Văn bản hướng dẫn vi phạm luật cần được Bộ tư pháp thẩm tra

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/10/2013 21:18 - Người đăng bài viết: thanhtu
Công văn số 7527/BTC-TCT ngày 12/06/2013 của Bộ Tài chính V/v tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế có những bất cập và trái quy định của văn bản pháp luật hiện hành như sau:
1. Hướng dẫn của Bộ Tài Chính về hoàn thuế GTGT:
Tại Điểm 3, Công văn số 7527/BTC-TCT hướng dẫn về việc hoàn thuế GTGT: “3. Tổ chức kiểm tra khi hoàn thuế GTGT đối với các trường hợp sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế nêu trên. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy, hải sản nếu mua trực tiếp của người sản xuất hoặc chỉ qua 1 khâu trung gian thì được hoàn thuế theo quy định; nếu mua hàng hóa qua nhiều khâu trung gian thì phải kiểm tra các khâu trung gian trước. Nếu các doanh nghiệp thương mại trung gian đã kê khai, nộp thuế GTGT theo đúng quy định thì mới xét hoàn thuế cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Công văn hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy, hải sản nếu mua hàng hóa qua nhiều khâu trung gian thì cơ quan thuế phải kiểm tra các khâu trung gian trước, điều này phát sinh những bất cập trong thực tế triển khai sẽ gây phiền hà, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp và trái quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành. Cụ thế:
Tại điểm 2, 4 khoản 18, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 quy định: diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau thì chậm nhất là 06 ngày làm việc , kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế; diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau thì chậm nhất là 40 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế số thì phải quyết định hoàn thuế hay không hoàn thuế.
+ Trường hợp thứ nhất: Doanh nghiệp có mua hàng của nhiều khâu trung gian (chẳn hạn như 20 doanh nghiệp trung gian ở nhiều địa phương khác nhau) thì cơ quan thuế phải kiểm việc khai thuế tại tất cả các doanh nghiệp khâu trung gian thì thời gian kiểm tra như thế nào, có đảm bảo đúng thời gian hoàn thuế theo quy định như trên (40 ngày) cho doanh nghiệp không hay doanh nghiệp phải chờ cho đến khi nào cơ quan thuế kiểm tra việc khai thuế ở tất cả các doanh nghiệp trung gian (chờ đến bao giờ).
+ Trương hợp thứ hai: các doanh nghiệp thương mại trung gian đã kê khai, nhưng chưa nộp thuế GTGT thì doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị hoàn không được hoàn thuế là trái quy định vì doanh nghiệp xuất khẩu đã trả tiền thuế GTGT đầu vào cho doanh nghiệp thương mại, việc chưa nộp thuế GTGT của doanh nghiệp thương mại trung gian đầu vào là trách nhiệm của bên bán hàng và cơ quan thuế trong việc thu thuế (theo quy định của Luật Quản lý thuế). Không thể lấy lỗi chưa nộp thuế của doanh nghiệp thương mại trung gian để quy định doanh nghiệp xuất khẩu chưa được hoàn thuế theo đúng quy định (đúng thủ tục, đúng thời gian).
2. Hướng dẫn của Bộ Tài Chính về đặt in và báo cáo sử dụng hóa đơn:
Tại Điểm 2, Công văn số 7527/BTC-TCT hướng dẫn: “Yêu cầu các doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng chỉ được đặt in hóa đơn khi có xác nhận của cơ quan Thuế và phải báo cáo việc phát hành và sử dụng hóa đơn hàng  tháng. Tăng cường công tác kiểm tra việc phát hành sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp mới thành lập.”
Quy định doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng phải báo cáo sử dụng hóa đơn theo tháng là trái quy định tại Điều 25, Thông tư 64/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 5 năm 2013 Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: Báo cáo sử dụng hóa đơn theo quý. Việc Công văn hướng dẫn không rõ ràng dẫn đến các cơ quan thuế địa phương triển khai không thống nhất, gây nhầm lần cho người nộp thuế. Cơ quan thuế địa phương quy định tất cả các doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng phải báo cáo sử dụng hóa đơn theo tháng. Công văn cần quy định rõ các doanh nghiệp mới thành lập phải thuộc diện các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế (không phải tất các các doanh nghiệp mới thành lập) như hướng dẫn tại Điểm 1 của Công văn:
“1. Các Cục Thuế tổ chức phân loại doanh nghiệp rủi ro cao về thuế và tăng cường công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao, trong đó lưu ý các dấu hiệu sau đây:
+ Các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản sử dụng các hóa đơn bán hàng của các doanh nghiệp có trụ sở tại các địa phương không có nguồn nguyên liệu.
+ Các doanh nghiệp mới thành lập đăng ký kinh doanh đa ngành nghề nhưng số vốn đăng ký thấp.
+ Các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh bất hợp lý (quy mô kinh doanh cao gấp nhiều lần so với vốn chủ sở hữu).
+ Các doanh nghiệp có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ.”

Bải viết : Huỳnh Thanh Tú

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 390
  • Tháng hiện tại: 22650
  • Tổng lượt truy cập: 4363918