Khá lên nhờ vịt trời

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/03/2015 05:07 - Người đăng bài viết: thanhtu

Khá lên nhờ vịt trời

Từ hơn 1 năm nay, ở xã Lộc Ninh (Dương Minh Châu, Tây Ninh) xuất hiện một trang trại nuôi vịt trời với số lượng lớn. Trang trại này do ông Nguyễn Thanh Tuyến- 43 tuổi, ngụ ấp Lộc Tân làm chủ.

Từ việc lên mạng tìm hiểu, học hỏi, ông Tuyến đã tìm ra một hướng đi mới là nuôi vịt trời, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm mới cho nông dân.

 

Khá lên nhờ vịt trời

Ông Tuyến chăm sóc đàn vịt trời con mới nở.

Vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống nuôi vịt, năm 2003, ông Tuyến từ xã Trí Bình (Châu Thành) đến ấp Lộc Tân, xã Lộc Ninh mở trang trại nuôi 5.000 con vịt ruộng và lấy tên là trang trại Đức Tiến. Sau đó, trang trại của ông Tuyến phát triển lên thành cơ sở ấp và bán vịt giống. Thế nhưng do giá cả vịt thất thường, lại hay bị dịch bệnh nên nghề nuôi vịt khó phát triển. Từ đó ông Tuyến liền nghĩ đến việc chuyển đổi mô hình chăn nuôi có hiệu quả hơn.

Ông Tuyến kể: “Lúc đó, tôi cũng lúng túng không biết sẽ nuôi con gì? Thế rồi một buổi chiều nọ, trong trang trại của tôi bỗng xuất hiện mấy con vịt trời. Thấy vậy, tôi liền nghĩ đến chuyện nuôi vịt trời đại trà”. Để có giống vịt trời, cuối năm 2013, ông Tuyến đã lên mạng tìm hiểu. Sau đó, ông bỏ công đi ra tận tỉnh Bắc Giang để mua con giống. Lứa đầu tiên, ông Tuyến đặt mua 1.500 con vịt trời giống đem về nuôi thử nghiệm.

Sau 7 tháng chăm sóc, đàn vịt trời của ông Tuyến bắt đầu cho trứng. Ngay đợt ấp đầu tiên ông Tuyến có 100 con vịt trời con. Những lứa đẻ tiếp theo, số lượng vịt nở ngày càng nhiều hơn. Đến nay, đàn vịt trời của ông Tuyến đã tăng lên 6.000 con vịt đẻ với số lượng mỗi tháng khoảng 21.000 trứng.

Ông Tuyến cho biết: “Mặc dù là vịt trời, nhưng do đã thuần hoá nên chúng ít bay. Nếu có bay đi đâu thì chúng cũng quay về chỗ cũ chứ không đi luôn. Bên cạnh đó, vịt trời cũng dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc và ít bị dịch bệnh. Sau khi nuôi 3 tháng thì có thể bán vịt thịt”. Hiện tại, ông Tuyến bắt đầu bán vịt trời đại trà với giá 200 ngàn đồng/kg vịt thịt, 60 ngàn đồng/con vịt con.

Bình quân, mỗi con vịt thịt bán ra thì ông Tuyến thu lợi nhuận khoảng 100 ngàn đồng/con. Còn mỗi vịt giống con bán ra, ông cũng thu lợi khoảng 50 ngàn đồng/con. Do thịt vịt trời ngon, ít mỡ nên ngày càng có nhiều người ưa chuộng. Hiện tại, toàn bộ số lượng vịt thịt của trang trại ông Tuyến đều được các nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng và bao tiêu sản phẩm. Riêng vịt con giống cũng đang được nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đến đặt hàng mua.

Ngoài ra, trang trại nuôi vịt Đức Tiến của ông Tuyến còn giải quyết việc làmthường xuyên cho 15 lao động nông thôn với mức lương khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Từ việc làm ăn hiệu quả, ông Tuyến thường xuyên làm từ thiện giúp đỡ cho những người nghèo và đóng góp, hỗ trợ cho xã Lộc Ninh trong nhiều hoạt động xã hội.

