Sáng tạo để Khởi nghiệp

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/10/2013 09:19 - Người đăng bài viết: thanhtu

Sáng tạo để Khởi nghiệp

(DĐDN) - Sáng 28/7/2013, toạ đàm "Sáng tạo và Phát triển" do VCCI bảo trợ đã thực sự mang tới cái nhìn sâu sắc hơn về sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo có trách nhiệm, giúp định hình và thúc đẩy sáng tạo, phát triển ở VN. Nhân dịp này, DĐDN đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI, Trưởng ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp về vai trò và tầm quan trọng của sáng tạo với Khởi nghiệp.

PV- Sáng tạo được xem là tất yếu để một quốc gia phát triển. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế đất nước?

 Ông Túc: Người VN ta cách đây hàng nghìn năm đã đổi mới sáng tạo. Điển hình như Ngô Quyền sáng tạo khi sử dụng các cột gỗ để đánh tan giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng; Trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chúng ta cũng sáng tạo trong chế tạo vũ khí, chiến lược quân sự để giành được độc lập như ngày hôm nay. Sáng tạo cũng thể hiện trong việc nước ta đạt được nhiều thành tựu kinh tế sau khi tiến hành công cuộc đổi mới kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Nhiều ngành KHCN cũng sáng tạo đổi mới đưa ra các phát minh, cải tiến, góp phần nâng cao năng suất lao động, giúp nền kinh tế đạt được những thành quả nhất định.

Hiện nay, sáng tạo và đổi mới là một xu hướng tất yếu trong hoạt động kinh doanh toàn cầu, trong đó khả năng sinh lời của tiền vốn, máy móc hay cơ bắp là hữu hạn, nhưng giá trị của trí tuệ, sáng tạo là vô cùng to lớn, góp phần tạo sự đột phá và quyết định khả năng cạnh tranh của DN. Do đó, đã đến lúc DN cũng như nền kinh tế VN cần tiếp cận mạnh mẽ và toàn diện hơn đối với những ý tưởng hàng đầu về xu thế đổi mới, sáng tạo kinh doanh trên thế giới. Chúng ta cần truyền cảm hứng sáng tạo, niềm tin vào giá trị tốt đẹp cho các bạn trẻ, đồng thời khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho cá nhân, tổ chức, quốc gia cũng như kết nối trí thức trẻ và các DN sáng tạo.

Ông Túc: Nếu các nhà lãnh đạo không tự mình tham gia tích cực vào đổi mới thì những bộ phận khác trong DN cũng sẽ không có cơ hội để đổi mới sáng tạo. Đây chính là điều mà DN VN cần nhận biết và thực hiện nghiêm túc để tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững."
PV- Những ý nghĩa tích cực của sáng tạo đã được chứng minh trong sự phát triển của mỗi quốc gia và trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Vậy theo ông, vai trò và tầm quan trọng của sáng tạo với Khởi nghiệp như thế nào?
Ông Túc: Phát biểu tại Fetival Khởi nghiệp 2009, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nhấn mạnh: “Muốn xây dựng và thực hiện được ý tưởng kinh doanh, đầu tư hoặc muốn xây dựng dự án các bạn trẻ phải vận dụng sáng tạo lý thuyết đã học vào thực tiễn, phải năng động, mạnh dạn và phải nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, của các tổ chức và các DN... Chương trình đã trở thành vườn ươm ý tưởng cho thế hệ trẻ VN. Thông qua chương trình này đã khơi dậy lòng say mê, sự sáng tạo và niềm tin của thế hệ trẻ vào tương lai tươi sáng đối với nghề nghiệp của mình. Đất nước chúng ta đang trên đường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế. Sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước yêu cầu chúng ta phải có nguồn nhân lực có chất lượng cao, những công dân toàn cầu với đầy đủ phẩm chất, năng lực, trí tuệ và sáng tạo. Các em chính là nguồn nhân lực ấy, các em sẽ là chủ nhân của đất nước, là những nhà lãnh đạo, là những doanh nhân giỏi, nhà quản lý tài”.

VN đang trên đường phát triển với dân số trẻ, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân kế cận, có kiến thức về quản trị DN, có khát vọng, tầm nhìn xa, giàu nhiệt huyết giữ vai trò quan trọng, là nền tảng để nền kinh tế đất nước phát triển bền vững. Chương trình quốc gia về hỗ trợ Khởi nghiệp được VCCI triển khai nhằm hướng đến việc xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt thật sự hùng mạnh, tạo đà đột phá phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước, đồng thời góp phần đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, những công dân toàn cầu, trong đó yếu tố sáng tạo có vai trò vô cùng quan trọng.

VCCI là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng DN cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng DN VN phát triển  và trong từng hoạt động của mình VCCI đều quan tâm đến việc đổi mới sáng tạo. VCCI coi việc hỗ trợ thành lập DN, thanh niên học nghề lập nghiệp là công việc hết sức quan trọng, điển hình là thông qua chương trình Khởi nghịêp có rất nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo và đã có hơn 2.000 dự án đăng ký, trong đó có rất nhiều dự án đi vào cuộc sống và đã thành công.

PV- Nhiều nhận định cho rằng “Tương lai nằm trong tay những người trẻ. Cơ hội đang đến với những quốc gia đi sau như VN, và cần phải nắm bắt lấy nó”. Vậy sáng tạo có phải là chìa khóa để các bạn trẻ nắm lấy cơ hội Khởi nghiệp không, thưa ông?

Ông Túc: Chúng tôi nhận thấy thanh niên - những chủ nhân tương lai của đất nước cần đi đầu trong công cuộc đổi mới và sáng tạo. 
Chính việc sáng tạo sẽ giúp các bạn trẻ thu hẹp khoảng cách về tuổi đời, kinh nghiệm, nguồn vốn… cũng như các cơ hội kinh doanh so với các lớp doanh nhân đi trước. Việc sáng tạo kết hợp với ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ sẽ tạo ra sự bứt phá và những bước nhảy vọt, mang tới thành công cho những người trẻ tuổi khởi sự kinh doanh.
Nếu các bạn biết vận dụng kiến thức được học cộng với đổi mới sáng tạo thì chắc chắn sẽ trở thành những DN rất thành công. Chúng tôi mong muốn cả xã hội đồng thuận, coi đổi mới sáng tạo là việc cần thiết để đưa đất nước ta phát triển nhanh và bền vững. VCCI, với tư cách là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng DN, doanh nhân sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Tôi hi vọng rằng, các bạn trẻ hôm nay sẽ không ngừng sáng tạo, nuôi dưỡng cho mình khát vọng làm giàu cho bản thân, làm giàu cho đất nước, biến các ý tưởng kinh doanh độc đáo thành các dự án khởi sự DN. Bắt đầu từ hôm nay, mỗi bạn trẻ sẽ nhóm cho mình những đốm lửa ước mơ trở thành những doanh nhân tài ba, những người nắm giữ con đường phát triển kinh tế đất nước, người cầm lái đưa DN Việt vươn ra khỏi biên giới quốc gia để trở thành những DN toàn cầu.
PV- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 1299
  • Tháng hiện tại: 27181
  • Tổng lượt truy cập: 4218468