Giám đốc cần kiểm tra công tác kế tóan để tránh bị xử phạt trốn, gian lận thuế

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/11/2013 22:49 - Người đăng bài viết: thanhtu
TRÁCH NHIỆM CỦA GIÁM ĐỐC DOANH NGHIỆP TRONG CÔNG TÁC TỔ CHỨC KẾ TOÁN, CÔNG TÁC VỀ THUẾ
 
Phần 1: Các quy định cơ bản về kế toán  giám đốc doanh nghiệp cần nắm rõ
Pháp luật quản lý ngày càng chặt chẽ về kế toán, thuế và tăng tính trách nhiệm của doanh nghiệp. Giám đốc doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định về công tác kế toán, công tác thuế.
Hiện nay, một số doanh nghiệp chưa nắm rõ nhiệm vụ của kế toán, giao phó toàn bộ công việc kế toán, công tác thuế cho kế toán nhưng một bộ phận không nhỏ kế toán chỉ làm công tác khai thuế hàng tháng mà không thực hiện công tác kế toán dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng trong công tác kế toán doanh nghiệp và khai thuế, quyết toán thuế. Hậu quả là doanh nghiệp bị truy thu thuế, phạt VPHC về thuế...gây tổn thất tài chính cho doanh nghiệp, kéo dài thời gian thanh kiểm tra tại doanh nghiệp.
 
Giám đốc doanh nghiệp cần nắm rõ nhiệm vụ của kế toán và quản lý kế toán theo quy định như sau:

Thứ nhất: Điều kiện của người làm kế toán
1)     Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành tài chính- kế toán từ trung cấp trở lên; có chứng chỉ đào tạo kế tóan trưởng;
2)     Có kinh nghiệm làm việc chuyên ngành kế toán doanh nghiệp (có xác nhận của đơn vị công tác trước đó):
+ Trình độ Cao đẳng, trung cấp: có kinh nghiệm từ 05 năm (năm năm) trở lên;
+ Trình độ Đại học: có kinh nghiệm từ 03 năm (ba năm) trở lên;
3)     Có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn (không dưới 12 tháng) hoặc không thời hạn với doanh nghiệp: hợp đồng ghi công việc phải làm là “Thực hiện nhiệm vụ của Người Phụ trách kế toán/ Kế toán trưởng theo quy định của Luật kế toán”
4)     Có giấy khám sức khỏe: đủ sức khỏe làm việc (không bị tâm thần, nhận thức được công việc mình đang làm);
5)     Sơ yếu lý lịch: có nhân thân tốt, có địa chỉ thường trú/ tạm trú tại địa phương (để liên lạc), không thuộc đối tượng đang bị cấm làm kế toán theo quyết định của Tòa án;

Thứ hai: Kiểm tra công việc của người làm kế toán
Hàng tháng hoặc hàng quý Giám đốc cần kiểm tra công việc của kế toán, yêu cầu kế toán hạch toán kịp thời, chính xác bao gồm:
1)     Thu thập, sắp xếp chứng từ như: hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra, chứng từ ngân hàng, phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập- xuất kho;
2)     Ghi sổ kế toán, báo cáo số liệu kế toán: doanh thu, chi phí, lãi/ lỗ; hàng tồn kho từng mặt hàng; công nợ phải trả người bán, phải thu người mua; nợ ngân hàng; nợ thuế.
3)     Kế toán khai thuế, quyết toán thuế, báo cáo sử dụng hóa đơn (hoặc thuê đại lý thuế thực hiện) bao gồm thuế: Giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân...
4)     Yêu cầu kế toán báo cáo tình hình chấp hành pháp luật về thuế

Thứ ba: Kiểm soát công việc của người làm kế toán cũ và kế toán mới
Người làm kế toán cũ phải lập biên bản bàn giao công việc và tài liệu kế toán (hóa đơn, chứng từ, số sách kế toán...) trong thời gian mình phụ trách cho kế toán mới. Kế toán cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về công việc của mình trong thời gian làm kế toán.
 
Giám đốc doanh nghiệp cần cảnh giác với người làm kế toán qua giới thiệu thân quen, không kiểm tra bằng cấp, chỉ kê khai thuế hàng tháng (mỗi tháng đến doanh nghiệp 1-2 ngày) để nhận thù lao thấp (có thời gian đi làm nhiều nơi để tăng thu nhập).

Nguyên tắt 4 chữ về  kế toán tài chính:  Báo trước  -> Khai sau
(Hạch toán, báo sổ 
-> khai thuế, quyết toán thuế)
 
Phần 2: Một số rủi ro về thuế đối với doanh nghiệp liên quan đến trình độ nắm bắt pháp luật của người làm kế toán
Theo Điều 10, Điều 11 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 có hiệu lực từ ngày 15/12/2013 sẽ có nhiều thay đổi về hành vi trốn thuế, gian lận thuế đặc biệt liên quan đến trình độ của người làm kế toán

Phạt 1 lần số tiền trốn, gian lận thuế: Không kê khai, kê khai sai, không trung thực làm giảm số thuế phải nộp/ tăng số thuế được hoàn nhưng:
+ Khai sai và bị cơ quan thuế lập biên  bản có hành vi trốn thuế, gian lận thuế: vi phạm lần hai trở lên + không có tình tiết giảm nhẹ + không đã tự giác nộp thuế trước khi cơ quan thuế ra quyết định xử phạt;

Theo Điều 2, Luật Xử phạt vi phạm hành chính:
Vi phạm hành chính nhiều lần là: trường hợp cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính mà trước đó đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính này nhưng chưa bị xử lý và chưa hết thời hiệu xử lý. ”

Ví dụ: Trong tháng 01/2013 DN kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn mua VLXD sửa chữa nhà, số tiền thuế đầu vào 1.000.000 đ; tháng 5/2013 DN tiếp tục kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn mua VLXD sửa chữa nhà, số tiền thuế đầu vào 3.000.000 đ. Khi cơ quan thuế kiểm tra không chấp nhận các hóa đơn đầu vào DN đã kê khai (không đầy đủ hồ sơ theo quy định), dẫn đến tăng số thuế phải nộp kỳ tháng 1/2013 là 1.000.000 đ, kỳ tháng 5/2013 là 3.000.000 đ. Hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp của 2 kỳ kê khai nên cơ quan thuế xác định là VPHC nhiều lần và quy vào hành vi trốn thuế, gian lận về thuế và phạt 1 lần (4.000.000 đ). Tổng số tiền thuế truy thu và phạt 1 lần là: 8.000.000. đồng.

Như vậy, nếu kế toán không nắm được quy định pháp luật, khai sai từ 02 lần trở lên làm tăng thuế phải nộp đối với cùng một hành vi thì bị xử phạt trốn, gian lận thuế. Giám đốc doanh nghiệp cần có điều khoản ràng buộc với kế toán về việc khai sai nhiều lần.
 
Tác giả bài viết: Huỳnh Thanh Tú (Cử nhân kinh tế)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1023
  • Tháng hiện tại: 22168
  • Tổng lượt truy cập: 4213455