Qua trao đổi, ông Tuyến cho biết thêm: “Trong năm 2015 này, tôi sẽ tăng đàn vịt trời lên khoảng 45.000 con. Song song đó, tôi cũng sẽ đưa con vịt trời đạt tiêu chuẩn VietGAP để thịt vịt trời có thể vào bán tại các siêu thị nhằm phục vụ đại trà cho người dân”.

 

Theo HT (Tây Ninh Online)

Nguyên Phó Thủ tướng và niềm vui nuôi vịt trời

 Nuôi ngỗng, vịt trời, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn coi đó như thú vui để được gần hơn với thiên nhiên và là nguồn lợi cho sức khỏe.

Trước khi bắt đầu hành trình tới với trang trại nuôi ngỗng trời ấy, chúng tôi được ông mời thưởng thức thứ nước chiết xuất từ giống dâu quả dài mà những “ông già đam mê thiên nhiên” – cách tự gọi bản thân và gọi những người bạn của nguyên Phó Thủ tướng - sáng chế ra, thứ nước ngon ngọt và mang đậm chất vị của một “giống mới”.

nuôi-vịt, nguyên-Phó-Thủ-tướng, Nguyễn-Công-Tạn, thú-vui, làm-giàu, đại-gia

Nguyên Phó Thủ tướng bước đi trên con đường lầy lội dẫn vào trang trại nuôi ngỗng, vịt trời

Vừa tới cổng trại, những tiếng quàng quạc của 70 con ngỗng trời, 400 con vịt trời đã dội ra, thu hút sự chú ý của những người khách như chúng tôi. Thêm vào đó là những bước chân vội vã trên nền đất nhão vì những ngày mưa kéo dài của người làm ở đây - những người mà mỗi khi nhắc tới họ, nguyên Phó Thủ tướng luôn dành cho những lời khen tặng: “Họ thực sự là những người tốt và chăm chỉ, nhiệt huyết. Lúc nào cũng xắn quần để chăm những con vật vốn sống hoang dã ấy”.

“Canh cổng” cho đàn ngỗng và vịt trời là 450 chậu cây Thạch hộc đang được trồng thử nghiệm tại đây. Ông bảo, đây là thứ dược liệu rất có giá trị, đắt hơn hồng sâm, quý hơn linh chi, thu nhập mang lại có thể lên tới 1 triệu USD/ha, tương đương hơn 20 tỉ đồng tiền Việt.

nuôi-vịt, nguyên-Phó-Thủ-tướng, Nguyễn-Công-Tạn, thú-vui, làm-giàu, đại-gia

Những chậu cây Thạch hộc được ông căn dặn những người lao động ở đây chăm sóc tỉ mỉ

Ngày nhỏ, ông đã từng chứng kiến cảnh người ta mổ những con le le, vịt trời để phục vụ cho bàn nhậu. Khi đã thành đạt, ông được cảm nhận cái vị ngọt lừ của vịt trời mà chủ một mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Giang thiết đãi. Từ đó, ông đã nảy ra ý tưởng gom nhặt từ những kinh nghiệm quý giá của những người đã từng làm trước, cùng với công cuộc đi thu mua vịt trời, ngỗng trời của những người săn bắt ở các vùng biển để góp phần vào việc: “Nghiên cứu, bảo tồn động vật hoang dã, trong đó có cả việc bảo tồn gen phát triển đa dạng sinh học, tiến tới thuần hóa chúng để cung cấp cho xã hội, giảm thiểu việc săn bắt động vật hoang dã trong thiên nhiên”. Đó là mục đích của “ông già đam mê thiên nhiên" ấy.

Tháng 10/2013, trang trại nuôi ngỗng trời của vị nguyên Phó Thủ tướng cùng những cán bộ đầu ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã được lập ra. Họ coi đó như thú vui để được gần hơn với thiên nhiên và là nguồn lợi cho sức khỏe dù họ cho rằng, mô hình ấy vẫn chưa có đóng góp nhiều cho xã hội.

nuôi-vịt, nguyên-Phó-Thủ-tướng, Nguyễn-Công-Tạn, thú-vui, làm-giàu, đại-gia

Cầm trên tay con ngỗng đang độ trưởng thành, nguyên Phó Thủ tướng thấy niềm vui nhen nhóm trong mình

