Nuôi dê lấy sữa, hãy thử xem!

Đăng lúc: Thứ năm - 22/10/2015 16:22 - Người đăng bài viết: thanhtu
Nuôi dê lấy sữa, hãy thử xem!

Lâu nay ta chỉ nghĩ tới việc nuôi dê để lấy thịt. Nhưng trên thế giới, nghề nuôi dê lấy sữa rất thịnh hành. Họ chọn lọc, lai tạo và thuần dưỡng ra những giống dê chuyên cho sữa. Có những con dê, một năm có thể cho tới 2.950 lít sữa - chả khác gì con bò!

Chúng ta càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng, sữa dê bổ hơn sữa bò và người Bắc Âu còn thích sữa dê hơn cả sữa bò. Trên Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, anh em cho biết: Có bao nhiêu sữa dê và pho-mat dê mà trung tâm sản xuất ra là các đại sứ quán ở Hà Nội đăng ký mua hết, rất ít khi còn dư để bán ra ngoài.

Hiện trên thế giới có một số giống dê chuyên sữa hoặc vừa cho thịt, vừa cho sữa. Nổi tiếng nhất là giống Xa-nen (Saanen) của Thụy Sĩ. Giống dê này có tầm vóc lớn, cân đối, thành thục sớm và cho sản lượng sữa cao. Con đực khi 2 tuổi nặng 60kg, 3-5 tuổi nặng 70kg, có con còn nặng tới 100kg. Dê cái thì nhỏ hơn, chỉ khoảng 50 – 60kg. Chu kỳ tiết sữa của nó kéo dài 8 – 10 tháng và cho sản lượng sữa từ 800 – 1.000 lít.

Ở Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, người ta còn nhập một loài dê khác cũng của Thụy Sĩ, đó là con An-pin. Con này có lông đen khoang trắng dọc thái dương xuống má, ở mông và ở cả chân. Loài này cũng to, cao, sản lượng sữa cũng đạt từ 800 – 900kg/năm, dễ nuôi và hiệu quả tốt.

Ngoài ra, giống Togenbua (Toggenburg) cũng là một giống dê chuyên sữa. Nó là giống của Thuỵ Sĩ, không thua kém gì con Xa-nen. Mỗi ngày, một con Togenbua có thể cho ta từ 2,4 – 5,2 lít sữa. Ai nuôi một con Togenbua cũng đủ sữa cho cả nhà uống thoải mái.

Giống dê Anglo Nubian (của Ai Cập), dê lông ngắn của CH Czech, dê lông trắng của Bungari, dê Nubi của châu Phi… cũng là các giống dê chuyên sữa.

Muốn hiểu biết thêm về dê sữa, xin liên hệ với TS Ngô Thành Vinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Bộ NNPTNT), điện thoại: 0912.497.160.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 2273
  • Tháng hiện tại: 21435
  • Tổng lượt truy cập: 4362703