Hộ cận nghèo thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay

Đăng lúc: Thứ tư - 31/07/2013 05:42 - Người đăng bài viết: thanhtu
Hộ cận nghèo thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay (Theo Quyết định số 15/2013/QĐ_TTg ngày 23/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 16/04/2013)

Thêm vốn giúp nông dân vượt khó

28/07/2013
(VBSP News) Thực hiện Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo, nhiều hộ cận nghèo ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, giúp việc giảm nghèo ở các địa phương bền vững hơn.
NHCSXH thành phố Hà Nội giải ngân vốn ưu đãi cho hộ cận nghèo tại Điểm giao dịch xã Đồng LạcNHCSXH thành phố Hà Nội giải ngân vốn ưu đãi cho hộ cận nghèo tại Điểm giao dịch xã Đồng Lạc

Vơi đi nỗi lo
Là hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi đợt đầu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Hội Triều, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ phấn chấn hẳn lên. “Lúc trước chăn nuôi ế ẩm quá, gia đình tôi bỏ chuồng. Giờ muốn mua lợn giống, gà giống mà bí tiền. Vay thương mại thì không dám vì lãi cao. Bây giờ Nhà nước cho hộ cận nghèo vay vốn, tôi mừng quá. Tôi vay 15 triệu đồng mua lợn giống; gà, vịt giống tính chăn nuôi lại” – chị Hương bày tỏ.
Chị Tạ Thị Nhãn thôn Yên Sơn mất 2 năm để đi từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo, được vay vốn đợt này tâm sự: “Trước kia nhà tôi là hộ nghèo còn được vay 10 triệu đồng vốn ưu đãi, nhưng lên hộ cận nghèo coi như “bơ vơ”. May là bây giờ Nhà nước lại có chính sách cho hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi. Lãi suất tuy có cao hơn so với cho hộ nghèo vay nhưng cũng khiến những gia đình như tôi bớt đi nhiều lo lắng”.
Bà Nguyễn Thị Minh – Phó Chủ tịch Hội PN xã Đồng Lạc cho biết, xã có 64 hộ được vay vốn ưu đãi trong đợt giải ngân vốn tín dụng hộ cận nghèo đầu tiên này. “Chính sách tín dụng này không chỉ khiến hộ cận nghèo phấn khởi mà các địa phương, nhất là ở khu vực nông thôn thêm yên tâm bởi giúp cho chương trình giảm nghèo thêm bền vững…” – bà Minh nói.
Vì lợi ích của người dân
“Ông Nguyễn Hữu   Tâm – Phó giám đốc NHCSXH huyện Chương Mỹ cho biết: Đến giữa tháng 7 này, đơn   vị đã giải ngân hơn 6 tỷ đồng chương trình tín dụng cho vay hộ cận nghèo. Kế   hoạch năm 2013, sẽ giải ngân 30 tỷ đồng trên địa bàn 32 xã, thị trấn”.
Hộ cận nghèo có được nguồn tín dụng ưu đãi riêng không chỉ là mong mỏi của người dân mà còn là nguyện vọng của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Xác định điều này nên NHCSXH thành phố tổ chức triển khai nhanh việc thực hiện Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Phạn Cao Quảng – Giám đốc NHCSXH huyện Phú Xuyên cho biết: “Chúng tôi thông báo công khai chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo tại các Điểm giao dịch xã, kết hợp tuyên truyền, phổ biến trong các buổi giao dịch. Huyện đã tổ chức tập huấn cho Trưởng ban giảm nghèo; Trưởng các hội, đoàn thể tham gia ủy thác ở cơ sở…”.
Chị Nguyễn Thị Bích – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nội An, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ cho hay, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo được triển khai xuống cơ sở rất nhanh. “Chúng tôi phổ biến chính sách, căn cứ vào nhu cầu của các hộ rồi qua bình xét mới lên được danh sách hộ vay vốn…”. Huyện Chương Mỹ có tới 32 xã, thị trấn, nhưng đến nay việc giải ngân vốn tín dụng cho hộ cận nghèo đã đến được 23 xã.
Nguyễn Công

Nguồn tin: vbsp.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 740
  • Tháng hiện tại: 41120
  • Tổng lượt truy cập: 4274364