Với đàn vịt trời, ông chỉ thu mua tại Thái Bình, nhưng đàn ngỗng trời lại đa dạng hơn bởi chúng tới từ Giao Thủy (Nam Định), Tiền Hải (Thái Bình), phá Tam Giang (Thừa Thiên – Huế) với giá mua là 250 nghìn/con. Nói là nhiều vùng quê khác nhau, nhưng những động vật hoang dã này nhanh chóng “làm quen” với nhau dưới một mái nhà là trang trại tại Hoài Đức (Hà Nội) và làm quen với khí trời Thủ đô mà thức ăn chỉ là thóc, cám, những thứ cũng rất gần gũi với thiên nhiên. Quá trình chọn lọc tự nhiên đã cho chúng sức đề kháng tốt.

 
 

Bước qua con đường đất dẫn vào nơi “sinh sống” của đàn ngỗng và vịt trời, chúng tôi thấy giữa trại có cái ao lớn được ngăn ra từng ô có lưới căng bên trên để nuôi ngỗng và vịt đẻ, để chúng không sải cánh bay và tìm về lại với thiên nhiên.

nuôi-vịt, nguyên-Phó-Thủ-tướng, Nguyễn-Công-Tạn, thú-vui, làm-giàu, đại-gia

Đàn ngỗng trời đang làm náo loạn cả một góc trang trại bởi những tiếng kêu không dứt

Ông cười: “Hôm trước, anh em cũng thưởng thức hương vị thơm ngon của vịt trời rồi. Còn ngỗng trời thì chưa dám mang ra ăn vì giá thành cao. Nuôi như thế này không ai phải săn bắt tự nhiên nữa, những động vật hoang dã ấy cũng “yên tâm” mà sinh sôi nảy nở”.

Từ ngỗng tự nhiên mang về nuôi 1 tháng tăng 2kg. Dựa vào sự tăng trưởng ấy, ông cho biết, sau nửa năm, số lượng đàn vịt tăng 100 lần, ngỗng tăng 20 lần và tiến tới sẽ cung cấp cho toàn xã hội. “Dự định trong năm 2014 sẽ đưa số lượng ngỗng mái lên 100 con, vịt đẻ là 1.000 con”, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn cho hay.

Ông bảo, trên sách hay internet cũng chỉ dạy nuôi vịt nhà hay ngỗng cỏ chứ không có kiến thức nào liên quan tới vịt hay ngỗng trời. Tất cả đều phải do tư duy và sự mày mò, học hỏi từ chính những “ông già đam mê thiên nhiên”. Hiện tại, các bước nghiên cứu mới chỉ phát hiện vịt, ngỗng rất phàm ăn, ưa môi trường nuôi rộng, có ao hồ và con đực chỉ chịu đạp mái khi ở trên mặt nước.

Cũng chính bởi muốn cung cấp cho toàn xã hội để giảm thiểu việc săn bắt tự nhiên động vật hoang dã nên ông mong muốn, mô hình của mình trong thời gian tới sẽ được nhân rộng ra 63 tỉnh thành trên cả nước. Và ông sẽ “trả” những kinh nghiệm quý báu mà mình đúc rút được trong suốt thời gian qua cho bà con nông dân để họ tự làm giàu trên chính sức lao động của mình. Đồng thời “làm sạch” cho con người.

Hiện tại, quá trình thu mua những động vật hoang dã này tạm dừng mà chỉ tập trung nhân giống và di truyền, chọn lọc. Trong khoảng 10 năm nữa mới lại tiếp tục mua mới về cho “tươi máu” khi đàn này đã cận huyết. Tiến tới, những “ông già đam mê thiên nhiên” sẽ mở rộng trang trại này thành bãi nuôi lớn với việc nhân thêm le le, gà gô… và cả những cây trồng như táo, hồng, dâu…

Cầm trên tay chú ngỗng trời đang độ “trưởng thành” và tận tay cho đàn ngỗng ăn, tôi thấy niềm vui hiện rõ trên gương mặt của vị nguyên Phó Thủ tướng khi giờ đây, thiên nhiên với ông thật gần gũi.

Theo Trí Thức Trẻ


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 759
  • Tháng hiện tại: 41139
  • Tổng lượt truy cập: 4274383