương sâm lông, khi vò với nước nhanh đông hơn, làm thạch ăn rất ngon...

Lá mối thường mọc tự nhiên trong rừng, trên núi hoặc các khu vườn hoang dại, nhưng gần đây nhiều người đã sử dụng lá tươi vò nát để làm thạch, coi như một vị thuốc. Từ đó nhiều người đã nhân giống bằng cách ươm hột trồng trong vườn nhà để lấy lá. Ông Út Quýt, ở ấp Ba Xoài, xã An Cư, huyện Tịnh Biên là một trong những người đầu tiên trồng dây mối dưới tán xoài, thu nhập bình quân mỗi năm trên 40 triệu đồng.

Ông cho biết, dây mối rất dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, nhưng cây rất cần nước. Lúc đầu ông dùng tàu tre, dần dần ông sử dụng lưới ny lon để làm giàn rất tiện lợi.

Tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, ông Út Hiền cũng trồng 1 công dây mối đang thu hoạch. Kỹ thuật trồng của ông là cho dây leo lên cây đứng, vừa dễ tưới nước vừa dễ hái. Cứ 10 ngày hái lá một đợt, mỗi đợt khoảng 50 – 70kg lá, quy ra thành tiền được 2.500.000 đồng.

Lá mối tới kỳ thu hoạch sẽ có thương lái đến tận nơi thu mua với giá 50.000 đồng/kg, những lúc hút hàng lên tới 80.000 đồng/kg.

Nhiều người phấn khởi nói dây mối là loại  “trồng chơi ăn thật”, là dây xóa đói giảm nghèo đối với những hộ còn khó khăn ở miền núi. Một hộ chỉ trồng khoảng 100 dây, mỗi tháng cũng có thể kiếm thêm 1 triệu đồng. Tuy nhiên, không phải ai trồng cũng thành công vì loại dây này dễ bị “đột tử” do thiếu nước và nấm bệnh.

Suong sam “trong choi an that”

Vò lá mối để làm thạch.

Theo tính toán của ông Hiền, tại những vùng đất núi khô cằn bà con chỉ trồng được một ít loại cây ăn trái như xoài, mãng cầu ta và một vài loại khoai, đậu. Riêng dây mối, nếu trồng đúng kỹ thuật, phân nước đầy đủ, mỗi công có thể thu nhập trên 75 triệu đồng/năm, lãi gấp 3 lần các loại cây ăn trái và gấp 2 lần trồng khoai mì.

Theo kinh nghiệm dân gian, thạch lá mối (sương sâm) rất mát, nhất là mùa nóng nực ăn vào giúp cơ thể thanh nhiệt. Về thành phần hóa học chưa thấy có tài liệu nghiên cứu, nhưng theo y học cổ truyền, lá mối có tác dụng giải nhiệt, nhuận gan, không độc.

Muốn làm thạch sương sâm, người ta dùng lá rửa sạch (khoảng 100gr cho 3 lít nước) rồi dùng tay vò nát trong một thau nước sôi để nguội. Nước ra càng đậm đặc, sương sâm càng dai và ngon. Sau khi vò xong, lọc lấy phần nguyên chất, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ nước sẽ cô đọng. Nếu cho vào tủ lạnh càng mau đặc hơn. Thạch lá mối có thể ăn riêng với đường cát nhưng cũng có thể phối hợp với hột é, phổ tai tạo thành một món ăn thanh nhiệt, tươi mát và mùi vị hấp dẫn.

Hái lá sương sâm... ra tiền

Trồng một “công” (1.000m2) lá sương sâm với mức đầu tư chỉ 7 triệu đồng, nhưng mỗi lần thu hoạch, nông dân có thể bỏ túi gấp 4 – 5 lần tiền bỏ ra.

Theo chị Cao Thị Yến Linh (xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), thì mỗi ngày gia đình chị thu nhập từ 500.000 – 1 triệu đồng 5.000m2 cây sương sâm. Điều đặc biệt, từ khi trồng loại cây này (từ 10 năm nay), chưa khi nào bị “ế”, mà các thương lái ở Bến Tre, Sài Gòn đặt mua hết với giá 100.000 đồng/kg sâm lông, 30.000 - 40.000 đồng/kg lá sâm trơn.

Hai la suong sam... ra tien
Người dân chăm sóc sương sâm tại vườn ở Bến Tre (Ảnh: Cơ sở Nam Giao cung cấp).

Còn ông Trần Quang Dõng sinh sống tại An Giang đã có kinh nghiệm trồng loại cây này gần 20 năm, chia sẻ: Số vốn đầu tư ban đầu cho 1.000m2 trồng được 4.500 cây sâm lông mất khoảng 7 triệu đồng. Sau 3-4 tháng thì có thể thu hoạch với sản lượng từ 250 – 300kg. Với giá bán 80.000 – 90.000 đồng/kg đảm bảo người trồng có lãi.

Ông Dõng cho biết, sương sâm là loại dây leo, kỵ nước, chịu phân chuồng và sống lâu vì rễ của nó ăn sâu xuống đất cả 2m. Từ lâu, sương sâm là một loại thức uống giải khát được ưa chuộng, nhất là ở phía Nam. Nhận biết nhu cầu tiêu thụ sương sâm, cũng như để người tiêu dùng tiện lợi hơn, cơ sở Nam Giao (phường Phú Khương, TP.Bến Tre) đã có sáng kiến chế ra loại bột từ lá sương sâm.

Theo anh Hoàng Hải Sinh chuyên bán giống, lá sương sâm tại TP.HCM thì hiện tại “cung không đủ cầu”, trước đây cửa hàng anh bán loại lá khô cho Việt kiều nhưng giờ phải dừng vì nguồn cung không đủ. Như vậy, bước đầu cho thấy, sương sâm là loại cây dễ trồng, hiện cung chưa đủ cầu nên người dân đầu tư trồng sương sâm có thể thu lợi lớn. Anh Tràng Huỳnh Giao - chủ cơ sở Nam Giao cho biết, hiện mỗi tháng cơ sở cần khoảng vài tấn lá nên sẽ bao tiêu hết sản phẩm cho bà con, nhất là các hộ nông dân ở 2 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre. Nhu cầu hiện tại của cơ sở cần thu mua là 20ha, nhưng hiện chỉ thu mua được 5ha từ người dân trong vùng.

Theo KS Đỗ Văn Công -Trưởng phòng Khoa học - Kỹ thuật Sở NNPTNT tỉnh Bến Tre thì sương sâm là loại cây trồng có thế mạnh của tỉnh. Nhưng so với một số loại hoa màu khác thì sương sâm có giá không cao hơn nhiều. Chính vì vậy, diện tích trồng cây này không lớn, không tập trung và chỉ mang tính bột phát. Do vậy, không nên lo ngại việc người dân bùng phát trồng quá nhiều loại cây này.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 475
  • Tháng hiện tại: 12286
  • Tổng lượt truy cập: 4022908